Nguyên liệu chuẩn bị:
Bánh phở cuốn: khoảng 1kg
Bún tươi: 400 g
Thịt bò: 400 g
Hành tây: 1 củ
Dầu ăn
Mắm, tiêu, ớt, dấm, gừng, đường, chanh, tỏi.
Rau mùi tàu, giá đỗ, kinh giới, xà lách, húng láng
Cách thực hiện:
Bước 1: Các loại rau sống nhặt bỏ các lá sâu rồi rửa sạch, đem ngâm vào chậu nước có pha chút muối loãng. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Gừng, tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ.
Hành tây bóc vỏ rồi rửa sạch sau đó thái sợi.
Thịt bò rửa sạch rồi thái mỏng, khi mua thịt nên chọn phần thịt thăn thái xong dần thịt cho miếng thịt sẽ ngấm gia vị và khi ăn thịt sẽ mềm hơn. Sau đó ướp thịt với gừng, gia vị và một chút dầu ăn để khoảng 15-20p cho thịt ngấm và dậy mùi gia vị truyền thống.
Bước 2 : Cho chảo lên bếp đổ dầu ăn vào đun nóng phi thơm tỏi rồi trút thịt bò vào xào cùng với hành tay đến khi chín tới thì bỏ ra đĩa. Để xào thịt bò ngon trong khi xào bạn nên chú ý đảo thịt nhanh tay và lửa to để thịt không bị ra nước.
Bước 3: Trải 1 miếng bánh phở lên đĩa hoặc khay, cho rau xà lách, 1 ít bún lên, thịt bò dải đều trên bề mặt, 1 vài cọng rau sống các loại rồi nhẹ nhàng cuốn chặt để thịt không bị rơi ra và miếng bánh phở không bị rách. Khi cuốn bánh phở nên để mặt bóng ra ngoài để món phở cuốn trông đẹp mắt hơn.
Cuốn cho đến hết thịt và bánh, khi xếp ra đĩa bạn có thể để nguyên miếng phở cuốn hoặc cắt thành từng miếng vừa ăn, khi ăn chấm với nước chấm được pha sẵn.
Bước 4: Nước chấm cũng là phần quan trọng của món ăn. Bạn pha nước chấm với tỉ lệ như sau: 1 thìa đường, 1 thìa mắm ngon, 1 thìa giấm hoặc nước cốt chanh, khoảng 5 thìa nước lọc.
Trong quá trình pha nước chấm bạn cần nêm nếm thường xuyên để cân bằng các loại gia vị cho vừa ăn. Khuấy đều hỗn hợp trong bát nước chấm cho tan, cho 1 chút tỏi băm nhỏ và 1 vài lát ớt vào nước chấm. Nước chấm sẽ có vị chua, cay, mặn, ngọt của gia vị và hơi cay cay của ớt.
Chúc các bạn ngon miệng nhé!