Thứ 5, 08/12/2022, 01:09 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Trưởng ban ATTP TPHCM nói gì về vụ "chất lạ" trong cơm tấm Kiều Giang?

Trưởng ban ATTP TPHCM nói gì về vụ "chất lạ" trong cơm tấm Kiều Giang?
(Tieudung.vn) - Theo Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về vụ cơm tấm Kiều Giang. Việc kiểm tra doanh nghiệp là bình thường, nhưng thông tin trên mạng xã hội đã kết luận là quá sớm.

Cơm tấm Kiều Giang đã cung cấp hồ sơ chứng minh nguồn gốc hàng hóa

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh cho biết, chủ hệ thống cơm tấm Kiều Giang đã cung cấp hồ sơ chứng minh nguồn gốc số hàng hóa được kiểm tra hôm 21/8. Tuy nhiên, còn phải chờ tổng hợp, đối chiếu các hồ sơ này mới có kết luận cuối cùng nên chưa thể công bố được.

bà phạm khánh phong lan, trưởng ban quản lý attp tphcm, cơm tấm kiều giang
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về vụ cơm tấm Kiều Giang. Việc kiểm tra doanh nghiệp là bình thường, nhưng thông tin trên mạng đã kết luận là quá sớm.

Cũng theo Trưởng ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh, theo quy định, quán cơm tấm Kiều Giang sẽ có 3 ngày để bổ sung hồ sơ, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa kể từ thời điểm được kiểm tra hôm 21/8. "Sang tuần sau có kết luận chính thức cho doanh nghiệp và dư luận về việc liệu quán cơm tấm Kiều Giang có sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ để chế biến không", bà Lan cho biết.

Bà Nguyễn Kiều Giang, chủ hệ thống cơm tấm Kiều Giang cho biết đã cung cấp đầy đủ chứng từ cho lô hàng 1.029 kg bị niêm phong tại cửa hàng ở quận 9 cho Đội Quản lý ATTP số 2. Hồ sơ mà cơm tấm Kiều Giang cung cấp cho cơ quan chức năng bao gồm hóa đơn giá trị gia tăng, chứng nhận xuất xứ và chất lượng hàng hóa của lô hàng. Hiện toàn bộ 1.029 kg đường, phụ gia không ghi nguồn gốc, xuất xứ bị niêm phong hiện còn nằm tại kho của quán cơm tấm Kiều Giang (quận 9, TP Hồ Chí Minh) hôm 21/8.

Theo bà Giang, hệ thống cơm tấm Kiều Giang hiện có 7 chi nhánh và được chế biến thống nhất theo 1 quy trình, tất cả các thực phẩm và nguyên liệu chế biến đều được kiểm tra kỹ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

cơm tấm kiều giang quận 9
Quán cơm tấm Kiều Giang nằm trên đường xa lộ Hà Nội, Q.9. trụ sở chính của hệ thống gồm một số chi nhánh kinh doanh cơm tấm Kiều Giang tại TP Hồ Chí Minh.

Chỉ là đợt kiểm tra an toàn thực phẩm định kỳ, bình thường

Trả lời báo chí, bà Phong Lan khẳng định sự việc kiểm tra quán cơm Kiều Giang vừa qua chỉ là đợt kiểm tra hoàn toàn bình thường nằm trong kế hoạch của Ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh giao về cho các Đội liên quận, huyện. Theo đó, các Đội đã chọn và lên danh sách trước các điểm kinh doanh để kiểm tra. Chỉ có điều, khi thông báo kiểm tra quán cơm tấm Kiều Giang không thông báo cụ thể ngày, giờ để kiểm tra. Đúng ra, quán cơm phải chuẩn bị trước đầy đủ tất cả giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, thực phẩm, gia vị. Tuy nhiên, đến khi kiểm tra vẫn không xuất trình được.

“Nếu doanh nghiệp có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc thì sẽ được trả lại để tiếp tục sử dụng. Trường hợp ngược lại, nếu không chứng minh được phụ gia sử dụng có xuất xứ rõ ràng, doanh nghiệp sẽ phải tiêu hủy toàn bộ số hàng trên theo quy định”, Trưởng Ban Quản lý ATTP cho biết.

Cũng theo bà Lan, Ban Quản lý ATTP đã làm đúng quy trình kiểm tra với quán cơm tấm Kiều Giang tương tự các cơ sở kinh doanh khác. Thông thường, khi các đội đi kiểm tra vẫn có báo chí đi cùng. Vụ việc khiến dư luận xôn xao bởi đây là một thương hiệu lớn về cơm tấm của TP Hồ Chí Minh.

Bà Lan cho rằng đây là một bài học lớn cho các doanh nghiệp, bởi đã hoạt động lâu năm, uy tín thì phải kinh doanh quy củ, đúng quy trình và đàng hoàng để không bị thiệt hại.

cơm tấm kiều giang
Toàn bộ 1.029 kg đường, phụ gia không ghi nguồn gốc, xuất xứ bị niêm phong hiện còn nằm tại kho của quán cơm tấm Kiều Giang (quận 9, TP Hồ Chí Minh).

Lượng khách hàng của cơm tấm Kiều Giang bị giảm đáng kể

Theo bà Nguyễn Kiều Giang, do ảnh hưởng bởi thông tin nghi ngờ về xuất xứ, nguồn gốc thực phẩm và nguyên liệu chế biến của dư luận, lượng thực khách đến hệ thống cơm tấm Kiều Giang trong những ngày qua bị sụt giảm đáng kể, thương hiệu cơm tấm Kiều Giang cũng bị tổn hại nghiêm trọng. Vì vậy, bà Giang cho biết rất mong các cơ quan chức năng sớm kết luận về sự việc trên để ổn định làm ăn.

Bà Giang cho biết cơm tấm Kiều Giang là thương hiệu gia đình, đã tồn tại được 28 năm, có 7 chi nhánh nhưng tất cả đều đảm bảo được chế biến theo một quy trình thống nhất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hướng đến phục vụ tốt nhất cho người dùng. "Cơm tấm Kiều Giang rất vinh dự được góp phần vào việc tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt. Thế mà, chỉ một thông tin ban đầu từ truyền thông đã khiến cho thương hiệu của chúng tôi bị ảnh hưởng to lớn. Tôi buồn quá!", bà Giang .

Trước đó, ngày 21/8, Đội Quản lý ATTP số 2 gồm các quận 2, 9, Thủ Đức đã kiểm tra quán cơm tấm Kiều Giang nằm trên đường Xa lộ Hà Nội, quận 2, TP Hồ Chí Minh. Đây là trụ sở chính của hệ thống gồm một số chi nhánh kinh doanh cơm tấm Kiều Giang tại TP Hồ Chí Minh. ban đầu, tại thời điểm kiểm tra, đơn vị đã phát hiện cửa hàng này sử dụng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ. Cụ thể, có 1.029 kg đường, phụ gia được đóng thành 89 cây hàng, tất cả không có nhãn mác, hóa đơn chứng từ.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, yêu cầu cơ sở bảo quản lô hàng đã được niêm phong, không được làm sai lệch khối lượng, phân phối đến các cửa hàng kinh doanh khác cho đến khi giải quyết xong vụ việc.
Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.50845 sec| 822.266 kb