Có thể nói, tình trạng ngộ độc thực phẩm luôn rình rập tại bếp ăn tập thể, nhất là tại bữa ăn bán trú trường học vì số lượng học sinh đông, thời tiết thay đổi theo mùa… Dù đã có nhiều nỗ lực trong quản lý, kiểm soát ATTP, song vẫn còn đó những khó khăn, bất cập, còn đó những nỗi lo của người tiêu dùng, của phụ huynh học sinh mỗi bữa ăn học đường.
Đặc biệt, sau vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhất từ trước đến nay ở Hà Nội tại một trường học ở Đông Anh vừa qua đã gióng lên hồi chuông lên hồi chuông báo động về ATTP bữa ăn bán trú trên địa bàn.
|
Ông Lại Bá Hà - Phó Tổng biên tập Báo Kinh tế & Đô thị phát biểu mở đầu buổi Tọa đàm trực tuyến. |
Tham dự buổi Tọa đàm hôm nay, thay mặt BTC, tôi xin trân trọng giới thiệu sự hiện diện của các vị đại biểu, các vị khách quý:
Ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Cục ATVSTP Hà Nội
Bà Hoàng Thị Minh Thu - Phó Chi cục ATVSTP Hà Nội
Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội
Ông Kiều Cao Trinh - Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng - Sở GD&ĐT Hà Nội
Ông Lê Hồng Vũ - Trưởng phòng Giáo dục quận Tây Hồ
Bà Lê Thị Thúy Hồng - Phó trưởng phòng giáo dục huyện Gia Lâm
Bà Phan Thị Minh Tuyết - Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Dương (quận Tây Hồ)
Bà Trần Thị Diệu Anh - Hiệu trưởng Trường Mầm non Thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm)
Ông Võ Việt Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội.
Phát biểu khai mạc tại buổi Tọa đàm, ông Lại Bá Hà - Phó Tổng biên tập Báo Kinh tế & Đô thị cho biết: Buổi tọa đàm là chương trình phối hợp giữa báo Kinh tế & Đô thị và Sở Y tế Hà Nội nhằm tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trường học. Trong những năm vừa qua, việc tuyên truyền ATTP và công tác đảm bảo ATTP trong trường học được báo Kinh tế&Đô thị phối hợp các cơ quan chức năng luôn được quan tâm.
Tuần trước vừa xảy ra sự cố trường Xuân Nộn - Đông An, đây là vụ việc lớn về bếp ăn trường học, cho thấy sự mất an toàn trong bếp ăn trường học. Lãnh đạo thành phố và huyện Đông Anh đã vào cuộc xử lý quyết liệt. Dự kiến, sáng nay lãnh đạo huyện Đông Anh có mặt để giải đáp câu hỏi và rút kinh nghiệm trong vấn đề an toàn thực phẩm. Nhưng rất tiếc các lãnh đạo huyện không tham dự được. Buổi tọa đàm nhằm đánh giá lại công tác tuyên truyền đảm bảo ATPP trong trường học tại Hà Nội với hơn 1,7 triệu HSSV.
"Tôi hy vọng buổi toạ đàm nói lên vất vả khó khăn trong đảm bản an toàn thực phẩm trong trường học, tuyên truyền chủ trương chính sách nhà nước nhằm đảm bảo an toàn. Đồng thời cũng để lắng nghe ý kiến những người làm trong ngành giáo dục về khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ, công tác tuyên truyền để người dân hiểu và chia sẻ những khó khăn trong quá trình thực hiện việc đảm bảo an toàn bếp ăn trong trường học hiện nay" - ông Lại Bá Hà nói.
Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ATTP không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe mà còn liên quan hiệu quả phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Vấn đề ATTP ngày càng được nhìn nhận có tầm quan trọng đặc biệt. Thực phẩm an toàn đóng góp to lớn đối với việc cải thiện sức khỏe con người và chất lượng cuộc sống cũng như về lâu dài, đối với phát triển giống nòi dân tộc.
|
Ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến. |
Tại Hà Nội hiện nay quản lý trên 66.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 2.793 trường học có bếp ăn bán trú. Trong đó: Mầm non 1.649 trường; Tiểu học 951 trường; Trung học cơ sở 165 trường; Trung học phổ thông 28 trường. Như vậy, số học sinh sử dụng bữa ăn tại trường là rất lớn.
Trong những năm qua, công tác quản lý ATTP các bếp ăn tập thể trường học đã được chú trọng quan tâm đặc biệt. Thời gian qua Sở Y tế tham mưu cho TP ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác quản lý ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học và phối hợp với ngành GD&ĐT trong công tác kiểm tra, tập huấn nâng cao kiến thức ATTP cho các cơ sở, phân công trách nhiệm rõ ràng trong công tác quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học.
Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng đánh giá, thời gian qua đã xảy ra 1 số vụ ngộ độc thực phẩm, mà điển hình là vụ việc tại trường Mầm non Xuân Nộn, huyện Đông Anh. Bên cạnh đó, việc kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu, công tác kiểm tra, thanh tra, phối hợp giữa các ngành chức năng cũng còn đang chưa được chặt chẽ.
Qua đó, ông Trần Văn Chung hy vọng, buổi tọa đàm trực tuyến sẽ mang lại những thông tin hữu ích, những kiến thức quan trọng về lĩnh vực ATTP, góp phần đẩy mạnh công tác quản lý, truyền thông, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tại các bếp ăn tập thể trường học nhằm góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, nâng cao sức khỏe học sinh.
Tiếp tục cập nhật...