Để được trao danh hiệu này, phở Nam Định đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: Có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương; phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ; có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Nam Định là vùng đất bảo lưu được nhiều di sản văn hóa phong phú và đa dạng. Khi đến đây, du khách có cơ hội thưởng thức nhiều đặc sản ẩm thực xứ Bắc. Trong đó, phở bò là món ăn ngon, có nguồn gốc dân dã nhưng dần tạo tiếng vang lớn.
Quyết định công nhận di sản cho biết Chủ tịch UBND các cấp, nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục, phải thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 9/8.
Với sự bổ sung lần này, Việt Nam hiện có 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia về ẩm thực là phở Nam Định, mì Quảng, nghề làm nước mắm Nam Ô, nghề làm nước mắm Phú Quốc.
Được biết, với quyết tâm đưa nghề phở trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới xây dựng hồ sơ, đưa phở vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể thế giới, những năm gần đây, tỉnh Nam Định thường xuyên tổ chức "Ngày của Phở" và nhiều hoạt động quảng bá, khẳng định giá trị văn hóa, tinh hoa ẩm thực của phở.
Dịp đầu năm nay, từ 15/3 đến 17/3, hàng nghìn người dân và khách du lịch tham dự chuỗi hoạt động phong phú và hấp dẫn của Festival Phở 2024 diễn ra tại tỉnh Nam Định. Suốt ba ngày lễ hội, gần 50 gian hàng hoạt động liên tục, hết công suất để phục vụ những hàng dài thực khách kiên nhẫn và háo hức đợi thưởng thức hương vị phở. Đây cũng là cơ hội để du khách tìm hiểu về các loại phở Việt Nam, các gia vị truyền thống, kỹ thuật tạo nên nồi nước dùng thơm ngon và thưởng thức phở 3 miền với những nét tinh tế riêng.