Thứ 5, 29/09/2022, 12:12 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Thanh tra toàn diện, giải quyết thấu đáo, công bằng đất đai ở Đồng Tâm

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Thanh tra toàn diện, giải quyết thấu đáo, công bằng đất đai ở Đồng Tâm
(Tieudung.vn) - Nhằm sớm ổn định tình hình tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức), chiều 20/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã xuống huyện Mỹ Đức để đối thoại với người dân.

Mô tả ảnh

Ông Phạm Hồng Sỹ - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm tình hình, tâm tư nguyện vọng của Nhân dân - Ảnh: Anh Quý.

Với thiện chí cao, UBND huyện Mỹ Đức đã cho gửi giấy mời, phát trên loa truyền thanh đề nghị người dân cử khoảng 100 đại diện cho các hộ ở đây lên trụ sở huyện gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với Chủ tịch UBND TP. UBND huyện Mỹ Đức cũng chủ động bố trí xe xuống tận xã để đón bà con. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên lạc, người dân xã Đồng Tâm vẫn không cử đại diện tham ra đối thoại.

Đến đầu giờ tối 20/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã tổ chức cuộc làm việc và nghe cán bộ chủ chốt xã Đồng Tâm báo cáo tình hình và tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của Nhân dân. Tham dự còn có đại diện các cơ Trung ương: Phó ban Dân nguyện Quốc hội Đỗ Văn Đương, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an và đông đảo các cơ quan báo chí của T.Ư và Hà Nội.

Thay mặt cán bộ xã, ông Phạm Hồng Sỹ - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết, tình hình trên địa bàn diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân. "Bản thân tôi cũng đã vào trực tiếp thôn Hoành, vào khu vực giam giữ các chiến sĩ một cách trái pháp luật, nhưng hiện mới chỉ có 18 cán bộ chiến sĩ được thả, nhiều người vẫn chưa được thả. Hoạt động điều hành của chính quyền hiện nay rất khó khăn vì Nhân dân không tin. Chúng tôi cũng mong muốn huyện, TP, các cơ quan T.Ư sớm có giải pháp tình hình" - ông Sỹ nói. Theo ông Phạm Hồng Sỹ, dẫn đến tình trạng vừa qua là do người dân chưa tin khu vực đó là đất quốc phòng. "Vì thế chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm có kết luận, làm rõ xem khu vực đất đó là đất nông nghiệp hay là đất quốc phòng. Vì nhiều người còn hoang mang không biết rõ đất đó là đất quốc phòng hay đất nông nghiệp" - ông Sỹ phát biểu.

Sau khi nghe các ý kiến, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị các cán bộ xã ngay sau cuộc gặp này về tuyên truyền với người dân rằng lãnh đạo TP, trực tiếp là Chủ tịch UBND TP sẽ đối thoại với người dân. "Chúng tôi tiếp tục mời người dân đối thoại trong thời gian sớm nhất trong ngày mai hoặc ngày kia" - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các cán bộ xã về tuyên truyền sớm giải tỏa các chướng ngại vật, vì nó ảnh hưởng đến bà con, ảnh hưởng tới các cháu, đồng thời thả ngay các cán bộ, chiến sĩ đang bị giữ trái phép. "Tôi đề nghị bà con nên tin, sớm cho những người bị giữ về. Cán bộ đi chỉ có bảo vệ dân, không có chuyện đàn áp dân và thực tế cũng không làm gì tổn hại đến người dân. Họ như con em mình, bà con nên sớm thả họ", đồng thời Chủ tịch UBND TP cũng ghi nhận việc các chiến sĩ bị giữ được bà con đảm bảo an toàn và chăm sóc chu đáo trong những ngày qua; mong muốn "bà con có cắm biển sống làm việc theo pháp luật, vì vậy đề nghị bà con cũng nên chấp hành pháp luật".

Mô tả ảnh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc với đại diện chính quyền xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức - Ảnh: Anh Quý.

Đối với kiến nghị của người dân về đất đai, Chủ tịch UBND TP cho biết, ngày 20/4/2017, TP đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý đất đai ở khu vực Miếu Môn. Sau 45 ngày, đoàn thanh tra sẽ kết luận, trong đó sẽ tiếp thu kiến nghị của bà con để có kết luận đúng nhất, giải quyết thỏa đáng nguyện vọng của bà con. Để thực thi quyết định thanh tra, TP yêu cầu các tập thể, cá nhân đang thi công tại khu vực tạm dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng để phục vụ đoàn thanh tra.

Theo Chủ tịch UBND TP, 4 năm qua người dân ở đây có nhiều kiến nghị, các kiến nghị đã được giải quyết, nhưng việc xử lý chưa kịp thời. Lần này sẽ kiểm tra, xử lý dứt điểm, làm một cách nghiêm túc. Công an Thành phố cũng đã khởi tố, bắt giam 3 cán bộ xã. "Cá nhân tập thể nào vi phạm sẽ bị xử lý một cách nghiêm túc. Đề nghị xã về tuyên truyền với bà con, mời bà con cung cấp tài liệu. Có bà con đã đối thoại với tôi, và sẽ tiếp tục đối thoại với tôi", Chủ tịch UBND TP cho biết.

Về việc bà con phản ánh có đen quấy nhiễu, Chủ tịch UBND TP cho biết tới đây sẽ không có đối tượng nào có thể đến quấy nhiễu bà con. "Tôi đề nghị các đồng chí cán bộ xã về vận động bà con, mong muốn sớm thả những người bị giữ về với gia đình". Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP nêu: "Vừa rồi bà con cứ băn khoăn ban đêm có tấn công giải cứu con tin hay không, tôi xin nói hoàn toàn từ trước đến nay chúng ta luôn luôn tôn trọng người dân. Lãnh đạo TP đã cam kết và thực tế không có chuyện đó xảy ra. Tuy nhiên, mỗi việc đều có giới hạn nhất định". Cho nên Chủ tịch UBND TP rất mong muốn các cán bộ xã về tuyên truyền với bà con, về thành phần thế nào, cơ cấu và đại diện người dân đối thoại, sau đó thống nhất thời gian, địa điểm, trên cơ sở đó sẽ tổ chức đối thoại một cách sớm nhất.

Tại buổi đối thoại, Phó Chánh Thanh tra TP Nguyễn An Huy cũng đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý đất đai ở khu vực Miếu Môn, nơi đang có nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc đất. Thời hạn thanh tra là 45 ngày, kể từ ngày ký là ngày 20/4/2017.

Như vậy, có thể thấy, lãnh đạo Thành phố đã rất thiện chí trong việc sớm tổ chức đối thoại với người dân xã Đồng Tâm nhằm lắng nghe nguyện vọng và giải đáp những thắc mắc của người dân. Tuy nhiên, người dân cũng cần vì cái chung nên có sự hợp tác trên tinh thần xây dựng để việc đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố và người dân Đồng Tâm đem lại kết quả tốt nhất.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo
(Tieudung.vn) Họ là những thanh thiếu niên nghe lời dụ dỗ “việc nhẹ, lương cao” trên mạng xã hội...
 
Vụ
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ án “Tịnh thất Bồng Lai”, hiện chưa có cơ sở để được xem xét...
 
Bộ Công an chỉ đạo tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các bệnh viện
(Tieudung.vn) Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an vừa có...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ đang tự mua...
 
Người dân phải làm gì khi bị quấy nhiễu bởi cuộc gọi đòi nợ?
(Tieudung.vn) Dù không vay nợ nhưng nhiều người vẫn bị công ty tài chính gọi điện đòi nợ với...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 28/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 28/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử đang phải tìm...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món cực ngon cả nhà ai cũng thích
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều: Cua rang me, cá kho dưa cải, canh đuôi heo hầm khoai môn.
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món cực hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Lưỡi lợn xào lăn, gà hấp muối sả, canh bắp cải...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ngon ngày thời tiết mưa bão
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt heo kho mắm ruốc sả, thịt bò xào lá lốt,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.74959 sec| 890.438 kb