Thứ 7, 01/10/2022, 14:14 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP. Hồ Chí Minh: Dọn dẹp lòng lề đường cũng cần phải nhân văn

TP. Hồ Chí Minh: Dọn dẹp lòng lề đường cũng cần phải nhân văn
(Tieudung.vn) - – “Đối với những trường hợp chiếm vỉa hè để bán hàng ăn sáng (xôi, bánh mì…) từ 6-7 giờ sáng cho học sinh, người lao động, cán bộ công chức…, nếu đẩy đuổi họ thì có hợp lý không? Đẩy đuổi họ thì chúng ta sẽ đạt được mục đích gì? Sau đó cuộc sống của họ sẽ về đâu?”, là phát biểu đậm chất nhân văn của ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tại buổi thảo luận của kỳ họp thứ 5 khó IX HĐND TP.HCM vào sáng nay.

Sáng 5/7, kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) tiếp tục diễn ra với nội dung thảo luận tình hình kinh tế - văn hóa – , ngân sách, quốc phòng 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp của TP trong 6 tháng cuối năm 2017.

Mô tả ảnh
Quang cảnh kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) - Ảnh: Trúc Mai.

Gái bán dâm công khai mời chào!

Tại kỳ họp, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP.HCM, nêu nhiều vấn đề được người dân TP quan tâm, như: chính sách thu hút y bác sĩ về phục vụ tại huyện Cần Giờ còn bất cập, chỉ hỗ trợ họ học tập đến chuyên khoa 1, nên khó thu hút lực lượng này yên tâm công tác lâu dài tại đây. Trong khi huyện Cần Giờ được quy hoạch trở thành đô thị biển, trong tương lai khách du lịch sẽ về địa phương này vui chơi, nghỉ dưỡng khá nhiều. Nếu lực lượng y bác sĩ có chuyên môn tốt phục vụ lâu dài tại huyện Cân Giờ thì khi đó du khách mới yên tâm về nơi này nghỉ dưỡng.

Cũng theo đại biểu Nhung, trong nhiều lần đi khảo sát thực tế về các vấn đề xã hội của TP, bà chứng kiến việc gái bán dâm công khai mời chào khách trên một số tuyến đường, trong đó nhiều nhất ở đường Nguyễn Chí Thanh (kéo dài từ quận 5 sang quận 10), nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý!

“Đối với những người bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, theo thống kê trên địa bàn TP có tới 19.000 người, vậy ai quản lý vấn đề an toàn vệ sinh đối với những người này”, bà Nhung đặt câu hỏi.

Cải cách hành chính ở TP.HCM thua… tỉnh Bình Dương!

Cũng trong buổi thảo luận, đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang đồng ý với tình hình thu ngân sách của TP trong 6 tháng đạt 173.369 tỷ đồng (đạt 49,84%) là đáng phấn khởi. Các chỉ tiêu về kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2017, như: tốc độ tăng trưởng, thành lập mới doanh nghiệp…, đều vượt kế hoạch đề ra. Đối với các chỉ tiêu xã hội, môi trường như: giảm tỷ lệ hộ nghèo, tạo việc làm mới, diện tích nhà ở xây dựng mới, tỷ lệ phòng học và số bác sỹ, số giường bệnh trên 10.000 dân; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch, tỷ lệ sử lý chất thải rắn sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải y tế… đều đạt kế hoạch trước thời gian.

“Tuy nhiên về chỉ tiêu cải cách hành chính, phấn đấu đưa TP nằm trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về xếp hạng chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (PAR – index) cho đến nay TP không những thua Hà Nội (xếp thứ 3) mà còn thua cả tỉnh Bình Dương (xếp thứ 5). Trong khi ở mục nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 để trống, phải chăng chúng ta chưa có giải pháp vươn lên”, đại biểu Quang, đặt câu hỏi.

Đẩy đuổi người bán thức ăn sáng trên vỉa hè để làm gì?

Ngoài những ý kiến của những đại biểu nêu trên, phần lớn thời gian của buổi thảo luận sáng 5/7, tập trung vấn đề lập lại trật tự lòng lề đường tại TP.HCM trong thời gian qua.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, công tác lập lại trật tự lòng lề đường không phải chỉ làm ngày 1 ngày 2 mà phải được thực hiện lâu dài, có kế hoạch tỉ mỉ, khen thưởng rõ ràng. Công tác này là chủ trương đúng đắn của TP, rất cần thiết để xây dựng và phát triển TP trở nên văn minh. Vì thế không những phải huy động cả bộ máy chính trị mà cũng cần có sự góp sức của người dân, của chính các đại biểu HĐND đối với địa bàn nơi mình ứng cử trong việc phối hợp với HĐND địa phương giám sát.

Về công tác lập lại trật tự lòng lề đường, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đề nghị cần phân cấp rõ ràng để điểm chỉ cụ thể địa phương nào nào làm tốt thì biểu dương như: Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông (Q. Bình Tân) và Chủ tịch UBND phường Đa Kao (Q.1), nơi nào làm chưa tốt phải phê bình nghiêm khắc.

Ông Khoa cho biết tại buổi làm việc với UBND quận 1, ông cũng yêu cầu phải nghiên cứu đối với những trường hợp chiếm vỉa hè để bán hàng ăn sáng từ 6-7 giờ sáng cho học sinh, người lao động, cán bộ công chức… Vì theo ông Khoa, nếu đẩy đuổi họ thì có hợp lý không? Đẩy đuổi họ sẽ đạt được mục đích gì, sau đó cuộc sống của họ sẽ về đâu? Vì những người đó không lấn chiếm vỉa hè thường xuyên, và ông cũng đã trao đổi với UBND quận 1 nghiên cứu tuyến đường nào đó tập trung họ lại để bán. Sau 7 giờ rưỡi thì dứt khoát dọn dẹp trả lại sự thông thoáng, như vậy sẽ hợp lý, hợp tình và có tính nhân văn hơn.

“Chúng ta chống ở đây là chống hành vi lấn chiếm lòng, lề đường trái phép để vụ lợi, làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, ảnh hưởng đến nhiều người. Những điểm bán tự phát gần các khu công nghiệp chỉ bán cho công nhân, những điểm này xuất hiện do nhu cầu có thực của người dân. Vì thế chúng ta cần xây mới những chợ truyền thống để đưa họ tập trung vào đây. Vừa qua báo chí và 1 số đại biểu có nêu sau khi dọn dẹp lòng, lề đường thì chúng ta thu phí. Phải chăng việc dọn dẹp lòng lề đường chỉ có mục đích thu phí? Chúng tôi khẳng định là không, việc thu phí vỉa hè đã có từ trước, kể cả nước ngoài cũng thu phí vỉa hè. Hiện nay mức thu phí của TP đã lạc hậu. Ai đã dùng vỉa hè vào mục đích sinh lợi thì phải có nghĩa vụ nộp phí. Thực tế chúng ta có nhiều bãi giữ xe sử dụng lòng lề đường. Ví như chợ Kim Biên (Q.5) không có chỗ giữ xe, và chợ cũng nằm trên lòng đường tồn tại cả trăm năm nay. Vậy anh không có chỗ giữ xe thì giữ ? Vì thế khi sử dụng lòng, lề đường làm bãi giữ xe để sinh lợi thì anh phải có nghĩa vụ nộp phí sử dụng đất công cho Nhà nước. Còn nếu hộ kinh doanh trên những tuyến đường có vỉa hè rộng 8m, chúng  ta đã vẽ lằn sơn thì nên tạo điều kiện cho những hộ kinh doanh đó, tất nhiên họ phải kinh doanh trong giới hạn lằn sơn”, ông Lê Văn Khoa, khẳng định.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi đào thoát hoặc được giải cứu từ những “trại buôn người” bên đất Campuchia, các nạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu bị kiện ra tòa
(Tieudung.vn) Trong vụ án này, người khởi kiện là thầy giáo Trần Minh Luân Phó Giám đốc Trung...
 
Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi bị lừa bán, bị ép làm công việc lừa đảo với tần suất 16 18...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 1/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 1/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Những Thiên Bình còn đang...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 30/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 30/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương gặp phải nhiều...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ đang tự mua...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món cực hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều này gồm có: Canh thịt vịt nấu nấm hương, thịt bò xào măng tươi,...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món ít dầu mỡ
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều: Nem tai trộn thính, canh khổ qua nhồi thịt, dạ dày luộc.
 
Du lịch golf:
(Tieudung.vn) Du lịch golf được ví như “mỏ vàng”. Nếu khai thác tốt, ngành kinh tế xanh Việt Nam...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.06156 sec| 879.016 kb