Thứ 7, 30/09/2023, 19:35 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vì sao HĐXX tuyên tạm hoãn phiên tòa? Anh hỏi tôi, tôi biết hỏi ai…!

Vì sao HĐXX tuyên tạm hoãn phiên tòa? Anh hỏi tôi, tôi biết hỏi ai…!
(Tieudung.vn) - Đó là phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Phan Quý (ngụ phường Thạnh Lộc, Quận 12) và 3 đồng bị đơn là các ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, và ông Khâu Văn Sỹ (cùng ngụ quận Gò Vấp), là những người mua đất của ông Quý bằng giấy tay…

Sau 20 năm làm thuê cho vợ chồng  ông Phan Quý, ngày 18/4/2009 ông Lê Văn Dư được ông Quý chuyển nhượng bằng giấy tay 87m ² đất kèm lời hứa sẽ sang tên, tách thửa. Hợp đồng chuyển nhượng được lập và đã thanh toán đủ tiền. Ông Dư sử dụng đất từ năm 2009 đến nay đã được chính quyền địa phương xác nhận và cấp số nhà để quản lý, thì bất ngờ bị ông Quý kiện đòi lấy lại đất.

Vì sao HĐXX tuyên tạm hoãn phiên tòa? Anh hỏi tôi, tôi biết hỏi ai…!

Phiên xét xử phúc thẩm ngày 25/6 tạm hoãn đến ngày 3/7.

Ngoài ra, 587m² đất khác, ông Dư nhận chuyển nhượng từ ông Khâu Văn Sỹ và ông Lê Sỹ Thắng.  Tuy ông Sỹ và ông Thắng chưa đăng ký QSDĐ, nhưng hai ông Sỹ và Thắng đã trả đủ tiền cho vợ chồng ông Phan Quý. Ông Sỹ nhận bàn giao đất để quản lý từ năm 2002; ông Thắng bàn giao đất để sử dụng từ năm 2009. Tính từ thời điểm ký hợp đồng cho đến thời điểm ông Quý nộp đơn khởi kiện ông Dư, ông Thắng là 8 năm, còn đối với ông Sỹ là 15 năm.

Theo Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Lawfirm, căn cứ điểm b.3 tiểu mục 2.3 Mục 2 Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP thì: “Đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vi phạm điều kiện hướng dẫn tại điểm a.6 tiểu mục 2.3 Mục 2 này, nếu sau khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng đã trồng cây lâu năm, đã làm nhà kiên cố… và bên chuyển nhượng không phản đối và cũng không bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo các quy định của Nhà nước về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì Tòa công nhận hợp đồng…”.

 Khoản 2 Điều 129 BLDS 2015 cũng nêu rõ: “Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chức thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực”. Do đó, giao dịch chuyển nhượng QSDĐ giữa vợ chồng ông Quý và ông Dư đủ điều kiện để được pháp luật công nhận.

Vì sao HĐXX tuyên tạm hoãn phiên tòa? Anh hỏi tôi, tôi biết hỏi ai…!

Quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm của Viện Kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp.

Đồng thời, căn cứ quy định tại Điều 184 BLTTDS 2015 về thời hiệu khởi kiện; Căn cứ khoản 2 Điều 132 BLDS 2015, thì thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu là 2 năm kể từ ngày giao dịch dân sự được xác lập, trong trường hợp giao dịch dân sự không tuân thủ quy định về hình thức.

Vậy nhưng, ngày 7/11/2019, TAND quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh ban hành Bản án sơ thẩm số 507/2019/DS-ST công nhận hai hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 18/4/2009, giữa vợ chồng ông Quý với ông Dư và ông Thắng mỗi người 87m², thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40 Phường 15, quận Gò Vấp; song lại tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 3/2/2002, giữa vợ chồng ông Quý, với ông Sỹ về việc chuyển nhượng 500m² đất;

Buộc các đồng bị đơn phải hoàn trả lại cho vợ chồng ông Quý phần diện tích 500m² đất nói trên; Công nhận phần diện tích 500m² đất cho vợ chồng ông Quý. Còn vợ chồng ông Quý phải thanh toán cho ông Dư số tiền hơn 5,5 tỷ đồng (phần diện tích ông Dư mua lại của ông Sỹ 500m²)…

Ngày 21/11/2019, Viện KSND quận Gò Vấp có Quyết định 07/QĐKNPT-KS-DS kháng nghị Bản án sơ thẩm số 507/2019/DS-ST của TAND quận Gò Vấp.

Vì sao HĐXX tuyên tạm hoãn phiên tòa? Anh hỏi tôi, tôi biết hỏi ai…!

Hợp đồng ông Quý chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Dư.

Ngày 25/6, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên xét xử Phúc thẩm vụ án này. Trước đó ông Dư đã có đơn đề nghị thay đổi thẩm phán. Tại phần thủ tục mở đầu phiên tòa, các Luật sư Trương Anh Tú, Luật Sư Hoàng Văn Tùng, Văn phòng Trung Hòa, Hà Nội cùng đề nghị Hội đồng xét xử thay đổi thẩm phán Đỗ Khắc Tuấn, chủ tọa phiên tòa do lo ngại phiên xét xử Phúc thẩm sẽ không khách quan.

Theo ông Dư, suốt 20 năm là thuê tại nhà ông Phan Quý, ông từng chứng kiến nhiều lần thẩm phán Đỗ Khắc Tuấn thường lui tới nhà ông Quý. Qua các lần gặp này, ông Dư nói, biết ông Tuấn và ông Quý là bạn thân thiết và có “làm ăn” với nhau. Sau khi Hội đồng xét xử dừng tòa để hội ý, phiên tòa vẫn diễn ra tiếp tục với sự điều hành của thẩm phán Đỗ Khắc Tuấn.  

Tại phần hỏi đáp, luật sư, người đại diện phía nguyên đơn Phan Quý không đặt bất kỳ câu hỏi nào. Phía bị đơn, người đại diện và các luật sư là Trương Anh Tú, và Hoàng Văn Tùng đặt nhiều câu hỏi cho phía nguyên đơn. Hầu hết các câu hỏi đều được từ chối trả lời. Một vài câu hỏi được phía nguyên đơn trả lời trong thế bị động không chứng lý. Bất ngờ, thẩm phán điều hành phiên tòa thông báo tạm dừng để hội ý… Hội đồng xét xử, sau đó có quyết định tạm hoãn phiên tòa đến ngày 3/7. Những người tham dự phiên tòa không ai rõ lý do…

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử có thời gian...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải xem...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử vướng vào các...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.67141 sec| 878.656 kb