Thứ 6, 29/09/2023, 00:37 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cử tri phải thực hiện những gì khi tham dự bầu cử?

Cử tri phải thực hiện những gì khi tham dự bầu cử?
(Tieudung.vn) - Ngày mai 23/5, cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, cử tri và thành viên các tổ bầu cử phải làm gì tại những điểm bỏ phiếu ở địa phương không có dịch?

Tất cả phải thực hiện thông điệp 5K

Tại TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế đã có hướng dẫn các phòng nghiệp vụ của Sở; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC); Trung tâm Y tế và Phòng Y tế các quận, huyện, TP Thủ Đức; Trung tâm cấp cứu 115 và các trên địa bàn.

Cử tri phải thực hiện những gì khi tham dự bầu cử?

Cử tri được đo thân nhiệt và phải đeo khẩu trang khi vào điểm bầu cử bỏ phiếu.

Theo đó, đối với người cử tri, cần thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Đeo khẩu trang khi tham dự bỏ phiếu bầu cử.  Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang đúng nơi quy định, che miệng và mũi khi hắt hơi, ho. Thực hiện khai báo y tế điện tử, cài đặt và bật ứng dụng BlueZone, Vietnam Health Declaration nếu dùng thiết bị thông minh hoặc nơi tổ chức có hỗ trợ các ứng dụng này. Tuân thủ các biện pháp dự phòng cá nhân và các hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19. Thông báo kịp thời với Ban tổ chức nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Đối với Ban tổ chức phải kiểm tra vệ sinh môi trường, phun khử trùng phòng chống dịch khu vực bỏ phiếu bầu cử. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, khu vệ sinh, mặt bàn, các nút bấm điều khiển... trước và sau khi bỏ phiếu bầu cử hoặc khi cần thiết. Tăng cường thông khí bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt tại khu bỏ phiếu bầu cử. Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng tại khu vực ra vào, bố trí đủ nước sạch và xà phòng tại khu vực vệ sinh. Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và ly uống nước dùng riêng cho cử tri bỏ phiếu bầu cử. Bố trí thùng rác có nắp đậy để thu gom, xử lý rác đảm bảo vệ sinh. Hướng dẫn thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”.

Đo thân nhiệt cử tri, ngồi giãn cách, hạn chế tập trung

Ngoài ra, Ban tổ chức tại khu vực bầu cử phải bố trí lực lượng đón tiếp, giám sát và đề nghị tất cả những người tham gia bỏ phiếu bầu phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước khi vào bỏ phiếu. Hướng dẫn quy trình bầu cử, phân luồng đi vào và đi ra theo một chiều tại điểm bỏ phiếu bầu. Bố trí các bàn, chỗ ngồi ghi phiếu đảm bảo khoảng cách phù hợp. Bố trí người tại cổng ra vào để kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn y tế cử tri đến bỏ phiếu bầu. 

Cử tri phải thực hiện những gì khi tham dự bầu cử?

Người dân khu phố 4, phường 1, quận 6 (TP Hồ Chí Minh) họp nghe phổ biến việc khai báo y tế khi đến điểm bầu cử để bỏ phiếu.

Nếu phát hiện trường hợp có sốt, ho, khó thở, nghi ngờ mắc Covid-19 thì chuyển sang nơi cách ly tạm thời để xử lý theo quy trình, thông báo ngay cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Hướng dẫn ngồi giãn cách, hạn chế tiếp xúc và tập trung thành nhóm đông người tại khu vực bỏ phiếu bầu cử; Dọn vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải và tổng vệ sinh, khử khuẩn theo hướng dẫn sau khi bỏ phiếu bầu.

“Các trường hợp cử tri không đến bỏ phiếu được tại địa điểm bỏ phiếu bầu cử theo quy định, thì tổ bầu cử đưa hòm phiếu phụ đến với các cử tri này cần thực hiện các biện pháp về phòng chống lây nhiễm Covid-19, hạn chế tối đa tiếp xúc gần, đụng chạm trực tiếp với cử tri”, Sở Y tế hướng dẫn.

Còn đối với việc tổ chức bầu cử cho những người đang tự cách ly tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19, tổ bầu cử phải chuẩn bị hòm phiếu phụ (hòm phiếu lưu động), phiếu bầu cử, bút, thước kẻ, găng tay, dung dịch sát khuẩn bằng cồn dạng phun sương, khẩu trang. Vận chuyển đến nhà bệnh nhân (phối hợp với tổ Covid-19 cộng đồng để thực hiện việc bỏ phiếu và giám sát người cách ly tại nhà). Cán bộ của tổ bầu cử sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân đầy đủ trong khi làm nhiệm vụ. Hướng dẫn người cách ly tại nhà cách thức bầu cử theo quy trình (Tốt nhất sử dụng bút, thước kẻ, găng tay riêng cho từng người và bỏ vào thùng rác sau khi dùng). Hạn chế tối đa tiếp xúc gần, đụng chạm trực tiếp với cử tri. Xử lý khử khuẩn phiếu, bút và thước kẻ (Nếu dùng nhiều lần), xử lý khử khuẩn hòm phiếu và phương tiện vận chuyển trước và sau khi ra khỏi nhà.

“Sau khi kết thúc bàn giao thùng phiếu: Cởi bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân và xử lý đúng theo quy định, sát khuẩn tay, vệ sinh cá nhân trước khi rời khỏi. Cán bộ tổ bầu cử tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, khi có biểu hiện sốt ho, khó thở phải thông báo ngay cho cơ quan y tế”, hướng dẫn của Sở Y tế, nêu.

HCDC làm đầu mối điều phối, đảm bảo phòng chống dịch

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong suốt thời gian tổ chức bầu cử trên địa bàn TP, do HCDC làm đầu mối triển khai, điều phối các hoạt động, biện pháp tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn và đảm bảo chất lượng nước.

Cử tri phải thực hiện những gì khi tham dự bầu cử?

Phiếu khai báo y tế được phát cho cử tri để khai trước ngày diễn ra bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

HCDC phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Y tế các quận, huyện, TP Thủ Đức, các tổ bầu cử và các đơn vị liên quan thực hiện giám sát và hỗ trợ hướng dẫn các đơn vị trong quá trình tổ chức thực hiện bầu cử đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các điểm bầu cử. Chịu trách nhiệm tiếp nhận và điều phối thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp có chỉ định trong việc tổ chức bầu cử, như tổ bầu cử thực hiện công tác bầu cử tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, bệnh viện điều trị Covid-19; khẩn trương thực hiện để có kết quả xét nghiệm trước khi tổ chức bầu cử 1 ngày.

Đối với Trung tâm cấp cứu 115 của TP, điều phối mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện, bố trí xe cấp cứu sẵn sàng tiếp nhận, sơ cứu, vận chuyển đến các bệnh viện nếu các cử tri có vấn đề về sức khỏe. Làm đầu mối điều động các tổ y tế cấp cứu ngoài bệnh viện của các bệnh viện tăng cường hỗ trợ, ứng cứu kịp thời khi có chỉ đạo. /.mgi

Còn các bệnh viện trên địa bàn TP phải đảm bảo bố trí các ca kíp trực 24/24 giờ, sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị khi có bệnh nhân được chuyển đến. Chuẩn bị bố trí các tổ y tế cấp cứu ngoài bệnh viện được trang bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiế bị y tế thiết yếu, thường trực 24/24 giờ tại bệnh viện, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ngoại viện khi có lệnh điều động.

Phải khai báo y tế

Trước khi diễn ra bầu cử vào ngày mai 23/5, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã phát phiếu khai báo y tế đến từng hộ gia đình để tất cả cử tri, lực lượng tổ chức công tác bầu cử, người về từ vùng có ổ dịch đang hoạt động phải khai báo y tế đầy đủ, trung thực và nộp lại phiếu cho thành viên tổ bầu cử trước khi bỏ phiếu bầu.

Đối với những người có sử dụng điện thoại thông minh thì khai báo y tế bằng cách đăng nhập zalo, chụp và quét mã Code khai báo y tế trên phiếu khai. Tiếp đó trên điện thoại tự động hiện các ô mục để điền vào, sau đó nhập mã xác thực rồi gửi. Trước khi kết thúc khai báo, người khai chụp lại màn hình điện thoại để xác nhận đã khai báo khi đến điểm bầu cử.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử vướng vào các...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 28/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 28/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ độc thân sẽ...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 27/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 27/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm có chuyển...

Du lịch - Ẩm thực

Mỗi địa phương cần có sản phẩm du lịch nông thôn đặc trưng
(Tieudung.vn) Các chuyên gia cho rằng, để phát triển bền vững du lịch nông thôn tại Việt Nam, thì...
 
Festival Thu Hà Nội năm 2023: Cú hích cho du lịch Thủ đô
(Tieudung.vn) Với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, Festival Thu Hà Nội sẽ là cú hích cho ngành...
 
6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.85932 sec| 890.07 kb