Bò kho khế
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bò, khế xanh, sả, ớt, gừng, gia vị.
Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông to cỡ 4 đốt ngón tay. Khế xanh rửa sạch, xắt miếng dày chừng 1cm. Sả và ớt băm nhỏ, gừng thái sợi..
Lót nồi bằng 1 lớp khế rồi xếp 1 lớp thịt bò, xen kẽ. Xếp sả, ớt băm nhỏ lên trên cùng nồi cùng gừng thái sợi và 1 lớp khế chua. Để thịt trong nồi chừng 15-20 phút cho ngấm.
Thêm 1 bát con nước xâm xấp mặt thịt. Đậy kín vung, đun sôi lên và hớt bọt. Sau đó đậy hé vung đun nhỏ lửa đến khi thịt mềm, nước cạn cô lại sền sệt là được.
Cá bông lau kho
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: ngoisao.vnexpress
Nguyên liệu:
Cá bông lau: 1 con khoảng 600 - 800 gr
Đường
Bột ngọt
Muối
Nước mắm
Nước màu
Hành tỏi
Hạt tiêu
Cách làm:
Cá bông lau làm sạch với chanh và muối, cắt khúc vừa ăn.
Cho gia vị vào trong nồi kho, cho cá vào ướp cùng. Ướp cá với 2-3 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít muối, 3-5 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước màu kho, hành tỏi giã nhỏ, ít tiêu xay trộn đều, ướp 30 phút cho thấm.
Cá sau khi thấm gia vị cho lên bếp kho với lửa lớn vừa, cá săn và có màu đẹp hạ lửa cho cá chín đều, nêm gia vị lại cho vừa ăn.
Cho ra thố nếu thích, kho đến khi cá chín và nước hơi keo là được, thêm hành và tiêu. Cá ăn nóng với cơm.
Canh cải ngồng tôm khô
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cải ngồng 700 gr
Tôm khô 10 con
Gừng 1 củ
Hành tím 1 củ
Dầu ăn 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ hạt nêm/ tiêu)
Bột canh 1/2 muỗng cà phê
Cách làm;
Đầu tiên, với cải ngồng bạn lặt lấy đọt non và lá. Phần thân cải bạn tước bỏ xơ rồi đem đi rửa sạch.
Cắt rau cải thành những khúc nhỏ cỡ 1 ngón tay.
Tôm khô bạn ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho nở mềm rồi đem đi giã nhuyễn.
Hành tím gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Còn với gừng bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn.
Bạn cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn, khi dầu đã nóng bạn cho hành tím vào phi thơm rồi cho tôm khô vào, đảo đều trong nồi 1 phút để không bị cháy.
Tiếp theo, bạn cho vào nồi 1.5 lít nước lọc và đun cho nước sôi.
Khi nước đã sôi, bạn cho cải ngồng vào nấu ở lửa vừa. Nêm vào canh 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng canh hạt nêm.
Nấu canh trong 5 - 10 phút đến khi cọng cải chín mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, sau đó tắt bếp và cho gừng giã nhuyễn, 1 ít tiêu vào.