Thứ 3, 06/06/2023, 22:44 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Không khởi tố vụ Quốc Cường Gia Lai bị tố chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng

Không khởi tố vụ Quốc Cường Gia Lai bị tố chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng
(Tieudung.vn) - Liên quan tới vụ việc Công ty Sunny Island tố Công ty Quốc Cường Gia Lai có hành vi gian dối, chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng, Công an TP Hồ Chí Minh đã chính thức có quyết định không khởi tố vụ án.

Ngày 22/3, quyết định không khởi tố vụ án nói trên được Công an TP Hồ Chí Minh thông báo cho Công ty cổ phần đầu tư Sunny Island (Công ty Sunny Island), về việc giải quyết đơn tố giác Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai "gian dối, chiếm đoạt hơn 2.882 tỷ đồng". Quyết định này cũng được VKSND TP Hồ Chí Minh đồng thuận.

Theo đó, giải thích lý do không khởi tố vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP cho rằng, nội dung hợp đồng hứa mua, hứa bán ngày 29/3/2017 thể hiện tình trạng pháp lý của đang được Sở Xây dựng đề nghị UBND TP công nhận Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè).

Cụ thể, theo Công an TP, căn cứ khoản 1 Điều 157 Bộ luật Tố tụng Hình sự, đã ra quyết định không khởi tố vụ án số 13-01/CQCSĐT-PC01 đối với nguồn tin về tội phạm theo đơn trình báo của Công ty Sunny Island.

Không khởi tố vụ Quốc Cường Gia Lai bị tố chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng

Cơ quan điều tra xác định không có dấu hiệu hình sự trong vụ Công ty Quốc Cường Gia Lai bị tố gian dối chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng qua hợp đồng mua bán dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh).

Ngày 18/3, Viện KSND TP có kết luận kiểm tra số 85/KL-VKS-P3 kết luận quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an TP là có căn cứ.

Công ty Quốc Cường Gia Lai sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để được chấp thuận là chủ đầu tư của dự án bao gồm 2 phần hạ tầng và đô thị. 

Tuy nhiên, đến nay, UBND TP chưa ban hành quyết định giao đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, đồng thời các văn bản công nhận, chấp thuận cho Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án trên đã hết hiệu lực.

Hiện UBND TP chỉ đạo các sở ngành chức năng hướng dẫn Công ty Quốc Cường Gia Lai lập thủ tục đầu tư dự án này theo đúng quy định pháp luật.

Về diện tích đất đã bồi thường của dự án được nêu trong hợp đồng hứa mua, hứa bán thể hiện Công ty Quốc Cường Gia Lai đã đền bù được khoảng 92% tổng diện tích đất của dự án (tương đương 84,1ha).

Sau khi ký hợp đồng, Công ty Sunny Island thanh toán số tiền 1.150 tỷ đồng để Công ty Quốc Cường Gia Lai trả nợ cho Ngân hàng BIDV và Công ty Quốc Cường Gia Lai đã bàn giao cho Công ty Sunny Island toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ bồi thường của dự án với diện tích là 64,8 ha là ít hơn so với thông tin về diện tích đã bồi thường nêu trong hợp đồng.

Từ ngày 15/4/2017 đến ngày 31/10/2017, Công ty Quốc Cường Gia Lai nhiều lần có văn bản đề nghị và Công ty Sunny Island chuyển số tiền là 1.732,8 tỷ đồng theo tiến độ hợp đồng. 

Công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục giao cho Công ty Sunny Island giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ bồi thường của dự án với diện tích là 9.599 m2. Tổng cộng diện tích đất mà Công ty Quốc Cường Gia Lai đã giao là 65,76 ha, tương đương khoảng 71,72% diện tích dự án. 

Còn phía công ty Sunny Island đã thanh toán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là 2.882,8 tỷ đồng/14.800 tỷ đồng, tương đương khoảng 19,47% giá trị hợp đồng. 

Đối với nội dung Sunny Island cho rằng các cơ quan quản lý Nhà nước ban hành các văn bản chấp thuận giao cho Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án không đúng quy định của pháp luật, cơ quan điều tra sẽ có văn bản kiến nghị UBND TP chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét và giải quyết.

Trước đó, Công ty Sunny Island tố Công ty Quốc Cường Gia Lai có hành vi gian dối chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng thông qua thỏa thuận chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè), với diện tích 90,65 ha.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Trả hồ sơ, làm rõ vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng
(Tieudung.vn) Ngày 1/6, TAND TP Hồ Chí Minh có quyết định trả hồ sơ vụ án bà Nguyễn Phương...
 
Tạm giữ bảo mẫu bạo hành bé gái 1 tháng tuổi ở Hà Nội
(Tieudung.vn) Tối 31/5, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, công an phường đang...
 
Tuyên án cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn Chu Tiến Dũng 5 năm tù
(Tieudung.vn) Chiều ngày 31/5, HĐXX tuyên phạt Chu Tiến Dũng - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 7/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 7/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có thể rất...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 6/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 6/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Vận trình tình duyên của...
 
Phiên chợ tình Tây Bắc, tục “cướp vợ” của người H’Mông…tái hiện tại VinWonders Nam Hội An
(Tieudung.vn) Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc…...

Du lịch - Ẩm thực

Phiên chợ tình Tây Bắc, tục “cướp vợ” của người H’Mông…tái hiện tại VinWonders Nam Hội An
(Tieudung.vn) Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc…...
 
Festival Biển Nha Trang 2023: Gần 100 gian hàng ẩm thực phục vụ du khách
(Tieudung.vn) Nằm trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang Khánh Hòa 2023, lễ hội ẩm thực Biển Nha...
 
Ra mắt lễ hội WonderFest - Điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
(Tieudung.vn) Mới đây, ngày 31/05/2023, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest chuỗi sự kiện du lịch...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.32508 sec| 873.539 kb