Thứ 7, 28/01/2023, 01:00 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Hoàn chỉnh đề án và sẵn sàng cho thuê xe công

TP Hồ Chí Minh: Hoàn chỉnh đề án và sẵn sàng cho thuê xe công
(Tieudung.vn) - Theo Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan, đề án cho thuê xe công đã hoàn chỉnh và UBND TP đang xem xét triển khai thông qua Công ty Dịch vụ Công ích Thanh niên xung phong quản lý và cho thuê lại

Theo đề án phương án thí điểm đề án kinh doanh và phục vụ hoạt động chính quyền TP mà Công ty Dịch vụ Công ích Thanh niên xung phong (thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong TP) xây dựng,

Ông Lê Thành Khoa, Giám đốc Công ty Công ích TNXP, cho biết thêm việc chuyển từ hình thức cấp xe công sang thuê xe công sẽ được thí điểm trước ở 5 sở ngành, quận huyện. Gồm: Văn phòng UBND TP, Sở Tài chính (đơn vị có thẩm quyền xem xét, thẩm định các liên quan đến quản lý, vận hành xe công), Ban Quản lý An toàn TPHCM (đơn vị mới thành lập), 2 địa phương đại diện cho khu vực nội thành (quận Bình Thạnh) và ngoại thành (huyện Bình Chánh). 

Đây là mô hình quản lý, sử dụng xe công mới đã được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương thực hiện thí điểm. Phạm vi thực hiện thí điểm là tiếp nhận, quản lý và triển khai hoạt động xe phục vụ công tác chung; hoạt động bảo vệ, tạp vụ. Số lượng phục vụ công tác chung là 26 xe.

Về dịch vụ cho thuê xe: đối với số lượng ô tô được bố trí theo Quyết định số 32/2015 của Thủ tướng là 2 xe/đơn vị; các cơ quan, đơn vị thực hiện ký hợp đồng thuê xe theo tháng với công ty. Ngoài số lượng xe trên, khi đơn vị thuê có nhu cầu thuê thêm hoặc đột xuất, ngoài giờ, thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, Tết, công ty sẽ bố trí thêm 10 ô tô từ 4-16 chỗ đời mới từ 2015 trở lên phục vụ 24/24 giờ để đáp ứng nhu cầu đi lại của các đơn vị, đơn giá tính theo km hoặc theo chuyến.

Việc đặt xe sẽ thông qua số tổng đài hoặc qua ứng dụng TNXP CAR được cài đặt trên điện thoại, của người dùng. Bên cho thuê sẽ bố trí thường trực ô tô thuê theo tháng tại trụ sở làm việc của bên thuê để kịp thời điều động phục vụ nhu cầu đi lại của bên thuê. Đơn giá thuê theo tháng với ô tô 4-5 chỗ là 20 triệu đồng, 7-8 chỗ là 24 triệu đồng, 12 chỗ 25 triệu đồng, 15-16 chỗ là 28 triệu đồng. Định mức mỗi xe là 2.000 km/tháng. Mỗi km vượt tính theo đơn giá km ứng với từng loại ô tô.

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết khi thực hiện đề án này, tiết kiệm thấy rõ nhưng quan điểm của TP là chăm lo đầy đủ và giữ được mức thu nhập hiện nay của những người đang làm cho Văn phòng UBND TP. 

Lực lượng Thanh niên xung phong TP đánh giá việc thực hiện cho thuê xe công sẽ mang lại hiệu quả kinh tế hơn so với hiện tại. Mỗi tháng tiết kiệm cho ngân sách hơn 100 triệu đồng, tương đương hơn 1,2 tỉ đồng/năm cho 5 đơn vị thực hiện thí điểm nhưng vẫn bảo đảm đáp ứng đủ số km thực tế sử dụng.

Ngoài ra, tiết kiệm rất lớn cho ngân sách vì giảm được khoản chi mua sắm xe mới; kiểm soát được kinh phí, bảo đảm chi tiêu tiết kiệm, chống lãng phí và sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước. Số lượng xe công dôi dư khi thực hiện đề án sẽ được thu hồi, tiến hành thanh lý nộp tiền vào ngân sách.

Theo thống kê, trên địa bàn TPHCM hiện có khoảng 700 ô tô công. Đa phần các xe công hiện nay đã cũ và tiền bảo trì, bảo dưỡng, duy tu sửa chữa mỗi năm rất lớn. Mặt khác, việc bố trí xe công ở một số đơn vị còn chưa phù hợp, như UBND quận Bình Thạnh có 4 ô tô công. Trong khi đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM hiện vẫn chưa được bố trí một chiếc xe công nào, dù theo tiêu chuẩn được 2 ô tô công.
 
Qua việc thí điểm này, TPHCM cũng sẽ rà soát lại số ô tô công phục vụ chức danh; ô tô công phục vụ công tác chung và ô tô công chuyên dùng.
 
Hiện nay, mỗi tháng Văn phòng UBND TP phải chi cho hoạt động xe là hơn 173 triệu đồng với số km thực hiện là 5.700 km/tháng. Nếu thực hiện thí điểm, dự kiến chi phí giảm còn khoảng 112 triệu đồng/tháng nhưng vẫn bảo đảm đủ số km thực tế sử dụng. 
 
 
Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bắt giám đốc công ty bất động sản lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(Tieudung.vn) Ngày 23/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã bắt giữ và...
 
Đồng Nai: Bắt Giám đốc và 8 cán bộ ở Trung tâm đăng kiểm 60-04D 
(Tieudung.vn) Ngày 20/1, Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố...
 
Thiếu niên bị dập nát bàn tay phải vì tự chế pháo nổ để chơi Tết
(Tieudung.vn) Ngày 19/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận thêm 1 trường...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 28/1/2023 của 12 cung hoàng đạo 
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 28/1/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tiền bạc rủng rỉnh là...
 
Bài văn khấn ngày Vía Thần Tài 2023 cầu may mắn, tài lộc
(Tieudung.vn) Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng chu đáo ngày Vía Thần Tài thì gia chủ cũng cần...
 
Ngày vía Thần Tài 2023 nên mua gì, làm gì để được may mắn và tài lộc?
(Tieudung.vn) Vào ngày Thần Tài 2023, mọi người nên mua những thứ sau cũng như làm các điều sau...

Du lịch - Ẩm thực

Sai lầm khiến món gà nướng mất ngon
(Tieudung.vn) Để món gà nướng ngon bạn cần chú ý để không mắc phải sai lầm dưới đây khi...
 
Người dân tranh thủ tham quan đường hoa Nguyễn Huệ trong ngày cuối mở cửa
(Tieudung.vn) Ngày 26/1 (tức là mùng 5 Tết), đông đảo người dân TP Hồ Chí Minh và du khách...
 
(Tieudung.vn) "Sài Gòn có phở Tàu Bay Ăn tô xe lửa cả ngày ngán cơm" là câu vè...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.56183 sec| 865.148 kb