Táo quân cũng còn gọi là Táo Công, là vị thần bảo vệ nơi gia đình mình cư ngụ và thường được thờ ở nhà bếp, cho nên còn được gọi là Vua Bếp.
Vị Táo quân quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể.
Những thứ cần chuẩn bị khi đưa ông Táo về trời
Một trong những thứ không thể thiếu đó chính là mũ ông Công, theo ông bà ta ngày xưa thì mỗi nhà sẽ có 3 vị Táo quân do đó phải chuẩn 3 chiếc mũ. Trong đó, có 2 chiếc mũ của ông và một chiếc mũ của bà, đối với mũ của ông thì phải có 2 cánh chuồng đưa lên, còn nón bà không có cũng được. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần phải chuẩn bị một ít giấy tiền vàng mã để đốt sau khi hoàn thành lễ cúng.
Ngoài ra, gia chủ còn phải chuẩn bị một mâm cơm cúng thật tươm tất để dâng lên các vị, mâm đồ cúng bao gồm các thứ như gạo, muối, thịt luộc, nước trà, rượu, xôi, trầu, cau, hoa quả và cá chép, lưu ý khi chuẩn bị cá chép đó là phải chuẩn bị đủ 3 con), số lượng đồ cúng có thể ít hơn tùy điều kiện của mỗi nhà. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, nên luộc thêm một con gà mới tập gáy để cầu mong cho đứa trẻ sau này lớn lên khỏe mạnh, giỏi giang, kiên cường như những chú gà tồ.
Địa điểm cúng ông Công ông Táo
Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, trong lễ cúng ông Công ông Táo, nếu nhà bạn có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là ăng ten để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.