Thứ 4, 29/03/2023, 11:23 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Trắng tay vì xuất khẩu lao động chui

Trắng tay vì xuất khẩu lao động chui
(Tieudung.vn) - Với mong muốn đổi đời và kiếm được nhiều tiền để trang trải cho gia đình, rất nhiều người đã tìm đến xuất khẩu lao động.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên không phải ai cũng có thể liên hệ được với các công ty hay trung tâm hỗ trợ xuất khẩu lao động hợp pháp. Lợi dụng điều này, Lê Thị Tuyết Hạnh (SN 1981, ở tỉnh Phú Thọ) cùng các đồng phạm đã có hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tiền của người dân khiến nhiều người trở nên trắng tay...

Đẩy người nghèo vào đường cùng

Sau nhiều lần hoãn xử và trả hồ sơ để điều tra bổ sung, mới đây, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử Lê Thị Tuyết Hạnh về tội “Tổ chức người khác trốn ra nước ngoài”. Cùng bị đưa ra xét xử với Hạnh về tội danh trên còn có 7 đồng phạm khác gồm: Nguyễn Thị Thanh Tâm (SN 1978, ở tỉnh Hà Tĩnh); Trần Thế Phương (SN 1969), Nguyễn Trọng Tương (SN 1982) đều ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An; Vũ Đình Long (SN 1970, ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Dương Quang Hương (SN 1976, ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình); Hoàng Mạnh Quyết (SN 1982, ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) và Nguyễn Văn Thành (SN 1990, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang).

Bị cáo Lê Thị Tuyết Hạnh (đầu tiên, bên trái) cùng các liên quan tại phiên tòa - Ảnh: Thiên Bình

Theo cáo trạng truy tố, ngày 21/1/2016, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Hà Nội nhận được Công văn số 72/CV-NB ngày 19/1/2016 của Cục An ninh cửa khẩu – Bộ Công an (A98) với nội dung đề nghị làm rõ vụ việc các đối tượng có dấu hiệu tổ chức cho 26 khách trốn sang Hàn Quốc lao động theo hình thức đi du lịch tại đảo Jeju (Hàn Quốc). Theo tài liệu xác minh ban đầu của A98 thể hiện, 26 khách nhập cảnh vào Hàn Quốc ngày 12/1/2016 sau đó đã bị phía nước sở tại buộc xuất cảnh trở lại Việt Nam qua chuyến bay VJ5967 ngày 17/1/2016 từ Jeju.

Sau khi tiếp nhận kiến nghị khởi tố của A98, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Hà Nội đã tiến hành điều tra, xác minh vụ việc. Quá trình điều tra đã xác định được, khoảng tháng 12/2015, Công ty Wooriclub Tourism Developmen Co (Hàn Quốc) có tổ chức cung cấp dịch vụ du lịch thông qua thư điện tử cho các công ty du lịch trong nước theo chuyến đi từ Hà Nội  - Jeju với thời gian 6 ngày 5 đêm và khởi hành vào ngày 12/1/2016. Theo đó, giá vé người lớn là 400USD/người và thủ tục chỉ cần cung cấp chính xác thông tin người đi, hộ chiếu và không cần Visa.

Khi biết thông tin về chuyến du lịch trên, lợi dụng chính sách không cần Visa như các tour du lịch nước ngoài khác thì một số đối tượng đã cấu kết và hình thành các đường dây tổ chức cho những người ở nhiều địa phương có nhu cầu đi lao động bên Hàn Quốc. Thủ đoạn của các đối tượng là đăng ký đi du lịch đảo Jeju nhưng sau đó trốn ở lại lao động bất hợp pháp. Trong số đó có đường dây do Hạnh cầm đầu.

Lê Thị Tuyết Hạnh vốn hành nghề lao động và việc làm. Trong quá trình đó, đối tượng nhận hàng loạt hồ sơ của nhiều người có nhu cầu ra nước ngoài lao động nhưng vẫn chưa thể lo lót cho họ. Đến tháng 5/2015, thông qua một số đối tượng trong vụ án, Hạnh được biết có tour du lịch từ Việt Nam sang đảo Jeju (Hàn Quốc) 6 ngày 5 đêm mà không cần phải có Visa nên lập tức nảy ra ý đồ đưa 7 người ở nhiều tỉnh, TP khác nhau sang đây lao động chui.

Để thực hiện hành vi phạm tội, một mặt Hạnh cùng đồng phạm đăng ký tour du lịch cho khách hàng, mặt khác kết nối với một đối tượng người Việt Nam sống tại Hàn Quốc để lo việc trốn ở lại nước bạn ngay sau khi nhóm khách hàng đặt chân tới đảo Jeju.

Với những kế hoạch đã vạch ra, tối ngày 11/1/2016, Hạnh cùng đồng phạm đã đưa trót lọt được 7 người có nhu cầu ra nước ngoài lao động qua cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài. Tuy nhiên, chỉ sau ít ngày trốn ở lại Hàn Quốc, nhóm người ra nước ngoài lao động chui đã bị ngành chức năng nước sở tại trục xuất về Việt Nam. Trong khi đó, sau một ngày tổ chức cho nhóm người trên trốn ra nước ngoài, Hạnh và các đối tượng liên quan đã thu tiền phí xuất khẩu lao động thông qua người thân của họ với mức giá từ hơn 100 triệu đồng đến 10.000USD/người.

Cũng theo truy tố, bị cáo Tâm đã tổ chức cho 11 người và bị cáo Long tổ chức cho 3 người trốn sang Hàn Quốc lao động chui bằng con đường tour du lịch 6 ngày 5 đêm thông qua một công ty lữ hành với chi phí 4.000USD/trường hợp (không kể chi phí học ngoại ngữ). Ngoài ra, vào thời điểm vụ án bị cơ quan phát giác, Hạnh cùng các bị cáo liên quan vẫn đang tiếp tục thu nhận hồ sơ của nhiều người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động chui sang Hàn Quốc với thủ đoạn nêu trên.

Cái giá phải trả

Quá trình xét xử, cả 8 bị cáo trong vụ án đều thành khẩn khai nhận hành vi tổ chức người khác trốn ra nước ngoài như nội dung cáo trạng truy tố. Trong đó, bộ ba bị cáo Hạnh, Tâm, Long được xác định giữ vai trò khởi xướng và là đầu mối. Đối với 5 bị cáo còn lại được xác định giữ vai trò giúp sức tích cực cho các đối tượng cầm đầu.

Với nội dung vụ án nêu trên, sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ, lời khai, diễn biến tại phiên tòa và các tình tiết liên quan, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Thị Tuyết Hạnh 36 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thị Thanh Tâm và Vũ Đình Long cùng bị tuyên phạt mức án 30 tháng tù về tội “Tổ chức người khác trốn ra nước ngoài”. Các bị cáo còn lại lần lượt bị xử phạt từ 24 tháng tù cho hưởng án treo đến 30 tháng tù giam theo đúng tội danh bị truy tố.

Đừng để có thêm nạn nhân

Theo cơ quan công an, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động rất linh hoạt. Vì vậy, để tạo lòng tin cho người lao động, các đối tượng thường làm giả hồ sơ, hợp đồng lao động đi làm việc tại nước ngoài có dấu giả và chữ ký của lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước hoặc Trung tâm Lao động ngoài nước. Thậm chí, các đối tượng còn giả danh cán bộ của các DN xuất khẩu lao động về tận các vùng nông thôn để tuyển người.

Bên cạnh đó, một số đối tượng còn không ngần ngại thông qua các trang mạng để công khai rao tuyển người đi xuất khẩu lao động. Đồng thời, tung các “chân rết” xuống từng địa phương rồi thông qua mối quan hệ quen biết, họ hàng xa gần để mời chào đi xuất khẩu lao động. Cách thức chiêu dụ của các đối tượng thường là rỉ tai, dụ dỗ ngon ngọt rằng môi trường làm việc rất tốt, lương cao, công việc nhẹ nhàng… Theo đó, nhiều người muốn đi xuất khẩu lao động nhưng thiếu hiểu biết và thông tin ít rất dễ sập bẫy. Thường những bị hại trong các vụ án đều xuất thân từ các vùng nông thôn nghèo khó. Họ không chỉ mất tiền xuất khẩu lao động mà nhiều người còn bị “bòn rút” những khoản tiền không tên khác. Kết cục của những “giấc mộng đổi đời” này đã khiến người lao động nợ nần chồng chất.

Để khỏi gặp nạn lừa đảo, các cơ quan chức năng khuyến cáo người có nhu cầu xuất khẩu lao động nên tìm hiểu thông tin đầy đủ thông qua các cơ quan, đơn vị được phép tuyển dụng; liên hệ trực tiếp với văn phòng các công ty xuất khẩu lao động có uy tín và được cấp phép tuyển dụng. Đồng thời, qua các vụ lừa đảo xuất khẩu lao động liên tục diễn ra, cho thấy các cơ quan quản lý nhà nước chưa làm tốt công tác kiểm tra và giám sát hoạt động của các công ty môi giới xuất khẩu lao động. Do vậy, các cơ quan chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ hơn nữa trong việc thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những vụ lừa đảo trong xuất khẩu lao động.

Thiết nghĩ, nuôi giấc mộng đổi đời bằng cách “bán sức lao động” ở xứ người không phải là xấu nếu họ đi thông qua các công ty có uy tín. Tuy nhiên, qua nhiều vụ án cho thấy, người đi xuất khẩu lao động thường có điều kiện kinh tế eo hẹp nhưng vẫn mạo hiểm đánh cược “canh bạc cuộc đời” vào một cuộc chơi đầy may rủi. Bởi, giấc mộng xuất khẩu lao động không đẹp như nhiều người thường nghĩ vì ẩn chứa bên trong nó có rất nhiều kẽ hở để các đối tượng lợi dụng lừa đảo. Có thể nói, qua vụ án này cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai có ý định xuất khẩu lao động bằng những con đường “tắt” trong giấc mộng thoát nghèo.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Hơn 13.000 người vi phạm nồng độ cồn bỏ luôn xe ở TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Hơn 13.000 chủ xe bỏ luôn phương tiện sau khi bị lập biên bản vi phạm nồng độ...
 
Xử lý nghiêm hành vi kinh doanh xăng dầu giả, kém chất lượng
(Tieudung.vn) Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường...
 
Cảnh báo: Xuất hiện chiêu lừa học sinh ''ba con bị tai nạn'' tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Một nam sinh Trường THPT Phú Nhuận vừa gặp phải màn lừa đảo "Ba con bị tai nạn...

Muôn màu

Điều kiện đăng ký thường trú khi thuê nhà: Làm sao cho hợp tình, hợp lý?
(Tieudung.vn) Những ngày gần đây, dư luận rất quan tâm tới việc TP Hà Nội đang tổ chức lấy...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 29/3/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 29/3/2023 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có nhiều cơ...
 
TP Hồ Chí Minh: Nồi cháo từ thiện mang yêu thương đến với bệnh nhân nghèo
(Tieudung.vn) Ngày 26/3 vừa qua, nhóm thiện nguyện Thiên đường Ánh Sáng đã tổ chức nấu và phát hơn...

Du lịch - Ẩm thực

Đồng Nai: Vì sao Khu du lịch Vườn Xoài đóng cửa?
(Tieudung.vn) Sáng ngày 29/3/2023, Khu du lịch Vườn Xoài thông báo đóng cửa hoạt động kể từ 7 giờ...
 
Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 19 năm 2023: Dấu ấn một năm thành công giai đoạn phục hồi và phát triển
(Tieudung.vn) Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2023 là khẳng định dấu ấn một năm thành...
 
Ngày hội du lịch TP Hồ Chí Minh: Tâm điểm giao thoa - Hành trình sống động
(Tieudung.vn) Ngày 28/3, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP Hồ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.73123 sec| 892.656 kb