Bí quyết hay: Tẩm ướp thực phẩm theo trình tự mặn - ngọt - thơm - cay
Nhiều người không chú trọng thứ tự ướp của các loại gia vị. Họ chỉ đơn thuần nhớ đến món nào là cho món đó vào. Việc này làm thực phẩm không thẩm thấu một cách tốt nhất.
Bạn nên ướp theo trình tự để giúp thực phẩm đạt hương vị mong muốn sau khi nấu và thẩm thấu một cách tốt nhất. Cách này còn giúp chúng ta không bỏ sót hay quên ướp một loại gia vị nào đó.
- Mặn: muối, hạt nêm, nước mắm…
- Ngọt: đường, bột ngọt, mật ong…
- Thơm: hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, cùng các loại lá thơm…
- Cay: ớt, sa tế…
- Không mùi: một số món cần ướp với dầu ăn, trứng hoặc bột mì, đây là ba loại “gia vị” khá đặc biệt, bạn nên cho vào cuối cùng.
Lưu ý: Nếu tẩm ướp thực phẩm số lượng nhỏ, bạn có thể ướp trực tiếp. Bạn nên trộn lên một lần trước khi ướp một loại gia vị khác vào, như vậy gia vị sẽ đều hơn. Nếu lượng thực phẩm cần ướp lớn, bạn nên trộn đều các loại gia vị vào một chén, sau đó rưới lên thực phẩm, nó sẽ giúp thịt thấm đều nước ướp hơn.
Thời gian và liều lượng trong tẩm ướp thực phẩm
Đối với từng loại thực phẩm và tùy theo món ăn sẽ có thời gian tẩm ướp khác nhau. Thông thường:
- Thịt lợn, gà: Ướp trên 30 phút (miếng to)
- Thịt bò, cừu: 10 phút với thịt nguyên khối
- Thịt thái lát hoặc thịt băm: dưới 5 phút hoặc không ướp (nêm gia vị trực tiếp khi nấu)
- Cá: 15-20 phút. Cá biển có độ mặn tự nhiên nên ướp ít muối hơn cá sông.
- Hải sản: Tôm còn nguyên vỏ, mực lá dày: từ 15-30 phút, không quá 1 tiếng. Tôm bỏ vỏ, mực ống: 5-10 phút hoặc không ướp. Riêng bạch tuộc không nên ướp quá 15 phút vì bạch tuộc sẽ ra nước ăn mất ngon.
- Củ quả: Rắc gia vị trước khi đút lò nướng.
Mẹo ướp cá thơm ngon
Ướp gia vị trước khi chế biến giúp thức ăn thấm đều, khi chế biến món ăn ngon và có mùi hấp dẫn hơn. Món cá sẽ ngon hơn khi được ướp với nước cốt chanh, nhưng bạn không nên ướp quá lâu, nếu không nước chanh sẽ làm chín luôn món cá đến một mức độ nào đó.
Cách ướp thịt ngon
Ngoài dầu ô liu, bạn cũng có thể dùng nhiều loại dầu khác (như dầu mè) hay các chất lỏng thay thế khác như sốt đậu nành, vang đỏ, nước cam... khi ướp thịt. Nước cam là bí quyết để cho thịt nướng không bị khô và cứng. Bạn cần phải chuẩn bị sẵn đủ hỗn hợp lỏng dùng khi ướp (dùng ít nhất 250ml nước dùng cho 1 kg thịt). Ướp thịt càng lâu, thịt càng thấm gia vị, nhưng thời gian ướp cũng cần tùy thuộc vào món bạn định chế biến. Luôn phải để món ướp trong ít nhất 1 giờ (thời gian tối thiểu để thịt thấm).