Thứ 5, 30/03/2023, 01:31 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nông nghiệp thông minh: xu hướng của cư dân đô thị

Nông nghiệp thông minh: xu hướng của cư dân đô thị
(Tieudung.vn) - Những năm gần đây, việc trồng các loại rau củ quả ở các khu vực đô thị, trong chính ngôi nhà của các cư dân đô thị thực sự đã trở thành xu hướng toàn cầu. Sự phát triển của mô hình này diễn ra rất nhanh và nó đã nhanh chóng trở thành một xu thế thời thượng.

Đã có rất nhiều mô hình nông nghiệp đô thị thông minh đã được triển khai và đưa vào áp dụng. Đặc biệt là ở các đô thị lớn ở một số nước như Tokyo, Hong Kong, Dubai, New York. Ở Việt Nam cũng đã xuất hiện khá nhiều ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Điều gì đã làm cho mô hình canh tác này trở nên ưu thế hơn so với canh tác truyền thống.

Mô tả ảnh
Hình có tính chất minh họa - Ảnh internet.

Điều đầu tiên có thể dễ dàng nhận ra đó là tính hiệu quả, kinh tế vượt trội của mô hình này. Hãy tưởng tượng, với kiểu canh tác này, các loại cây trồng được trồng trên những giá kệ, nhiều lớp khác nhau, bố trí theo phương dọc. Như vậy, một góc sân thượng, một bức tường vừa được dùng trang trí vừa có thể là nơi canh tác được rất nhiều loại rau quả khác nhau. Điều đó chứng tỏ rằng, hiệu quả sử dụng trên một không gian diện tích là rất cao. Ngoài ra, đối với kiểu canh tác truyền thống thì năng suất cây trồng ảnh hưởng khá nhiều bởi các yếu tố thời tiết. Ngược lại, “canh tác đô thị” ít ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ, mưa bão, ánh sáng, nước tưới…vì gần như việc canh tác hoàn toàn diễn ra trong nhà và các yếu tố tác động đến sinh trưởng của cây trồng đều được kiểm soát nhân tạo.

Một điều dễ dàng nhận thấy đối với mô hình này nữa đó là mục tiêu hướng đến sự bền vững, thân thiện với môi trường. Việc kiểm soát nước tưới, ánh sáng, nhiệt độ một cách khoa học, theo nhu cầu sử dụng của cây trồng và việc dùng các loại giá thể để thay thế cho đất trồng sẽ hoàn toàn không có nguy cơ gây hạn hán do sử dụng nước quá mức, và cũng loại trừ khả năng gây thoái hóa đất, xói mòn đất…Chúng ta thường có câu “mùa nào cây ấy”, “tháng giêng trồng đậu, tháng ba trồng cà”…ý nói đến điều kiện thời tiết phù hợp để trồng từng loại cây trồng, nhưng đối với loại canh tác này thì rõ ràng khái niệm mùa vụ không còn là vấn đề đáng quan tâm, tất cả các loại cây trồng có thể được trồng quanh năm, cứ sau mỗi vụ, thay giá thể, gieo hạt giống mới, điều chỉnh dinh dưỡng, lượng nước, ánh sáng, nhiệt độ phù hợp theo sinh lý từng loại cây trồng thì mùa vụ mới lại bắt đầu.

Mô tả ảnh
Hình có tính chất minh họa - Ảnh internet.

Một lợi ích to lớn khác của loại hình nông nghiệp này đó là dễ dàng sản xuất ra các sản phẩm hữu cơ thuần túy. Như đã trình bày ở trên, khi các điều kiện canh tác được kiểm soát một cách chặt chẽ. Việc canh tác không cần thiết phải sử dụng các loại hóa chất trừ sâu bệnh và tất nhiên cũng không cần dùng đến các loại kích thích sinh trưởng và các hóa chất bất lợi khác. Đây chính là một trong những thế mạnh chính của nông nghiệp đô thị.

Hiện nay, có rất nhiều gia đình ở đô thị áp dụng mô hình canh tác này như một cách trang trí và tạo mảng xanh cho không gian đô thị vốn đã chật hẹp, bị bê tông hóa và thiếu mảng xanh trầm trọng. Nắm bắt được xu thế đó, có rất nhiều đơn vị đã đi sâu vào nghiên cứu, chuyển giao các mô hình canh tác thông minh, vừa mang giá trị về mặt thiết kế cảnh quan, vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao, các hộ gia đình đô thị có thể tự cung cấp các loại rau củ quả cho bữa ăn hàng ngày, thông qua các mô hình thông minh được thiết kế sẵn, vận hành đơn giản, có thể chỉ là mở một nút công tác điện, tất cả được tự động hoàn toàn từ tưới nước, điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng…thậm chí có thể điều khiển bằng các phần mềm ứng dụng thông qua các “smart phone” ( thông minh).

Với những lợi ích thiết thực trên, có thể nói rằng, nông nghiệp đô thị đang đem lại một sức mạnh mới cho nông nghiệp, là giải pháp hữu hiệu để giải quyết các vấn đề về sạch, an toàn, hướng tới một sự phát triển bền vững, thân thiện và bảo vệ môi trường.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bình Phước: Hồ thủy lợi quốc gia Phước Hòa đang bị xâm hại nghiêm trọng
(Tieudung.vn) Là công trình thủy lợi cấp quốc gia, hồ Phước Hòa cung cấp nguồn nước cho nhiều tỉnh,...
 
Vụ golfer đánh bạc tại Vĩnh Phúc: Bộ Công an công bố danh sách 21 người
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ nhiều golfer đánh bạc ở Vĩnh Phúc, chiều 29/3, Bộ Công an công bố...
 
Công ty Home Credit vừa bị phong tỏa hoạt động như thế nào tại Việt Nam?
(Tieudung.vn) Mới đây, Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam bị công an khám xét và...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 30/3/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 30/3/2023, của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Xử...
 
Điều kiện đăng ký thường trú khi thuê nhà: Làm sao cho hợp tình, hợp lý?
(Tieudung.vn) Những ngày gần đây, dư luận rất quan tâm tới việc TP Hà Nội đang tổ chức lấy...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 29/3/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 29/3/2023 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có nhiều cơ...

Du lịch - Ẩm thực

Đóng cửa Khu du lịch Vườn Xoài, hàng nghìn thú nuôi tại đây sẽ ra sao?
(Tieudung.vn) Khu du lịch Vườn Xoài với vườn thú nuôi nổi tiếng cả nước vừa đóng cửa hoạt động....
 
Đồng Nai: Vì sao Khu du lịch Vườn Xoài đóng cửa?
(Tieudung.vn) Sáng ngày 29/3/2023, Khu du lịch Vườn Xoài thông báo đóng cửa hoạt động kể từ 7 giờ...
 
Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 19 năm 2023: Dấu ấn một năm thành công giai đoạn phục hồi và phát triển
(Tieudung.vn) Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2023 là khẳng định dấu ấn một năm thành...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.37752 sec| 873.773 kb