Chủ nhật , 03/12/2023, 21:22 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hà Nội phấn đấu là TP tiên phong về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Hà Nội phấn đấu là TP tiên phong về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh
(Tieudung.vn) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian tới, Hà Nội phấn đấu là TP tiên phong của cả nước về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Ngày 25/6, TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị "Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và phát triển". Hội nghị có sự tham gia của trên 900 đại biểu tham dự là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, cơ quan Trung ương và TP Hà Nội; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các hiệp hội, DN, các ; các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước… Đáng chú ý, Hội nghị có sự tham dự của hàng trăm nhà đầu tư trong nước và quốc tế mong muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư với TP.

Mô tả ảnh
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá lại kết quả phát triển kinh tế của Thủ đô năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017; “hợp tác” của TP Hà Nội cùng cộng đồng DN trong một năm qua, kể từ Hội nghị 4/6/2016 đến nay; Định hướng phát triển của Hà Nội và trọng tâm thu hút đầu tư, thương mại, du lịch giai đoạn 2017 - 2020.

Chủ tịch nhắc lại, cách đây một năm, cũng trong Hội trường này, TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển” với một thông điệp: “Doanh nghiệp là động lực phát triển của Thủ đô”, “Hà Nội coi trọng nguồn lực đầu tư xã hội”; “Hà Nội chào đón và mong muốn hợp tác với tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các chuyên gia, các tổ chức trong và ngoài để cùng phát triển bền vững”.

“Ngày hôm nay, tôi rất vui mừng được cùng với các quý vị đại biểu đánh giá kết quả của một năm vừa qua, cùng nhau thảo luận về định hướng phát triển của Hà Nội và cam kết hợp tác cho năm 2017 và các năm tiếp theo”, Chủ tịch bày tỏ.

Theo Chủ tịch, một năm vừa qua ghi nhận dấu ấn quan trọng cho những chuyển biến tích cực của TP Hà Nội toàn diện trên các mặt, mở đầu thành công cho kỳ kế hoạch 5 năm 2016-2020.

Hà Nội tiếp tục duy trì mức tăng trưởng kinh tế nhanh với mức 8,2% năm 2016; thu ngân sách vượt 10,5% so với dự toán; khách du lịch quốc tế tăng 19,9%; Số lượng DN thành lập mới tăng cao nhất từ trước đến nay với 22.666 DN, tăng 18% và có sự đột phá về thu hút đầu tư với số vốn đăng ký ngoài ngân sách đạt 439,2 nghìn tỷ đồng, trong đó, đầu tư nước ngoài 3,11 tỷ USD (tăng gần 3 lần so với năm 2015). 6 tháng đầu năm 2017, TP tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao với mức 7,37%; thu ngân sách tăng 18%, vốn đầu tư xã hội tăng 9,9%, khách du lịch quốc tế tăng 14%, xuất khẩu tăng cao nhất trong nhiều năm gần đây với mức 12,1%...

TP tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để các DN, nhà đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh thành công theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 19/NQ-CP và Nghị quyết số 35/NQ-CP.

TP tạo chuyển biến căn bản về xây dựng Chính phủ điện tử để giảm thời gian và chi phí cho DN. Những dịch vụ công liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp đều có thể thực hiện 100% trên môi trường mạng như: Đăng ký thành lập DN, kê khai và nộp thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, đăng ký quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng.

Tập trung rà soát tất cả các thủ tục hành chính của các sở ban ngành, trên cơ sở đó, cắt giảm, phối hợp liên thông các thủ tục hành chính. Thời gian giải quyết TTHC trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh giảm 30%; lĩnh vực đầu tư giảm 40 - 60%, trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai giảm 30 - 50%...

Mô tả ảnh
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các DN.

TP xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức “Kỷ cương - trách nhiệm - tận tình - thân thiện” với để phục vụ DN và người dân. TP đã ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức; Xây dựng mô hình Cơ quan Đăng ký kinh doanh thân thiện.

Hà Nội đang hướng tới cung cấp các dịch vụ đạt chuẩn quốc tế. Đưa vào hoạt động Khu Trung tâm kỹ thuật cao và phẫu thuật tiêu hóa Hà Nội thuộc bệnh viện Xanh Pôn, Khởi công Bệnh viên U bướu Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản. Nâng cao chất lượng đào tạo lao động hướng tới đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế như: Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc,...

TP xây dựng các cơ chế chính sách mới để tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư xã hội, tháo gỡ khó khăn cho DN. Hà Nội tiếp tục khẳng định là địa điểm đầu tư an toàn, môi trường chính trị ổn định, là điểm đến được các nhà đầu tư trong nước và quốc tế ưu tiên hàng đầu khi cân nhắc quyết định đầu tư.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, đạt được các kết quả nêu trên là nhờ có sự đóng góp to lớn của cộng đồng DN và các nhà đầu tư.

Chủ tịch cho biết, một năm qua, các DN, các nhà đầu tư không chỉ giữ vai trò quyết định trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, mà còn đồng hành cùng chính quyền TP trong việc thực hiện hiệu quả các chương trình an sinh xã hội, bảo vệ môi trường.

26 nội dung cam kết thuộc 10 chương trình với mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng tại Hội nghị năm 2016 là những việc làm thiết thực góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và tạo nên diện mạo mới cho Hà Nội, góp phần xây dựng Thủ đô Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại.

Để đưa Hà Nội trở thành một đô thị hiện đại xứng tầm là một trong những trung tâm lớn của khu vực vẫn luôn là một nhiệm vụ đầy khó khăn và thách thức. Giai đoạn 2017 - 2020, Thành phố xác định những nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô, hướng tới đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn khu vực và thế giới, tập trung trong 5 lĩnh vực: môi trường, nước sạch, y tế - giáo dục, giao thông, công viên - khu vui chơi .

Hai là, bảo tồn bản sắc Hà Nội nghìn năm văn hiến bên cạnh Hà Nội hiện đại và năng động.

Ba là, hướng tới xây dựng TP thông minh. Chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ người dân và DN như: Số hóa đồng bộ cơ sở dữ liệu cốt lõi: dân cư, DN, đất đai, tư pháp, hộ tịch, cán bộ công chức,... Hoàn thành hệ thống 1 cửa điện tử 3 cấp kết nối với hệ thống dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trên 40% và đến năm 2020 là 70 - 80%. Triển khai thực hiện bãi đỗ xe điện tử, quan trắc môi trường điện tử. Xây dựng đô thị thông minh.

Bốn là, phấn đấu Hà Nội là TP tiên phong của cả nước về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển DN; về tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững; về hội nhập quốc tế và ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới.

Năm là, tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật khung, tạo diện mạo đô thị hiện đại, văn minh. Xây dựng hệ thống đường giao thông kết nối nhanh, lan tỏa từ trung tâm ra các vùng ngoại vi, hệ thống trục đường hướng tâm; khép kín các đường vành đai. thực hiện đô thị trục Nhật Tân - Nội Bài; các đô thị vệ tinh.

Mô tả ảnh
Hội nghị có sự tham gia của trên 900 đại biểu tham dự là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, cơ quan Trung ương và TP Hà Nội; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các hiệp hội, DN, các nhà đầu tư.

Để đảm bảo mục tiêu phát triển giai đoạn 2017 - 2020, TP tiếp tục kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước, và đồng thời khẳng định nguồn lực đầu tư xã hội là động lực cho sự phát triển của Thủ đô.

Trong thời gian tới, TP Hà Nội ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ mới, năng lượng sạch, dịch vụ đạt chuẩn quốc tế thông qua nhiều hình thức: FDI, PPP, xã hội hóa,… tập trung vào các lĩnh vực: Xây dựng và phát triển các khu đô thị vệ tinh; các dự án đường sắt đô thị, các tuyến đường vành đai, các bãi đỗ xe, bến xe; cải tạo, xây dựng các khu chung cư cũ; công viên, khu vui chơi thể dục thể thao; hạ tầng khu công nghiệp, trung tâm Logistic; trung tâm thương mại, chợ đầu mối; các dự án y tế, giáo dục đạt chuẩn quốc tế; các dự án kiểm soát, xử lý ô nhiễm môi trường; khách sạn, cơ sở lưu trú phục vụ du lịch; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP đã giới thiệu danh mục các dự án Hà Nội mong muốn thu hút đầu tư với các nội dung thông tin mà ngay sau Hội nghị này các nhà đầu tư có thể đăng ký triển khai các thủ tục gồm: 17 dự án theo hình thức PPP với tổng số vốn 802,7 nghìn tỷ đồng; 11 dự án lĩnh vực hạ tầng giao thông, đô thị; 1 dự án lĩnh vực môi trường; 5 dự án lĩnh vực hạ tầng giáo dục; 119 dự án theo hình thức xã hội hóa với tổng số vốn 303,85 nghìn tỷ đồng trong các lĩnh vực; 23 dự án công viên, cây xanh; 2 dự án môi trường (xử lý rác thải, nước thải); 4 dự án bãi đỗ xe; 2 dự án y tế (xây dựng bệnh viện); 17 dự án giáo dục (xây dựng trường); 35 dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp - làng nghề; 12 dự án trung tâm thương mại; 2 dự án trung tâm Logistic; 4 dự án hạ tầng du lịch; 5 dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; 13 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

TP Hồ Chí Minh: Cảnh báo thủ đoạn giả mạo doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự
(Tieudung.vn) Thời gian qua, tình trạng lừa đảo giả mạo doanh nghiệp tuyển dụng việc làm sau đó lấy...
 
Khởi tố, bắt giam Chủ tịch HĐQT Công ty LDG
(Tieudung.vn) Ông Nguyễn Khánh Hưng Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư LDG vừa bị khởi...
 
Cách nhận biết 5 hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến gần đây
(Tieudung.vn) Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng (NCSC) Cục An toàn thông tin (Bộ Thông...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 4/12/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 4/12/2023 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình hãy cẩn thận...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 3/12/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 3/12/2023 của 12 cung hoàng đạo: Đường tình duyên khá thuận...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 2/12/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 2/12/2023 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Nhân...

Du lịch - Ẩm thực

Sẵn sàng “đi đu” Maroon 5 và khuấy đảo Phú Quốc United Center
(Tieudung.vn) Chỉ còn hơn 2 tuần nữa, siêu nhạc hội 8Wonder Winter Festival sẽ chính thức khuấy động đảo...
 
Giải mã “cơn sốt” Phú Quốc mùa lễ hội cuối năm
(Tieudung.vn) Liên tục suốt một tháng qua, Phú Quốc luôn duy trì được vị trí tâm điểm với hàng...
 
Hấp dẫn chuỗi hoạt động kích cầu du lịch Phú Quốc
(Tieudung.vn) Chuỗi kế hoạch bài bản, đồng bộ từ nhận thức đến hành động nhằm sớm mang lại “đảo...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.74249 sec| 905.617 kb