Thứ 7, 01/10/2022, 13:00 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Người xưng “Ban Chỉ đạo quận 7” bị tuyên phạt 6 tháng tù giam

TP Hồ Chí Minh: Người xưng “Ban Chỉ đạo quận 7” bị tuyên phạt 6 tháng tù giam
(Tieudung.vn) - Chiếc thẻ công vụ bị cáo Hồ Hữu Nhân, người xưng là “Ban Chỉ đạo quận 7”, dùng để đi siêu thị mua hàng, do người bạn lấy của anh ruột là Trưởng phòng Quản lý đô thị UBND quận 7, cho Nhân mượn để tiện việc đi đường. 

Tự đi siêu thị dù biết vi phạm quy định phòng, chống dịch

Ngày 15/12, TAND quận 7 (TP Hồ Chí Minh), mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ” đối với Hồ Hữu Nhân (SN 1980, ngụ quận 7), người xưng “Ban Chỉ đạo quận 7” với bảo vệ siêu thị Aeon Citimart trên đường Tôn Dật Tiên, phường Tân Phong, quận 7, vào ngày 29/8.

TP Hồ Chí Minh: Người xưng “Ban Chỉ đạo quận 7” bị tuyên phạt 6 tháng tù giam

Bị cáo Hồ Hữu Nhân (Người ngồi), được tại ngoại, đang tự test Covid-19 tại TAND quận 7 - TP Hồ Chí Minh, trước khi vào phòng xét xử. 

Theo cáo trạng, khoảng 16 giờ ngày 29/8, ông Nhân lái ôtô chở vợ đến siêu thị Aeon Citimart, để mua hàng hóa. Khi đến gần siêu thị, ông Nhân đậu xe bên kia đường, rồi đưa chiếc thẻ công vụ “Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận 7” để vợ đeo đi vào siêu thị.

Tuy nhiên, nhân viên siêu thị cho biết chỉ bán hàng qua online, không bán trực tiếp. Khi vợ không thể mua hàng và quay trở ra, ông Nhân lấy chiếc thẻ công vụ từ vợ để trực tiếp vào siêu thị. Lúc này bảo vệ siêu thị là ông Ngô Văn Dũng đứng phía ngoài dây giăng phía trước siêu thị (Dây có giữ khoảng cách giữa nhân viên giao hàng của siêu thị với shipper - PV), không cho vào và cũng giải thích không bán hàng trực tiếp thì ông Nhân dí chiếc thẻ công vụ, rồi nói đi mua hàng cho “Ban chỉ đạo”, đồng thời dọa gọi Công an quận 7 xử lý.

Sau đó, ông Nhân vén dây giăng để bước vào bên trong siêu thị, bảo vệ Dũng tiếp tục ngăn cản thì ông Nhân to tiếng cự cãi, rồi tháo khẩu trang, chỉ trỏ…

Sự việc từ lúc ông Nhân dí chiếc thẻ công vụ, xưng mình là “Ban Chỉ đạo quận 7”, xông vào siêu thị, to tiếng…, được bảo vệ Dũng ghi clip bằng di động, rồi ai đó tung lên mạng .

Sau khi vụ việc xảy ra, công luận lên tiếng nên Công an quận 7 vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố Hồ Hữu Nhân về tội “Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác” theo điều 339 Bộ luật Hình sự 2015. Tuy nhiên, sau đó Cơ quan CSĐT Công an quận 7 thay đổi tội danh thành “Chống người thi hành công vụ”.

Tại phiên tòa, bị cáo Nhân khai thời điểm TP Hồ Chí Minh ở đỉnh dịch, chung cư nơi gia đình bị cáo ở chỉ có vài hộ được tiêm vaccine phòng Covid-19, trong khi không có lực lượng đi chợ thay như ở một số quận, huyện khác. Trong khi đó con của bị cáo đang tuổi dậy thì, nhiều ngày không có sữa nên cần phải đi mua cho con, bị cáo có nhờ Trưởng Ban quản lý chung cư đi mua giúp nhưng không được, nên phải tự đi dù biết là vi phạm quy định phòng, chống dịch vào thời điểm tháng 8/2021.

Thẻ công vụ của Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 7

Về chiếc thẻ công vụ trong đoạn clip được tung lên mạng, bị cáo Nhân khai do người bạn thường cùng đi làm từ thiện là Nguyễn Đức Thanh Hoàng lấy của anh ruột là ông Nguyễn Đức Trí - Trưởng phòng Quản lý Đô thị UBND quận 7, cho bị cáo mượn. Lý do Hoàng cho bị cáo Nhân mượn thẻ công vụ của anh trai, vì khu vực chung cư nhà bị cáo Nhân chưa bị phong tỏa, bị cáo thường đi các tỉnh tặng quà từ thiện nên dùng chiếc thẻ sẽ tiện cho việc đi đường.

TP Hồ Chí Minh: Người xưng “Ban Chỉ đạo quận 7” bị tuyên phạt 6 tháng tù giam

Bị cáo Hồ Hữu Nhân bị tuyên phạt 6 tháng tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ” là bảo vệ tại siêu thị Aeon Citimart (Quận 7, TP Hồ Chí Minh) vào chiều 29/8.

Cũng theo bị cáo Nhân, sau khi đoạn clip được tung lên mạng xã hội, khoảng 18 giờ ngày 29/8, ông Hoàng gọi điện yêu cầu Nhân trả lại chiếc thẻ công vụ. Tại phiên tòa do ông Hoàng và ông Trí vắng mặt, nên Chủ tọa phiên tòa đã công bố lời khai của 2 người này.

Theo đó, tại bản tự khai của ông Hoàng, với nội dung: “Khi tôi đến nhà anh trai, thấy có thẻ công vụ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận 7, nên tôi lấy về để sử dụng. Sau đó cho ông Nhân mượn để thuận tiện trong việc đi đường…; Chiều 29/8, khi xem trên mạng thấy clip ông Nhân cự cãi với bảo vệ siêu thị, dùng chiếc thẻ công vụ nên tôi đòi và ông Nhân trả lại”.

Chủ tọa phiên tòa cũng công bố lời khai của ông Trí. Theo đó, sau khi trên mạng xuất hiện clip nêu trên, ông Trí đã hỏi em mình là ông Hoàng có lấy thẻ công vụ đưa cho ông Nhân hay không, vì ông Trí biết Hoàng chơi với Nhân. Ông Trí cũng khai có 2 thẻ công vụ, ông chỉ dùng chiếc thẻ của Phòng Quản lý đô thị cho thuận tiện, chiếc thẻ còn lại để tại nhà và ông Hoàng tới chơi rồi tự ý lấy về sử dụng.

Khi được đại diện Viện KSND quận 7 hỏi cáo trạng truy tố có đúng? Nếu không đúng thì bị cáo có khiếu nại không? Bị cáo Nhân vẫn thừa nhận hành vi của bị cáo trong lúc nóng nảy là hoàn toàn sai, nhưng cáo trạng truy tố tội “Chống người thi hành công vụ” là không đúng. Bởi lẽ, bị cáo không biết ông Dũng là gì, vì an ninh thì chỉ có ngành Công an. Đối với việc khiếu nại cáo trạng đã có bào chữa cho bị cáo thực hiện.

Bảo vệ siêu thị đang làm việc có phải là thi hành công vụ?

Trong phần luận tội của mình, đại diện Viện KSND quận 7 cho rằng hành vi của bị cáo Hồ Hữu Nhân là cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trong lúc cả nước đang căng mình chống dịch Covid-19, hành vi này khiến dư luận bức xúc. Do đó đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nhân từ 9 - 12 tháng cải tạo không giam giữ.

Bào chữa cho bị cáo Hồ Hữu Nhân, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc lập luận bị cáo không có hành vi chống người thi hành công vụ. Bởi lẽ, ông Ngô Văn Dũng là nhân viên bảo vệ của Công ty bảo vệ, ông Dũng có mặt tại siêu thị không phải là người thi hành công vụ, vì siêu thị là đơn vị kinh doanh bình thường, như nhiều đơn vị kinh doanh thuộc thành phần kinh tế tư nhân. Ông Dũng không mặc sắc phục bảo vệ, không đeo bảng tên theo quy định thì tư cách của nhân viên bảo vệ chưa đủ, nên không thể cho rằng ông Dũng là người thi hành công vụ.

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc cũng cho rằng đại diện Viện KSND đưa ra quan điểm những nhân viên siêu thị là những người đang thực hiện chủ trương phòng, chống dịch Covid-19, để từ đó quy kết bị cáo Nhân “Chống người thi hành công vụ”, đã biến dân thường trở thành người thi hành công vụ, sẽ khiến các xung đột trong dân sự thành hành vi chống người thi hành công vụ. Do đó, đề nghị Viện KSND rút lại cáo trạng, đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với bị cáo Nhân.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Nhân đã gửi lời xin lỗi đến những người vì bị cáo mà bị ảnh hưởng. Bị cáo cũng mong HĐXX cho cơ hội sửa sai, vì đã phải trả giá khá nhiều cho hành động nóng nảy của mình.

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng ông Dũng và nhân viên siêu thị đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Trong lúc cả nước đang gồng mình chống dịch, thì hành vi của bị cáo Hồ Hữu Nhân gây bức xúc trong dư luận, đã phạm vào tội “Chống người thi hành công vụ”. Do đó cần phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian và tuyên phạt 6 tháng tù giam.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi đào thoát hoặc được giải cứu từ những “trại buôn người” bên đất Campuchia, các nạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu bị kiện ra tòa
(Tieudung.vn) Trong vụ án này, người khởi kiện là thầy giáo Trần Minh Luân Phó Giám đốc Trung...
 
Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi bị lừa bán, bị ép làm công việc lừa đảo với tần suất 16 18...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 1/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 1/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Những Thiên Bình còn đang...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 30/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 30/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương gặp phải nhiều...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ đang tự mua...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món cực hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều này gồm có: Canh thịt vịt nấu nấm hương, thịt bò xào măng tươi,...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món ít dầu mỡ
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều: Nem tai trộn thính, canh khổ qua nhồi thịt, dạ dày luộc.
 
Du lịch golf:
(Tieudung.vn) Du lịch golf được ví như “mỏ vàng”. Nếu khai thác tốt, ngành kinh tế xanh Việt Nam...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.47731 sec| 890.781 kb