Thứ 5, 06/10/2022, 08:27 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dân “thắng” cơ quan thuế

Dân “thắng” cơ quan thuế
(Tieudung.vn) - Đó là các trường hợp xảy ra khi người dân bán căn nhà là sở hữu duy nhất của mình nhưng vẫn bị cơ quan thuế bắt đóng thuế thu nhập cá nhân với lý do “sổ hồng chỉ mới được cấp tính đến khi chuyển nhượng chưa đủ 183 ngày”!

Bán căn nhà duy nhất vẫn bị thu thuế

Ngày 28/12/2015, vợ chồng bà H.A. được UBND quận Phú Nhuận cấp đổi sang sổ hồng căn nhà duy nhất của mình tại đường Huỳnh Văn Bánh. Căn nhà này đã được vợ chồng bà H.A. mua từ năm 2001 với đầy đủ hợp đồng mua bán có công chứng, nộp thuế trước bạ và đăng ký quyền sở hữu nhà tại Sở Nhà đất.

Đến ngày 19/3, bà H.A. bán căn nhà này với giá 700 triệu đồng. Dù đã làm bản cam kết chỉ có căn nhà duy nhất nhưng bà H.A. không được cơ quan thuế chấp nhận miễn thuế và bà H.A. đã phải đóng 14 triệu đồng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để hoàn thành thủ tục cho bên mua.

Trường hợp của vợ chồng bà Phạm Thị Thiên Nga (quận Tân Bình) cũng chỉ có căn nhà duy nhất trên đường Quách Văn Tuấn, P.12, quận Tân Bình đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở từ năm 1999.

 

Bà Nga
Bà Phạm Thị Thiên Nga cho rằng cơ quan thuế thu thuế trường hợp của bà là không hợp lý - Ảnh: Quang Định​

Tháng 8/2014, chồng bà Nga qua đời. Sau đó bà đã đi làm thủ tục thừa kế và cập nhật tên hai con vào sổ hồng. Tiếp đó bà ký hợp đồng bán căn nhà trên.

Thời gian từ khi cập nhật tên hai con vào sổ đến khi bán chưa đủ 183 ngày nên cơ quan thuế chỉ đồng ý miễn thuế với một nửa căn nhà là sở hữu của bà trước đây.

Một nửa căn nhà là phần thừa kế của bà và hai con sau khi chồng qua đời, cơ quan thuế vẫn thu thuế TNCN với mức 73 triệu đồng.

Ông Hoàng Thông (ngụ quận 9) mua lại một miếng đất thuộc phường Phước Long B, quận 9 từ năm 2003 và đã được cập nhật tên trên sổ đỏ, đến tháng 7/2004 thì ông khởi công xây nhà.

Tuy nhiên, do một số vướng mắc nên đến tháng 9/2015 ông mới được cấp sổ hồng. Một tháng sau ông Thông bán nhà và bị thu thuế TNCN 24. Mặc dù ông Thông đã cung cấp đầy đủ bằng chứng để chứng minh đã sinh sống trong căn nhà này từ lâu như đăng ký KT3, sổ hộ khẩu... Tuy nhiên, cơ quan thuế chỉ căn cứ vào sổ hồng được cấp chưa đủ 183 ngày và không đồng ý miễn thuế cho ông Thông

Thà “bắt nhầm” chứ không bỏ lọt

Theo Luật thuế TNCN, khi chuyển nhượng căn nhà duy nhất thì được miễn thuế, người nộp thuế tự khai tự chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng có người sở hữu nhiều nhà, đất đã lách bằng cách lần lượt sang tên từng cho những người thân chưa sở hữu nhà.

Sau đó những người này đứng ra bán và được miễn thuế TNCN do chuyển nhượng căn nhà duy nhất, dẫn đến thất thu thuế.

Nhằm ngăn chặn tình trạng lách thuế theo cách trên, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật thuế TNCN đã đặt thêm điều kiện phải “có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày” mới được miễn thuế.

Tuy nhiên, thực tế áp dụng đã nảy sinh rất nhiều vướng mắc cả phía người nộp thuế lẫn cơ quan thuế.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo một Chi cục Thuế ở TP.HCM thừa nhận những trường hợp như đã nêu ở trên cơ quan thuế rất khó xử!

“Nhìn ở đây rõ ràng không có chuyện lách thuế, do vậy thu thuế TNCN cơ quan thuế thấy cũng không hợp tình. Tuy nhiên, Thông tư 111 đã quy định nên chúng tôi phải chấp hành mặc dù cũng thấy “không suôn” khi thu thuế các trường hợp này”, vị này nói.

Về phía người nộp thuế, nhiều người cho rằng cơ quan thuế đã lợi dụng quy định này để lạm thu. “Tôi có cảm giác như cơ quan thuế đang “vơ đũa cả nắm” và việc thu thuế theo suy luận như trên là không hợp tình. Tại sao không căn cứ vào giấy tờ nhà cũ cũng do tôi đứng tên sở hữu?”, bà Nga nói.

Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh các vụ việc nêu trên, Cục thuế TP. HCM đã vào cuộc, xác định các trường hợp bán căn nhà duy nhất như nêu trên bị thu thuế TNCN là không đúng. Cục thuế TP. HCM đã chỉ đạo các chi cục thuế phải thoái trả thuế TNCN đã nộp của những trường hợp này.

Cơ quan thuế quá máy móc

Luật sư Đỗ Phan Vĩnh Kha, giám đốc Công ty luật Nhựt Quang, cho rằng: “Việc cơ quan thuế Phú Nhuận căn cứ vào ngày bà H.A. được cấp đổi sang giấy hồng để từ chối miễn thuế TNCN là không đúng theo quy định. Bởi thông tư 92 của Bộ Tài chính quy định với trường hợp được cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐNƠ và tài sản khác gắn liền với đất, thời điểm xác định quyền sở hữu tính theo giấy cũ”.

Hơn nữa, “Luật thuế TNCN chỉ nói cụm từ “có một nhà ở, đất ở” chứ không nói phải “có một nhà ở, đất ở” theo giấy chứng nhận QSDĐNƠ và tài sản khác gắn liền với đất nên không thể áp dụng máy móc như trên” - ông Kha khẳng định.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi đào thoát hoặc được giải cứu từ những “trại buôn người” bên đất Campuchia, các nạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu bị kiện ra tòa
(Tieudung.vn) Trong vụ án này, người khởi kiện là thầy giáo Trần Minh Luân Phó Giám đốc Trung...
 
Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi bị lừa bán, bị ép làm công việc lừa đảo với tần suất 16 18...

Muôn màu

Người dân tự nguyện giao nộp con rùa nặng 70kg ở Phú Quốc
(Tieudung.vn) Con rùa màu vàng nặng 70kg của một người dân Phú Quốc, được nuôi từ nhỏ tới lớn,...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 6/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 6/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có thể sẽ...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 5/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 5/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sự bảo thủ của Bọ...

Du lịch - Ẩm thực

Chung tay phục hồi và phát triển du lịch Hà Nội
(Tieudung.vn) Được sự đồng ý của UBND Thành phố Hà Nội, Báo Kinh tế Đô thị phối hợp...
 
Khánh Hòa: Sở Du lịch ký kết hợp tác với Arena Management & Services - AMS
(Tieudung.vn) Lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, The Arena đã đi vào hoạt động vận hành...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn các thành viên đều thích
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh tiết heo, sườn non kho tiêu, thịt bò xào hoa...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
7.14818 sec| 876.914 kb