Thứ 3, 03/10/2023, 07:59 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thông quan chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư bổ sung cho 4,3ha nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thông quan chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư bổ sung cho 4,3ha nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm
(Tieudung.vn) - Sáng ngày 6/10, HĐND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức kỳ họp thứ 16 (bất thường) để thông qua chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung cho người dân nằm trong khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng đã bị thu hồi trong dự án xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thông quan chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư bổ sung cho 4,3ha nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Kỳ họp lần thứ 16.

Phát biểu tại kỳ họp 16 HĐND TP Hồ Chí Minh, Bí thư Thành uỷ TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP xác định việc xây dựng khu đô thị mới là xây dựng khu đô thị hiện đại kết hợp chặt chẽ bảo vệ cảnh quan tự nhiên, tạo không gian mở và phát triển bền vững…Việc tập trung thực hiện Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhằm giải quyết quyền lợi của người dân theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã trình bày tờ trình về xin chủ trương xây dựng chính sách giải quyết bồi thường hỗ trợ tái định cư bổ sung cho hộ dân khu vực 4,3ha Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo ông Võ Văn Hoan, tờ trình là nội dung hoàn toàn mới mà TP thực hiện theo kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp 16, ông Võ Văn Hoan cho biết thêm, quan điểm của TP là việc bồi thường làm sao theo hướng có lợi nhất cho người dân. Thành phố xem những loại đất không phải đất ở là đất ở để bồi thường cho người dân. TP áp dụng chính sách bồi thường tại thời điểm 2019 chứ không phải thời điểm mười mấy năm trước. Riêng đối với các hộ dân không chọn phương án tái định cư tại chỗ có 3 lựa chọn: bằng tiền, nền đất tái định cư và nhà tái định cư. Ông Hoan nhấn mạnh, người dân nên chọn tái định cư hoặc nhà tốt hơn là nhận tiền.

Thông quan chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư bổ sung cho 4,3ha nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Bầu bổ sung 2 uỷ viên UBND TP.

Nói về lý do khuyên người dân chọn nền đất, ông Võ Văn Hoa cho rằng TP áp dụng giá theo hệ số quy đổi. Ở đây, cơ sở pháp lý bồi thường là các bồi thường Nhà nước ở khu vực lân cận khu 4,3ha. Tuy nhiên giá này so giá không bằng, chỉ bằng 50% giá thị trường. TP làm sao cho người dân thấy rằng mình nhận đất nền, nhà tái định cư Nhà nước nhưng dường như có thể bù lại giá thực tế thị trường. Chẳng hạn, giá thị trường là 150 triệu và giá bồi thường là 50 triệu đồng. Nhưng TP áp dụng hệ số quy đổi và áp dụng giá bồi thường Nhà nước thì cũng áp dụng giá nền đất tái định cư Nhà nước, nhà tái định cư Nhà nước, đều rất thấp.

“Thành phố sẽ đảm bảo tính đúng, tính đủ cho người dân. Sau này có chính sách cụ thể sẽ thông báo cho người dân có bao nhiêu nền, nhà tái định cư và vị trí cho người dân lựa chọn”, ông Hoan cho biết thêm.

Tại kỳ họp 16, HĐND TP bầu bổ sung chức danh ủy viên UBND TP Hồ Chí Minh đối với ông Hà Phước Thắng – Chánh Văn phòng UBND TP và ông Đặng Minh Đạt – Chánh Thanh tra TP.

HĐND cũng thông qua tờ trình của UBND TP về mức thu lệ phí cấp mới đăng ký lần đầu tại Việt Nam giấy giấy đăng ký kèm biển số phương tiện cơ giới đường bộ tại TP Hồ Chí Minh và bổ sung dự án Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo (100 tỷ đồng) vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

TP Hồ Chí Minh: Bé 6 tuổi tử vong sau đêm Trung thu
(Tieudung.vn) Tối ngày 2/10, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ...
 
Tiếp bài dự án khu dân cư An Sương: HDTC lấy 20.000m2 đất công viên cho tư nhân mượn kinh doanh
(Tieudung.vn) Nếu như Công ty HDTC chủ đầu tư dự án Khu dân cư An Sương thừa nhận...
 
Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 3/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 3/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử đang cảm thấy...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 2/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Con số may mắn của Bạch Dương?
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 2/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương đón nhận tin...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử có thời gian...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.48508 sec| 865.469 kb