Chủ nhật , 24/09/2023, 04:53 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Pháo lậu 'nóng rực'

Pháo lậu 'nóng rực'
(Tieudung.vn) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán luôn được xem là thời điểm "vàng" của cánh buôn bán trái phép pháo nổ các loại. Do lợi nhuận từ hành vi phi pháp này rất cao, nên bất chấp các chế tài khắt khe về xử phạt, các đối tượng vẫn tìm mọi thủ đoạn để đưa được pháo nổ từ bên kia biên giới về trong nước tiêu thụ.

Mô tả ảnh
Khối lượng pháo nổ vừa bị Công an Lạng Sơn bắt giữ khi đang trên xe khách xuôi về Nam Định. Ảnh: Công an Lạng Sơn cung cấp Ảnh: RT

Mua bao nhiêu cũng có

Qua các mối thân quen, chúng tôi có trong tay vài số của những người tự nhận có thể cung cấp được hầu hết các loại pháo cho miền Bắc với số lượng bao nhiêu cũng có. Những người này thậm chí còn lập hẳn các website để bán pháo, rồi công khai đăng và rao bán nhan nhản trên mạng.

Gọi theo số điện thoại 0946.xxx.934, chúng tôi được một giọng đàn ông nhiệt tình : “Bên anh loại gì cũng có, pháo bánh, pháo bi, pháo diêm… đủ cả. Em mua loại nào bảo anh, anh báo giá”. Người đàn ông cũng cho biết, ngoài pháo, để chiều lòng khách hàng, chỗ anh ta còn cung cấp cả vật liệu nổ, thuốc pháo… với cùng tiêu chí: Cứ mua, là có. Hàng sẽ được gửi xe khách về tận nơi. Khi P.V hỏi về giá bán pháo bánh, pháo bi chủ nhân số điện thoại trên lập tức cho biết ngay. Tiếp tục, một số máy khác, sau khi được hỏi thì cũng lập tức báo giá chi tiết qua tin nhắn cho chúng tôi. Cách thức giao dịch của đầu mối này cũng giống như hầu hết các đầu mối mà chúng tôi có dịp khảo sát qua, là khách chuyển khoản trước 50% giá trị đơn hàng. Sau đó, pháo sẽ được gửi theo xe khách. Nhận hàng, người mua sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại.

Đáng chú ý, trong quá trình tìm hiểu, chúng tôi được một người đàn ông tự nhận sống tại Nam Định, “nổ” rằng anh ta chính là đầu mối cung cấp pháo lớn nhất khu vực phía bắc. Giá cả của anh ta cũng được quảng cáo là rất cạnh tranh còn giao dịch thì an toàn, nhanh gọn. “Chả dại gì tập kết hàng ở Hà Nội vì nhìn đâu cũng thấy lực lượng chức năng. Cứ ở tỉnh cho nhàn đầu. Khách cần thì lại gửi xe, đi đâu cũng được” - người đàn ông nói.

Trước lời quảng cáo là mối hàng “khủng” nhất đất Bắc, trong vai là những người muốn nhập nhiều hàng về Hà Nội để bán lại ăn chênh lệch, chúng tôi đã nài nỉ gặp người đàn ông này ngay tại “đại bản doanh” của anh ta. Tuy nhiên, cuộc hẹn được bố trí tại TP. Nam Định vào một ngày cuối tháng 12.2016 đã không thể diễn ra theo kế hoạch. Không hiểu vì lý do gì, người đàn ông này bỗng đột ngột cắt đứt mọi liên lạc.

Có vẻ, đường dây đưa pháo từ Trung Quốc về Nam Định đã ít nhiều bị ảnh hưởng. Theo Công an Lạng Sơn: Vào hồi 11h30’ ngày 19.12, tại km 21+800 quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc, lực lượng chức năng tỉnh này đã tiến hành dừng xe để kiểm tra xe ôtô khách biển kiểm soát 18N-1609 do Trần Đăng Cường (SN 1974, trú tại thôn Lộng Đồng, xã Lộc An, thành phố Nam Định) điều khiển. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có nhiều hàng hóa trong khoang chở khách, trong gầm xe, trong đó có ba bao tải pháo được che phủ dưới chăn. Sau khi mở bao, phát hiện có 6 thùng cát tông chứa pháo nổ trái phép do Trung Quốc sản xuất gồm: 24 cuộn pháo dây, hàng trăm bánh pháo tép có tổng trọng lượng 116kg. Qua điều tra bước đầu, lái xe đã nhận vận chuyển số hàng hóa trên từ khu vực biên giới về Nam Định cho một chủ hàng, do không kiểm tra nên không biết có những mặt hàng gì.

Một vốn, ba bốn lời

Để tìm hiểm thêm thông tin về các nguồn cung cấp mặt hàng cấm này, chúng tôi đã liên hệ được với Tuyên - người từng có kinh nhiệm sành sỏi trong việc “đánh” pháo từ Trung Quốc những năm trước đây. Theo Tuyên, từ khi Nhà nước cấm sản xuất kinh doanh các loại pháo nổ thì hầu hết pháo được “tuồn” về từ Trung Quốc, theo các cửa khẩu chính ở Lạng Sơn, Móng Cái và Lào Cai. “Lấy hàng bên đó rất dễ, ngặt cái là lúc vận chuyển về nước, nhưng thường các chủ hàng bên đó có các mối đưa về giúp mình. Còn đã qua rồi thì coi như an tâm đến 90%. Còn nếu sợ sẽ có đội xe máy chở hàng đến tận nơi. Khi buộc hàng trên xe máy, sẽ có những cách buộc riêng, khi gặp các cơ quan chức năng chỉ cần giật đầu dây là hàng tự rơi xuống đường để cản đường lực lượng chức năng và dễ dàng tẩu thoát.

Rồi người đàn ông cười lớn khi nghe chúng tôi thuật lại câu chuyện với “mối hàng lớn nhất đất Bắc” và khẳng định: Đó chỉ là loại tẹp nhẹp. “Phải hiểu thế này - Tuyên hắng giọng - theo tâm lý thông thường, pháo nổ để đốt dịp tết nên cuối năm sẽ buôn bán nhiều. Nhưng đó chỉ là cách nghĩ và cách làm của đám nhỏ lẻ thiếu . Còn dân buôn thực thụ sẽ chủ yếu “đánh” hàng vào giữa năm bởi đây là lúc này cơ quan chức năng ít tập trung vào mặt hàng này, sau đó gần tết mới “xé” nhỏ cho các mối lẻ. Tuy nhiên, việc này kéo theo bảo quản, nên chỉ có mối “khủng” mới áp dụng. Nếu chịu khó theo dõi các , thì tầm giữa năm luôn bắt được pháo có số lượng “khủng” hơn cuối năm”.

Nói đoạn, Tuyên truy cập vào Internet, cho chúng tôi xem một thông tin được đăng tải ngày 1.8.2016, khi lực lượng chức năng Móng Cái (Quảng Ninh) tiến hành bắt giữ một số đối tượng dùng tàu gỗ, không biển kiểm soát vận chuyển một số lượng pháo lớn do Trung Quốc sản xuất chứa trong 36 bao dứa và 32 thùng carton. Với tổng trọng lượng lên đến hơn 2 tấn, đây được xem là số lượng pháo lậu kỷ lục bị phát hiện cho đến thời điểm đó.

Theo chỉ dẫn của Tuyên, chúng tôi lên Lào Cai, qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai để sang bên Hà Khẩu (Trung Quốc). Việc khách Việt sang Hà Khẩu vào dịp cuối năm để mua pháo có vẻ không còn là chuyện lạ với người dân nơi đây. Người tài xế đưa chúng tôi từ Bến xe Lào Cai ra cửa khẩu còn khẳng định: Mua pháo rất dễ dàng. Cứ sang đó mua, khắc có người đưa về, chủ yếu là đường sông.

Ở bên kia biên giới là chợ Hà Khẩu - nơi có rất nhiều người Việt và Trung Quốc buôn bán - có thể dễ dàng tìm thấy các tấm biển quảng cáo bán pháo bằng cả 2 ngôn ngữ. Có mặt tại một cửa hàng tạp hóa này cũng chính là địa điểm bán pháo nổ. Pháo dây được bày bán cùng với các loại hàng bình thường khác. Khách muốn mua bao nhiêu cũng có.

Tại một cửa hàng khác, chúng tôi được dẫn vào trong kho chứa, bên trong chẳng thiếu bất cứ loại nào… từ pháo dây, pháo trứng… cho đến các loại pháo cỡ lớn. Người bán hàng tiết lộ, trong số khách mua quá nửa là khách Việt Nam, trong đó có cả đầu nậu chuyên mua số lượng lớn rồi vận chuyển qua các đường mòn, lối mở về Việt Nam tiêu thụ.

Theo khảo sát của nhóm P.V, tại kho hàng công khai này, pháo nổ các loại được bán với giá rất rẻ, từ loại “làng nhàng” cho đến loại “khủng long”, trong khi đó, tại Việt Nam giá loại pháo này đang được các đầu nậu rao bán trái phép với mức giá gấp từ 3 - 4 lần. Khi đặt vấn đề muốn đưa pháo về Việt Nam, chúng tôi lập tức nhận được những lời đề nghị công khai: “Em đi đò mà về. Thứ gì cũng mang về được hết”.

Một đầu mối khác thì sẵn sàng chuyển pháo qua biên giới mà không cần có chủ hàng đi cùng với giá 500.000 đồng/chuyến. Sau cuộc điện thoại, một người đàn ông ra dáng kẻ cả ở bên kia biên giới hướng dẫn chúng tôi đi ra một địa điểm sát mép sông Hồng. Phụ trách điều hành điểm vận chuyển này là một người phụ nữ Việt Nam thường xuyên qua lại biên giới bằng đường cửa khẩu. Và theo những người này, miễn là có tiền thì pháo sẽ được vận chuyển về bất kỳ đâu ở Việt Nam...

Năm 2016, thu giữ 22 tấn pháo các loại

Theo báo cáo của Tổng cục Cảnh sát, trong năm 2016, tình hình liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, xảy ra tình trạng mua bán, vận chuyển tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ với số lượng lớn. Cụ thể đã bắt giữ 580 vụ tàng trữ, vận chuyển sản xuất vũ khí trái phép, bắt gần 1.000 đối tượng... Về công tác quản lý sử dụng pháo nổ, năm 2016 đã phát hiện, bắt giữ gần 900 vụ mua bán, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép; thu giữ 22 tấn pháo các loại.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...
 
Bắt cựu phó Vụ trưởng Bộ Công Thương vì nhận hối lộ
(Tieudung.vn) Bộ Công an đã khởi tố cựu Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương)...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 24/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 24/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu có một ngày...
 
Lễ hội Trung thu độc đáo lần đầu tiên xuất hiện tại Vincom Shophouse Royal Park Quảng Trị
(Tieudung.vn) Ngày 23/9, tại công viên trung tâm Vincom Shophouse Royal Park (Quảng Trị), lễ hội đón Trung thu...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 23/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 23/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tình hình tài chính của...

Du lịch - Ẩm thực

Mỗi địa phương cần có sản phẩm du lịch nông thôn đặc trưng
(Tieudung.vn) Các chuyên gia cho rằng, để phát triển bền vững du lịch nông thôn tại Việt Nam, thì...
 
Festival Thu Hà Nội năm 2023: Cú hích cho du lịch Thủ đô
(Tieudung.vn) Với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, Festival Thu Hà Nội sẽ là cú hích cho ngành...
 
6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.51032 sec| 896.703 kb