Thứ 7, 13/08/2022, 00:30 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Viwasupco phát hiện chất thải dầu nhưng không báo cáo, không ứng cứu kịp thời

Viwasupco phát hiện chất thải dầu nhưng không báo cáo, không ứng cứu kịp thời
(Tieudung.vn) - Đó là khẳng định của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục tại Hội nghị Giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 15/10, về việc cấp nước sạch và chất lượng nước sinh hoạt trên địa bàn Thủ đô thời gian qua.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, vào 9h ngày 10/10, UBND TP nhận được tin báo phản ánh của một số người dân tại Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông phản ánh về nước sinh hoạt có mùi khét nồng nặc và váng dầu.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội  Lê Văn Dục thông tin về sự việc tại hội nghị.

Xác định đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Chủ tịch UBND TP đã thành lập ngay tổ công tác do Giám đốc Sở Xây dựng là trưởng đoàn,cùng sự tham gia của đại diện Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (Sở Y tế), Công ty Cổ phần Viwasupco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông.

kiểm tra đến nay bước đầu xác định tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài, là hồ chứa nước để cấp cho Viwasupco.

Một số cán bộ của Công ty đã phát hiện việc này từ sáng 8/10 nhưng đã không có bất cứ nào với các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình cũng như TP Hà Nội; cũng không có hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà cứ để mặc kệ , dẫn đến váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, các cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tế TP đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật của Thành phố theo QCVN 01:2009/BYT xác định: Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian). Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt.

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra. Kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l- Nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN).

UBND TP Hà Nội khuyến cáo: Trong thời gian trước mắt, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Viwasupco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để , uống. Mà nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Thế nhưng, trong văn bản của Viwasupco gửi đến báo chí tại hội nghị, thông tin lại hoàn toàn trái ngược với thông tin mà UBND TP Hà Nội công bố, vẫn khẳng định chất lượng nước vẫn đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Tổng Giám đốc Viwasupco Nguyễn Văn Tốn vẫn quanh co cho rằng công ty cũng là nạn nhân.

Trao đổi tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Tốn- Tổng giám đốc Viwasupco lại cho rằng, Công ty có văn bản báo cáo chính quyền địa phương, Công an huyện và tiến hành các biện pháp xử lý: Đóng van cấp nước vào nước bể chứa trung gian và tiến hành xúc xả toàn bộ nước qua nhà máy thông qua các hố van xả cặn từ nhà máy về đến bể chứa trung gian. Đồng thời huy động toàn bộ cán bộ công nhân viên nhà máy và thuê nhân công bên ngoài tiến hành hớt váng, thu gom toàn bộ váng trên bề mặt;…

Trả lời báo chí về việc, công ty phát hiện ra từ 8/10 có dầu thải chảy vào bể chứa nhưng đến 10/10 mới có hành động, ông Nguyễn Văn Tốn vẫn trả lời quanh co và vẫn cho rằng công ty là nạn nhân, không nhận lỗi về sự cố xảy ra không ứng cứu kịp thời.

Về vấn đề này, ông Trần Xuân Hà – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội khẳng định, sự cố xảy ra người thiệt hại trực tiếp là người dân, vì vậy TP yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân để xảy ra sự cố ô nhiễm nguồn nước, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị và cá nhân liên quan đến sự cố.

“Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, UBND TP bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu. Nhân dân trong vùng ảnh hưởng điện liên hệ đến số 0903461980, đồng chí Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội, để được cung cấp theo yêu cầu” – ông Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

Sáng 14/10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Tổng cục đã nắm bắt được thông tin trên. Tổng cục Môi trường đã trao đổi với Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình kiểm tra vấn đề này. ban đầu cho thấy, vùng thượng lưu sông Đà, nơi lấy nước cấp cho Hà Nội có một con suối chảy vào kênh dẫn nước vào nhà máy cấp nước cho Hà Nội.

Trước khi xảy ra sự việc, người dân phát hiện một xe tải 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe núi gần một con suối thuộc địa bàn của xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình. Do trời mưa to, dầu từ khe núi chảy xuống suối rồi chảy vào kênh dẫn nước của Nhà máy Nước sạch sông Đà, cách con suối 800m. Đến ngày 9 và 10/10, phát hiện dầu loang, nhà máy đã huy động công nhân vớt dầu.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Nữ Việt kiều lừa đảo gần 300 tỷ đồng sắp phải hầu tòa
(Tieudung.vn) Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản do nữ Việt kiều Vũ Bảo Trinh cùng 2 đồng...
 
Cách cập nhật, thay đổi số điện thoại, địa chỉ e-mail ứng dụng VssID-BHXH số
(Tieudung.vn) Ngày 12/8, BHXH Việt Nam thông tin, hiện nay, trong quá trình sử dụng ứng dụng “VssID...
 
Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ 18, thi hành kỷ luật đảng viên, tổ chức đảng
(Tieudung.vn) Trong hai ngày 10 và 11/8/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 13/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 13/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư cảm thấy thật...
 
Văn khấn Rằm tháng 7 đầy đủ, chuẩn xác nhất
(Tieudung.vn) Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt nên ngoài việc chuẩn...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 12/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 12/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu luôn lạc quan...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món tuyệt ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt chưng trứng muối, nấm kho trứng cút, canh mướp nấu...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn vô cùng hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt bò xiên tăm, cá nướng kiểu Thái, canh củ quả...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món nấu nhanh mà cực ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Mực xào kim chi, canh rau má, giá đỗ xào lòng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.54848 sec| 882.188 kb