Hạt lạc
Ăn một lượng nhỏ hạt lạc mỗi ngày sẽ ngăn ngừa các bệnh ung thư, béo phì. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của 29 nghiên cứu với 800000 người tham dự.
Tiến sĩ Dagfinn Aune (tác giả tham gia nghiên cứu) cho biết: "Các loại quả hạch và lạc rất giàu chất xơ, magie, và các loại chất béo không bão hòa, những chất dinh dưỡng này có lợi cho việc làm giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và có thể làm giảm nồng độ cholesterol".
Theo vị Tiến sĩ, một vài loại quả hạch đặc biệt là quả óc chó và hồ đào còn chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, điều này giúp chống lại sự oxy hóa do stress và làm giảm nguy cơ mắc phải ung thư.
"Mặc dù các loại hạt có hàm lượng chất béo cao, xong chúng cũng có nhiều chất xơ và protein, và có một số bằng chứng cho thấy các loại hạt thực sự có thể làm giảm nguy cơ béo phì theo thời gian", Tiến sĩ Aune nói thêm.
Ngoài hạt lạc, hạt óc chó, một số loại hạt sau cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư.
Những lợi ích khác của lạc:
1. Giàu năng lượng
Lạc chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hoá. Do đó lạc là nguồn thực phẩm giàu năng lượng.
2. Cholesterol
Lạc giúp làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể. Đồng thời lạc cũng chứa axit béo không bão hoà đơn đặc biêt là axit oleic giúp chống lại bệnh động mạch vành.
3. Phát triển cơ thể
Lạc rất giàu protein. Các axit amin trong protein của lạc rất tốt cho sự phát triển của cơ thể.
4. Chất chống oxy hoá
Nồng độ chất chống oxy hoá trong lạc cực kì cao. Để tăng cường hiệu quả bạn nên cho lạc vào đun sôi. Lượng chất oxy hoá trong lạc sẽ tăng gấp 2 lần lượng chất oxy hoá chứa trong Biochanin-A và tăng gấp 4 lần lượng oxy hoá trong Genistein. Giúp làm giảm các gốc tự do được sinh ra trong cơ thể.
5. Bảo vệ da
Lượng vitamin E trong lạc giúp duy trì và bảo vệ các tế bào trong màng nhầy và da khỏi các gốc tự do - là nguyên nhân gây tổn hại cho da.
Đậu nành cũng ngừa ung thư
Các loại thực phẩm từ đậu nành đều chứa chất có tên gọi isoflavone, có thể ức chế sự phát triển các khối u vú. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 11g đậu nành hoặc uống nửa lít sữa đậu nành mỗi tuần trong thời niên thiếu có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh ung thư vú sau này.