Thứ 6, 22/11/2024, 10:34 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phở Nam Định được vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Phở Nam Định được vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(Tieudung.vn) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) mới đây đã ban hành Quyết định số 2326/QĐ-BVHTTDL, công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, "Phở Nam Định" được đưa vào danh mục này, thuộc loại hình tri thức dân gian.

Để được trao danh hiệu này, phở Nam Định đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: Có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương; phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ; có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.

Phở Nam Định được vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Nam Định là vùng đất bảo lưu được nhiều di sản văn hóa phong phú và đa dạng. Khi đến đây, du khách có cơ hội thưởng thức nhiều đặc sản ẩm thực xứ Bắc. Trong đó, phở bò là ngon, có nguồn gốc dân dã nhưng dần tạo tiếng vang lớn.

Quyết định công nhận di sản cho biết Chủ tịch UBND các cấp, nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục, phải thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 9/8.

Với sự bổ sung lần này, Việt Nam hiện có 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia về ẩm thực là phở Nam Định, mì Quảng, nghề làm nước mắm Nam Ô, nghề làm nước mắm Phú Quốc.

Được biết, với quyết tâm đưa nghề phở trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới xây dựng hồ sơ, đưa phở vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể thế giới, những năm gần đây, tỉnh Nam Định thường xuyên tổ chức "Ngày của Phở" và nhiều hoạt động quảng bá, khẳng định giá trị văn hóa, tinh hoa ẩm thực của phở.

Dịp đầu năm nay, từ 15/3 đến 17/3, hàng nghìn người dân và khách du lịch tham dự chuỗi hoạt động phong phú và hấp dẫn của Festival Phở 2024 diễn ra tại tỉnh Nam Định. Suốt ba ngày lễ hội, gần 50 gian hàng hoạt động liên tục, hết công suất để phục vụ những hàng dài thực khách kiên nhẫn và háo hức đợi thưởng thức hương vị phở. Đây cũng là cơ hội để du khách tìm hiểu về các loại phở Việt Nam, các gia vị truyền thống, kỹ thuật tạo nên nồi nước dùng thơm ngon và thưởng thức phở 3 miền với những nét tinh tế riêng.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt ca sĩ Quốc Kháng và Chủ tịch Mỹ Châu Pharmacy
(Tieudung.vn) Do có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên ca sĩ Quốc Kháng và Lê Nguyễn...
 
Chuyển Công an điều tra Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn
(Tieudung.vn) Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh...

Muôn màu

Cách tập thể dục an toàn ngoài trời
(Tieudung.vn) Thay vì tập luyện trong phòng gym, nhiều người đang chuyển hướng sang các bài tập thể dục...
 
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ không nên vội vàng bỏ cuộc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ sáu ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Xử Nữ không nên...
 
Căng thẳng mùa deadline cuối năm: Làm gì để giảm stress, giải nhiệt cuộc sống mỗi ngày?
(Tieudung.vn) “Dù công việc gia tăng mỗi ngày nhưng mình có cách giảm stress, thích nghi với deadline gấp...

Du lịch - Ẩm thực

Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
 
3 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
(Tieudung.vn) An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn...
 
Du lịch tăng tốc đón khách quốc tế cuối năm
(Tieudung.vn) Chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.63732 sec| 857.852 kb