Tại buổi làm việc giữa Sở Công Thương TP.HCM với Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết trung thu 2016 chiều 7/9, Đoàn đã phát hiện và xử lý 20 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm khi kiểm tra 195 cơ sở sản xuất bánh trung thu tại TP. HCM.
Thông tin cho biết hầu hết các cơ sở nhỏ và hộ kinh doanh cá thể có mặt bằng nhỏ, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất còn kém, trang thiết bị lạc hậu, kiến thức và ý thức chấp hành quy định về an toàn thực phẩm còn hạn chế.
Tình trạng sản xuất bánh trung thu giả về nhãn mác, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng ngày càng nhiều. Với bánh dẻo, hạn dùng trung bình chỉ từ 8 đến 10 ngày, với bánh nướng có thể tới 20 ngày đến 30 ngày, song nhãn sản phẩm của nhiều cơ sở, trong đó có cả những doanh nghiệp có tên tuổi cũng chưa bảo đảm quy định này. Chưa kể bánh bị hư hỏng trong quá trình bày bán, lưu thông phân phối khi các loại giấy gói, bao bì chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh...
Trên nhiều diễn đàn hiện nay xôn xao thông tin rao bán loại bánh nướng có giá chỉ từ 5.000 đến 10.000 đồng/cái. Theo quan sát của PV, những chiếc bánh này có hình vuông, nặng khoảng 100gr, hạn sử dụng 15 ngày kể từ khi sản xuất. Cứ 5 chiếc bánh được đóng gói chung vào một túi nilon, bên trong có mẩu giấy nhỏ ghi rõ địa chỉ sản xuất, số lô hàng... nhưng không hề có dấu đỏ kiểm nghiệm từ bất cứ cơ quan nào.
Ngoài ra, theo báo cáo, đoàn thanh tra còn phát hiện một số cơ sở cố ý sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không bảo đảm, trong khi nhân viên không được khám sức khỏe, các công đoạn sản xuất không bảo đảm vệ sinh. Nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh hình các con vật, nhân vật hoạt hình nhiều mầu sắc từ các loại phẩm mầu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người sử dụng. Cùng với đó, nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xường... là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển.
Trước những thông tin trên, một số chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, đừng chỉ vì ham giá rẻ, màu sắc bắt mắt, hấp dẫn mà mua những sản phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.