Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hoá.
Thịt gà rất tốt và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong điều kiện ăn quá nhiều thịt gà hoặc ăn thịt gà không đảm bảo vệ sinh sẽ đem lại những tác hại khôn lường cho sức khỏe của bạn.
Tăng cân hoặc tăng lipid trong máu
Trang Mayo Clinic cho hay: “Khoảng 10 – 35% lượng calo đến từ protein”. Trong khi đó, thịt gà chứa nhiều protein, đặc biệt là phần thịt nạc ở ức gà. Khi tiêu thụ quá nhiều protein, cơ thể sẽ tích trữ do không thể tiêu hóa hết, điều này sẽ khiến người ăn dễ dàng tăng cân và tăng lipid máu.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Những loại thực phẩm giàu protein như thịt, trứng, sữa cũng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ, cholesterol có liên quan mật thiết tới các bệnh về tim mạch, là nguyên nhân gây tử vong số 1 ở Mỹ.
Do đó, nếu ăn quá nhiều thịt gà sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Khó khăn trong việc duy trì trọng lượng cơ thể
Tiêu thụ quá nhiều protein động vật cũng có thể làm cho việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh trở nên khó khăn hơn. Những người ăn chay hay ăn rau củ nhiều thường có quá trình trao đổi chất tốt hơn so với người ăn thịt.
Trang Huffington Post cho hay, những người không ăn thịt có chỉ số cơ thể (BMI) thấp hơn so với người ăn thịt.
Gánh nặng cho hệ tiêu hóa
Ăn quá nhiều thịt gà rất khó tiêu. Vì thế, nếu bạn tiêu thụ thịt gà quá mức bộ máy tiêu hóa sẽ phải mất nhiều giờ để làm việc, vừa gây khó chịu cho cơ thể, vừa không có lợi về mặt tiêu hóa.
Dễ gây ngộ độc
Thịt gà rất dễ nhiễm khuẩn. Vì vậy, nếu bảo quản thịt gà trong điều kiện vệ sinh kém sẽ khiến chúng mang nhiều vi khuẩn có hại, gây ngộ độc cho người sử dụng.
Ở một số nước, thịt gà được xếp vào loại thịt bẩn nhất cũng vì lý do trên.
Cẩn thận với kháng sinh, hormone tăng trưởng trong thịt gà
Việc ăn gà không rõ nguồn gốc dễ khiến bạn ăn phải loại thịt gà có chứa chất kích thích tăng trưởng, kháng sinh mà người nuôi đưa vào cơ thể gia cầm trong quá trình nuôi dưỡng.
Nếu người tiêu dùng ăn phải loại gà này tác hại cho sức khỏe rất lớn kèm theo những hệ quả lâu dài.
Loại gà này không phải hiếm trên thị trường, vì vậy các bà nội trợ cần thận trọng và sáng suốt khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình.