Thứ 2, 25/09/2023, 14:46 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Việt Nam tổ chức lễ bàn giao sân bay NongKhang cho Chính phủ Lào

Việt Nam tổ chức lễ bàn giao sân bay NongKhang cho Chính phủ Lào
(Tieudung.vn) - Ngày 15/5/2023, tại huyện Samneua, tỉnh Huaphanh, Bắc Lào, đã diễn ra lễ bàn giao và đưa vào sử dụng sân bay Nong Khạng.

Theo ông Trần Bảo Sơn - TGĐ Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico), sân bay Nong Khang được đầu tư theo hình thức (BT) Xây dựng - Chuyển giao. Hợp đồng số LAO-ATP01, ký ngày 15/06/2013 giữa Bộ Giao thông Công Chính (GTCC) làm chủ đầu tư, Cục Hàng không dân dụng làm đại diện; Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu là nhà thầu; Công ty TNHH MTV Thiết kế và Tư vấn xây dựng Sân bay Việt Nam ADCC thiết kế, giám sát theo tiêu chuẩn 3C của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO).

Việt Nam tổ chức lễ bàn giao sân bay NongKhang cho Chính phủ Lào

Ông Trần Bảo Sơn - TGĐ Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) phát biểu tại buổi lễ.

Tổng mức đầu tư của dự án là 82 triệu USD, trong đó giá trị hợp đồng ban đầu là 74 triệu USD và giá trị xây dựng phát sinh là 8 triệu USD. Thời gian thực hiện hợp đồng 24 tháng kể từ ngày ký hợp đồng. Dự án được gia hạn lần 3 đến ngày 30/04/2023.

Nguồn kinh phí xây dựng dự án do Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (“HAGL”) ký hợp đồng cho Chính phủ Lào vay, đại diện là Bộ Tài chính Lào. Đến tháng 12/2019, dự án chuyển đổi chủ thể cho vay từ HAGL sang Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).

Năm 2021, Tập đoàn THACO tiếp quản và điều hành Công ty HAGL Agrico, đồng thời THACO cũng tiếp quản dự án sân bay Nong Khang để tiếp thục thực hiện đẩy nhanh tiến độ bàn giao.

Việt Nam tổ chức lễ bàn giao sân bay NongKhang cho Chính phủ Lào

Tổng mức đầu tư của dự án là 82 triệu USD.

Trong quá trình tiếp quản dự án, THACO đã rất nỗ lực để triển khai, tuy nhiên, do dự án đã hết thời gian thực hiện Hợp đồng và phần chi phí phát sinh chưa được phê duyệt (Hợp đồng xây dựng được ký điều chỉnh vào 30/06/2022); Cùng với đó là tình hình dịch bệnh Covid-19 liên tiếp trong 2 năm 2021-2022 nên việc tập kết máy móc, thiết bị và nhân lực không thể thực hiện được. Đến ngày 09/05/2022, khi được Chính phủ Lào cho phép nhập cảnh, Nhà thầu đã huy động nhân sự có mặt tại công trường và tổ chức thi công hoàn thành dự án theo kế hoạch. Đến nay, dự án sân bay Nong khang đã chính thức hoàn thành để thực hiện Lễ khánh thành và bàn giao cho Cục Hàng Không dân dụng Lào vào ngày 15/05/2023.

Sân bay Nong Khang đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế của tỉnh Houaphan nói riêng và vùng Đông - Bắc Lào nói chung, giúp kết nối nhanh chóng khu vực với Thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh/ thành phố khác. Ngoài ra, sân bay Nong Khang còn nằm trong khu vực cửa ngõ giao thương kinh tế đường bộ của Lào và Việt Nam, là yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển xuất nhập khẩu qua biên giới 2 nước. Sân bay đi vào hoạt động không chỉ giúp phát triển du lịch và kinh tế cho tỉnh Houaphan mà còn là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền vững giữa hai nước láng giềng Việt Nam - Lào.

Việt Nam tổ chức lễ bàn giao sân bay NongKhang cho Chính phủ Lào

Các quan chức hai nước Lào - Việt Nam đang cắt băng đưa vào sử dụng sân bay Nong Khang.

Nhận thức được tầm quan trọng của sân bay Nong Khang, THACO và Công ty Hoàng Anh Gia Lai Agrico đã tổ chức bộ máy quản lý dự án chuyên nghiệp, có chuyên môn cao, với tinh thần luôn đồng hành cùng các đơn vị liên quan từ khâu thiết kế, giám sát thi công và nghiệm thu nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn và mỹ thuật công trình. Ước tính khi hoàn thành, sân bay Nong Khang có công suất phục vụ 100.000 lượt khách/năm.

Ông Phu Thong In Thạ Sẻng - Giám đốc dự án xây dựng sân bay Nong Khang, đại diện cho Chủ dự án phát biểu: ''Dự án xây dựng sân bay Nong Khang, huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa phăn là một dự án nằm trong kế hoạch chiến lược và phát triển của ngành Giao thông công chính về công việc hàng không dân dụng theo đường lối của Chính phủ trong việc chuyển đổi đất nước hội nhập với khu vực và thế giới, dự án xây dựng đạt khả thi theo tiêu chuẩn sân bay của Cục hàng không dân dụng và tổ chức hàng không quốc tế (ICAO) đã đề ra như sau: việc xây dựng sân bay Nong Khang được nằm trong nhóm 3C (Aerodrome Code 3C), có thể tiếp đón máy bay loại 70-100 chỗ ngồi chủ yếu là: ATR 72, MA-60 hoặc tương đương.''

Qua việc tổ chức thực hiện dự án xây dựng sân bay Nong Khang các hạng mục tổ chức thực hiện hoàn thành có thể đánh giá việc quản lý xây dựng đạt hiệu quả và kết quả theo tiêu chuẩn của Cục hàng không dân dụng và Cơ quan hàng không quốc tế (ICAO) đề ra, Ban chịu trách nhiệm dự án xây dựng đã xuống thường trực dự án để giám sát kiểm tra công việc xây dựng tại dự án, phối hợp với Công ty tư vấn và Công ty tổng thầu xây dựng.

Đồng thời chính quyền cấp trung ương và cấp địa phương đã quan tâm trong việc xuống chỉ đạo thực tế công việc hiện trường và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức thực hiện dự án đạt kết quả.

Việc bàn giao dự án lần này còn vài hạng mục công việc sẽ phải tiếp tục chi tiết và sửa chữa lại để cho đẹp hơn giao cho Công ty trong thời gian bảo hành dự án, Ban quản lý dự án sẽ tiếp tục quản lý phối hợp với Công ty tư vấn và Công ty tổng thầu xây dựng dự án.

Việt Nam tổ chức lễ bàn giao sân bay NongKhang cho Chính phủ Lào

Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, góp phần cải thiện, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế- của Lào nói chung và tỉnh Hủa Phăn nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và , Phó Chủ tịch Ủy Ban hợp tác Việt Nam - Lào cho biết, sân bay Nọng Khang là một trong những dự án trọng điểm được Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước quan tâm đặc biệt, chỉ đạo sát sao để hoàn thành, đưa vào vận hành tuân thủ đúng những quy định, yêu cầu về kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lượng của công trình. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, góp phần cải thiện, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Lào nói chung và tỉnh Hủa Phăn nói riêng. 

Dự án sân bay Nọng Khảng trải qua nhiều khó khăn kể từ thời điểm khởi công dự án, nhất là tác động của đại dịch Covid-19, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự phối hợp, vào cuộc mãnh mẽ của các Bộ, ngành, Ủy ban hợp tác hai nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các cơ quan chức năng hai nước và sự nỗ lực, cố gắng của đơn vị tổng thầu, thi công đã khắc phục khó khăn, vướng mắc, quyết tâm hoàn thành dự án, bảo đảm chất lượng và bàn giao cho Chính phủ Lào ngày hôm nay. 

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào tôi xin chúc mừng Chính phủ Lào, chính quyền tỉnh Hủa Phăn và nhân dân Lào đã hoàn thành và đưa vào vận hành công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng này. Chúc mừng Công ty Cổ phần nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai đã hoàn thành xây dựng và bàn giao cho Chính phủ Lào 01 dự án giao thông trọng điểm, theo đúng định hướng của Lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc thúc đẩy kết nối, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tô thắm cho quan hệ hữu nghị truyền thống, vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Tôi trân trọng cảm ơn Chính phủ và các cơ quan chức năng của Lào và đánh giá cao, ghi nhận nỗ lực của Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai trong việc phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của dự án. Việc hoàn thành và bàn giao dự án khẳng định quyết tâm chính trị của Chính phủ hai nước trong việc giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo sự phát triển đột phá nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện các dự án hợp tác kinh tế trọng điểm, chiến lược giữa hai nước.

Tôi đề nghị Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Lào để thực hiện tốt công tác bảo trì, bảo hành, vận hành và thực hiện đầy đủ cam kết theo các điều khoản trong hợp đồng đã ký với Chính phủ Lào. 

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Gợi ý cách bày mâm cỗ Trung thu đẹp nhất 2023
(Tieudung.vn) Mâm cúng Rằm Trung thu tháng 8 thường bao gồm những lễ vật sau: Hương nhang, đèn dầu...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 25/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 25/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử nhận được nhiều...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 24/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 24/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu có một ngày...

Du lịch - Ẩm thực

Mỗi địa phương cần có sản phẩm du lịch nông thôn đặc trưng
(Tieudung.vn) Các chuyên gia cho rằng, để phát triển bền vững du lịch nông thôn tại Việt Nam, thì...
 
Festival Thu Hà Nội năm 2023: Cú hích cho du lịch Thủ đô
(Tieudung.vn) Với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, Festival Thu Hà Nội sẽ là cú hích cho ngành...
 
6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.95727 sec| 896.422 kb