Thứ 3, 04/10/2022, 05:09 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh vẫn đủ nguồn cung thực phẩm khi đóng cửa 3 chợ đầu mối

TP Hồ Chí Minh vẫn đủ nguồn cung thực phẩm khi đóng cửa 3 chợ đầu mối
(Tieudung.vn) - Đó là khẳng định của ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh trong cuộc trao đổi với báo chí qua điện thoại sáng nay (ngày 7/7) về việc cung ứng thực phẩm khi thành phố đóng cửa 3 chợ đầu mối.

Mặc dù cả 3 chợ đầu mối tại TP Hồ Chí Minh phải tạm ngưng hoạt động để phòng dịch Covid-19. Lãnh đạo Sở Công thương TP khẳng định hiện nay, các thương lái vẫn có thể chia nhỏ các chuyến hàng và giao đến các kênh bán lẻ, siêu thị, chợ truyền thống... đáp ứng nguồn cung cho và nhu cầu của người dân.

TP Hồ Chí Minh vẫn đủ nguồn cung thực phẩm khi đóng cửa 3 chợ đầu mối

Chợ đầu mối Thủ Đức khi chưa đóng cửa

Trao đổi với báo chí về phương án phân phối hàng hóa tại TP Hồ Chí Minh, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc tập trung mua bán như mô hình chợ đầu mối là không đảm bảo an toàn cho tiểu thương người mua bán, do đó thành phố có điều chỉnh không cho giao dịch tại chợ nhưng các tiểu thương vẫn tiến hành hoạt động nhận hàng từ các tỉnh và phân phối cho khách hàng quen của mình thông qua , thông qua internet bằng những chuyến hàng đã được chia nhỏ, do đó chuỗi cung ứng của TP Hồ Chí Minh trong điều kiện hiện nay là vẫn đảm bảo tiếp nhận hàng và lưu thông bình thường, tuy nhiên trong điều kiện khó khăn hơn khi thông qua chợ đầu mối.

Sau khi 3 chợ đầu mối đóng cửa, thành phố sẽ dành 3 vùng đệm tại huyện Củ Chi, Thành phố Thủ Đức, huyện Bình Chánh để tập kết hàng hóa, từ các tỉnh chuyển về. Tại đây, cơ quan chức năng sẽ thực hiện khử khuẩn hàng hóa và phương tiện sau đó có các phương án bố trí, trung chuyển hàng hóa về các chợ truyền thống, các cửa hàng...

TP Hồ Chí Minh vẫn đủ nguồn cung thực phẩm khi đóng cửa 3 chợ đầu mối

Chợ đầu mối Bình Điền đóng cửa ngày 6/7

Theo ông Vũ, lâu nay, tiểu thương ở các chợ truyền thống sẽ tự lên 3 chợ đầu mối lấy hàng sớm, một số người buôn bán lâu năm thì được giao sỉ tận chợ. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện nay, các thương nhân sẽ chuyển sang các hình thức giao dịch khác như tổ chức bán hàng qua điện thoại, trực tuyến, bán hàng theo đơn đặt hàng hoặc chia nhỏ các lô hàng để giao đến các chợ, cửa hàng, siêu thị… và các hình thức phù hợp khác nhằm giảm tiếp xúc trực tiếp, đảm bảo các biện pháp an toàn trong hoạt động mua bán hàng hóa.

Bên cạnh việc tổ chức duy trì nguồn cung ứng hàng hóa từ các tỉnh, lãnh đạo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ vận hành ổn định chuỗi cung ứng hàng hóa gồm các kênh phân phối hiện đại và truyền thống. Theo đó, các hệ thống siêu thị sẽ tăng cường lượng hàng hóa từ 50% đến 100% và mở cửa từ 6 giờ sáng đến 11 giờ đêm.

Sở Công thương dự kiến vận hành bản đồ cung cấp thông tin những chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi…an toàn tại từng quận, huyện, xã, phường để người dân đi chợ, mua sắm nhu yếu phẩm.

TP Hồ Chí Minh vẫn đủ nguồn cung thực phẩm khi đóng cửa 3 chợ đầu mối

Chợ đầu mối Hóc Môn là chợ đầu mối đầu tiên phải đóng cửa do dịch bệnh Covid-19

“Hiện nay, các kênh bán lẻ hiện đại trên địa bàn thành phố hoàn toàn bù đắp được nguồn cung cho thị trường, đáp ứng nhu cầu của người dân. Các siêu thị, bên cạnh phương thức bán hàng trực tiếp, đã tổ chức và tăng cường bán hàng online nên sẽ đáp ứng đủ lương thực thực phẩm cho người dân thành phố”. Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh - Bùi Tá Hoàng Vũ khẳng định.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh về TP Hồ Chí Minh, ông Vũ cho biết, hiện tại thành phố đã cho Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Y tế và có thống nhất hướng dẫn chung, tài xế phải có giấy xét nghiệm âm tính sẽ được lưu thông qua các tỉnh và việc vận chuyển hàng hóa là phải được tạo điều kiện. “Dĩ nhiên, qua các chốt kiểm dịch sẽ xảy ra tình trạng ùn ứ trong một thời gian nhất định, do đó chúng tôi đã yêu cầu các chuỗi cung ứng phải tính toán thời gian trừ lùi để không bị động trong giao hàng”. Ông Vũ cho biết thêm.

TP Hồ Chí Minh vẫn đủ nguồn cung thực phẩm khi đóng cửa 3 chợ đầu mối

Siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các chợ truyền thống vẫn đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho người dân thành phố 

Cũng theo ông Vũ hiện nay, hàng ngày thành phố tiêu thụ khoảng 6 đến 7 ngàn tấn rau củ quả và thực phẩm. Hơn nữa các doanh nghiệp bình ổn nguồn hàng đã trữ hàng gấp 3 số lượng yêu cầu để phục vụ người dân nên hiện thành phố vẫn đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày của người dân. Chính vì vậy ông Vũ cũng khuyên người dân thành phố hãy yên tâm và thực hiện tốt phuong án 5K khi đi mua hàng.  

Tính đến nay (ngày 7/7/2021) toàn TP đã có gần 110 chợ và khoảng 60 siêu siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố phải tạm đóng cửa vì liên quan các ca lây nhiễm Covid-19.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi đào thoát hoặc được giải cứu từ những “trại buôn người” bên đất Campuchia, các nạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu bị kiện ra tòa
(Tieudung.vn) Trong vụ án này, người khởi kiện là thầy giáo Trần Minh Luân Phó Giám đốc Trung...
 
Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi bị lừa bán, bị ép làm công việc lừa đảo với tần suất 16 18...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 4/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 4/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Những Thiên Bình còn độc...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 3/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 3/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết rất dễ tiếp...
 
Dự báo thời tiết ngày 2/10/2022: Hà Nội có nơi mưa to và dông
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội có mưa vừa, có nơi...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món đơn giản mà cực ngon
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Gà rang muối, canh ngao dọc mùng, súp lơ xào.
 
Thực đơn cơm chiều: Món đưa cơm dễ chế biến
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Gà xào chua ngọt, ếch xào măng, canh bông bí thịt...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món cực hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều này gồm có: Canh thịt vịt nấu nấm hương, thịt bò xào măng tươi,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.87212 sec| 874.063 kb