Thứ 3, 06/06/2023, 23:23 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cựu cục trưởng C50 bất ngờ nhận tội, xin lỗi lãnh đạo Bộ Công an

Cựu cục trưởng C50 bất ngờ nhận tội, xin lỗi lãnh đạo Bộ Công an
(Tieudung.vn) - Trái ngược với lời khai trước đó, chiều 22/11, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, cựu thiếu tướng, cựu Cục trưởng C50 nhận tội, gửi lời xin lỗi lãnh đạo Bộ Công an vì đã làm ảnh hưởng đến thanh danh của ngành.

Chiều 22/11, ông Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng C50) bước chậm đến bục , bắt đầu nêu quan điểm tự bào chữa cho tội danh của mình.

Trong vụ án “đánh bạc nghìn tỷ”, bị cáo Hóa bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngày 21/11, Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị HĐXX phạt bị cáo Hóa từ 7,6 đến 8 năm tù về tội danh này.

Cựu cục trưởng C50 bất ngờ nhận tội, xin lỗi lãnh đạo Bộ Công an

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa nhận tội, xin lỗi trước tòa.

Tự bào chữa, ông Hóa cho biết: Ngày 31/8/2018, sau khi nhận được bản cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ, bị cáo đã có đơn gửi lên TAND tỉnh Phú Thọ, VKSND tỉnh Phú Thọ và đã nhận trách nhiệm của mình, nhận tất cả những gì bản cáo trạng buộc tội.

Lý giải về việc khi trả lời thẩm vấn trước tòa đã phủ nhận nhiều tình tiết mà trước đó đã thừa nhận như trong cáo trạng nêu, bị cáo Hóa nói: “Trước đó, tại phiên thẩm vấn, tôi muốn giải thích mối quan hệ pháp lý giữa C50 và công ty CNC, cũng như quan hệ của tôi với các chiến sĩ trong đơn vị. Trong quá trình thẩm vấn, do sự mất kiểm soát nên đã vượt quá sự suy nghĩ của mình nên những lời khai của tôi khi đó đã trái với những lời khai của tôi trước đó có trong hồ sơ. Điều này đã gây khó khăn cho việc thẩm vấn của HĐXX, VKSND, tôi thành thật xin lỗi HĐXX và VKSND cũng như những đồng đội của tôi đã lên làm chứng cho tôi; cũng như đối với Công ty CNC và bản thân Nguyễn Văn Dương” –bị cáo Hóa nói.

Bị cáo Hóa giải thích thêm, thực ra, trong quá trình hợp tác, CNC đã giúp cho C50 rất nhiều về phần mềm, kỹ thuật và đào tạo, nhân sự.

Sau phần lý giải, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa đã “xin thừa nhận tất cả tội lỗi của mình, xin chấp nhận những lời luận tội của VKS tại cáo trạng”, đồng thời bày tỏ ăn năn.

"Qua phiên tòa xét xử hôm nay, tôi muốn có lời xin lỗi tới lãnh đạo Bộ Công an vì trong quá trình công tác tôi cũng rất muốn xây dựng một đơn vị Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao là đơn vị tiên phong trong đấu tranh với loại tội phạm này, nhưng sự việc đã không thành nên đã ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an, ảnh hưởng lớn đến Đảng. Tôi mong muốn HĐXX quan tâm giúp đỡ đến gia đình của tôi, giảm nhẹ hình phạt cho tôi để tôi sớm về chịu tang mẹ tôi, trước khi ra đi vĩnh viễn tôi không được gặp mẹ, tôi chưa thắp nén hương nào cho mẹ tôi, tôi muốn về sớm để làm chỗ dựa tinh thần cho con tôi, con tôi còn rất bé” – bị cáo Hóa nói.

Cuối phần bào chữa, ông Hóa gửi lời xin lỗi cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao trên cả nước. “Tôi là thủ trưởng đầu tiên để xây dựng hình đẽ của người cảnh sát công nghệ nhưng chính tôi cũng lại là người xóa đi hình ảnh đó”, bị cáo tự nhìn nhận.

Trước đó, đối bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, đại diện VKS cho rằng, tại tòa bị cáo này chưa thành khẩn khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội mà đổ lỗi cho người khác.

Biết Công ty CNC tổ chức đánh bạc, cựu Cục trưởng C50 không ngăn chặn, xử lý mà còn tham mưu, ban hành các văn bản tạo thuận lợi cho Nguyễn Văn Dương và đồng phạm hoạt động trái pháp luật.

Khi lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu C50 việc CNC có dấu hiệu tổ chức đánh bạc, sau 50 ngày ông Hóa mới có văn bản trình cấp trên nhưng lại báo cáo không trung thực để che giấu hành vi phạm tội của Công ty CNC; chỉ đạo cấp dưới soạn thảo văn bản ký hợp thức trình Phan Văn Vĩnh để che giấu việc góp vốn bằng lợi thế nghề nghiệp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an.

Theo đại diện VKS, với chức vụ Cục trưởng C50, bản chất hành vi của Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ. Do cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ xác minh ông Hóa hưởng lợi cá nhân nên mức độ truy tố mới chỉ là Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Quá trình tố tụng và tại tòa, bị cáo khai báo không thành khẩn, chưa ăn ăn hối lỗi về hành vi phạm tội. Tuy nhiên, ông Hóa từng có nhiều thành tích xuất sắc, có nhân thân tốt và tự nguyện khắc phục 700 triệu đồng, nên được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ.

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thanh Hóa từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù.

Tags:
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Trả hồ sơ, làm rõ vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng
(Tieudung.vn) Ngày 1/6, TAND TP Hồ Chí Minh có quyết định trả hồ sơ vụ án bà Nguyễn Phương...
 
Tạm giữ bảo mẫu bạo hành bé gái 1 tháng tuổi ở Hà Nội
(Tieudung.vn) Tối 31/5, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, công an phường đang...
 
Tuyên án cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn Chu Tiến Dũng 5 năm tù
(Tieudung.vn) Chiều ngày 31/5, HĐXX tuyên phạt Chu Tiến Dũng - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 7/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 7/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có thể rất...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 6/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 6/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Vận trình tình duyên của...
 
Phiên chợ tình Tây Bắc, tục “cướp vợ” của người H’Mông…tái hiện tại VinWonders Nam Hội An
(Tieudung.vn) Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc…...

Du lịch - Ẩm thực

Phiên chợ tình Tây Bắc, tục “cướp vợ” của người H’Mông…tái hiện tại VinWonders Nam Hội An
(Tieudung.vn) Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc…...
 
Festival Biển Nha Trang 2023: Gần 100 gian hàng ẩm thực phục vụ du khách
(Tieudung.vn) Nằm trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang Khánh Hòa 2023, lễ hội ẩm thực Biển Nha...
 
Ra mắt lễ hội WonderFest - Điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
(Tieudung.vn) Mới đây, ngày 31/05/2023, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest chuỗi sự kiện du lịch...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.55179 sec| 873.133 kb