Chủ nhật , 04/06/2023, 04:34 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cập nhật: Bão số 2 cách bờ biển Thanh Hóa - Hà Tĩnh khoảng 290km

Cập nhật: Bão số 2 cách bờ biển Thanh Hóa - Hà Tĩnh khoảng 290km
(Tieudung.vn) - Hồi 13 giờ ngày 16/7, vị trí tâm bão số 2 ở cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa - Hà Tĩnh khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 - 10, giật cấp 11 - 12.,,

Theo Trung tâm Dự báo KTTV T.Ư, hiện nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 ở vịnh Bắc Bộ đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8-9, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to như Hoành Sơn (Hà Tĩnh) 86mm, Ba Đồn (Quảng Bình) 78mm, Cồn Cỏ (Quảng Trị) 196mm,...

Đường đi và vị trí bão số 2.

 

Dự báo, trong 6 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 16/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,4 độ Vĩ Bắc; 107,4 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa - Hà Tĩnh khoảng 150km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90 - 100km/giờ), giật cấp 11 - 12.

Trong tối nay, bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 1 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở trên vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 90km/giờ), giật cấp 10 - 12.

Tiếp theo, bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Trung Lào. Đến 13 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 103,8 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (50 - 60km/giờ), giật cấp 7 - 8. Tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km suy yếu thành một vùng áp thấp và tan dần.

Do ảnh hưởng của bão, ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) tiếp tục có gió mạnh cấp 7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9 - 10, giật cấp 11 - 12; sóng biển cao từ 4 - 5m, vùng ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sóng cao từ 2-4m; Biển động rất mạnh.

Từ tối và đêm nay (16/7), trên vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 10 - 11; ven biển các tỉnh Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định có gió mạnh cấp 6 - 8, giật cấp 9 - 10; ở các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Bình và sâu trong đất liền khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh có gió giật cấp 6 - 8.

Cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất

Từ ngày 16/7 đến ngày 18/7 ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to: Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An 250 - 350mm; các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Hà Tĩnh 150 - 250mm; các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên 100 - 200mm; các khu vực khác của Bắc Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình-Thừa Thiên Huế 50 - 150mm.

Từ ngày 17 - 20/7, một đợt lũ sẽ xuất hiện trên thượng lưu hệ thống sông Hồng với biên độ lũ lên từ 2-3m, trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh biên độ lũ lên từ 4 - 6m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái ở mức 2 (BĐ); sông Hoàng Long tại Bến Đế ở mức BĐ1; trên sông Hiếu (Nghệ An), sông Bưởi và thượng nguồn sông Mã (Thanh Hóa) ở mức BĐ1 và trên BĐ1; trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh), sông Gianh, sông Kiến Giang (Quảng Bình) ở mức BĐ1-BĐ2; hạ lưu sông Mã và sông Cả còn dưới mức BĐ1.

Lũ lớn trên các sông suối nhỏ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, đặc biệt một số tỉnh như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Ngập úng tại các khu đô thị, các thành phố lớn có nguy cơ xuất hiện như: Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hóa, Vinh (Nghệ An), Hà Tĩnh.

Trong ngày và đêm nay, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động. Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-8.

Hà Nội: Trực ban 24/24 sẵn sàng ứng phó bão số 2

Sau khi hội nghị trực tuyến ứng phó với bão số 2 do Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai tổ chức kết thúc, trưa nay (16/7), Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai TP Hà Nội đã có Công điện số 03/CĐ-BCH gửi các sở, ban ngành, 30 quận huyện thị xã, cùng các DN thủy lợi của Hà Nội.

Cắt tỉa cây xanh trên đường Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội).

Theo đó, để chủ động đối phó, xử lý kịp thời, có hiệu quả với bão số 2 và tình hình mưa lũ có thể xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh; kiểm tra các trọng điểm xung yếu, các công trình (đặc biệt các công trình đang thi công), chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, trang thiết bị, phương tiện theo phương châm "4 tại chỗ", chủ động chỉ đạo đối phó kịp thời với mọi diễn biến của bão và mưa lũ, đảm bảo an toàn công trình, tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Tăng cường công tác kiểm tra hồ đập trên địa bàn, chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước bố trí lực lượng thường trực, theo dõi, vận hành hồ, đặc biệt là đối với các hồ chứa nước đã đầy nước, sẵn sàng lực lượng vật tư, phương tiện để xử lý khi có tình huống xảy ra.
Thông báo cho các và đơn vị có công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, chủ các phương tiện vận tải thủy biết thông tin trên để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, tài sản và các phương tiện. Các Chủ đầu tư, các đơn vị thi công tại các công trình, đặc biệt là công trình nhà cao tầng, các cẩu tháp phải được đặc biệt chú ý bảo đảm an toàn khi có gió bão mưa lớn gây lún sụt làm đổ cẩu.
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội sẵn sàng triển khai phương án tiêu thoát nước đô thị, đặc biệt là các quận nội thành. Các Công ty thủy lợi triển khai tiêu kiệt nước đệm trên các kênh mương và trục tiêu chính. Công ty TNHH MTV công viên cây xanh tổ chức lực lượng kịp thời giải tỏa cây đổ khi có mưa to, gió lớn; hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản; không làm ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của nhân dân.
Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an TP chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu, giữ gìn trật tự trị an khi có tình huống xảy ra trên địa bàn TP. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải phân luồng giao thông khi có tình huống úng, ngập xảy ra, đặc biệt là khu vực nội thành. Công điện cũng nhấn mạnh yêu cầu các đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ, theo dõi, tổng hợp và kịp thời mọi diễn biến mưa, lũ, úng ngập về Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai TP theo quy định để có phương án ứng phó kịp thời khi có sự cố.

Tại Hải Phòng, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Hải Phòng đã có công điện chỉ đạo các địa phương, ngành, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão số 2, thông báo hướng dẫn tàu thuyền về nơi trú tránh; chủ động thực hiện các biện pháp tưới tiêu nước, chống ngập úng đề phòng ngập lụt khu vực đô thị, bảo vệ sản xuất nông nghiệp thủy sản; sẵn sàng lực lượng phương tiện cứu hộ để ứng cứu khi có yêu cầu.

Theo báo cáo nhanh của lực lượng Biên phòng, đã kiểm đếm thông báo cho hơn 2.600 phương tiện, gần 500 lồng bè, 250 chòi đang hoạt động trên biển về nơi trú bão an toàn.

Điều đáng chú ý là hiện nay hệ thống đê điều nhiều khu vực tại Hải Phòng đã xuống cấp mà chưa được đầu tư tu sửa, gia cố sẽ trở thành điểm yếu trong mùa mưa bão năm nay.

Điển hình như tại ngay khu du lịch Đồ Sơn, trên tuyến đê chắn sóng dài gần 2km hiện có khoảng 400m hư hỏng nặng từ mùa mưa bão năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa được tu sửa. Nguyên nhân bởi thành phố chưa bố trí được đủ kinh phí sửa chữa.

Quảng Ninh: Ngừng cấp phép tham quan đối với tàu du lịch từ 13h chiều 16/7

Theo báo Quảng Ninh, để đảm bảo an toàn cho du khách và các phương tiện tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Cơ quan Cảng vụ đường thủy nội địa ngừng cấp phép đối với 481 tàu du lịch từ 13h ngày 16/7, yêu cầu các tàu đang trên vịnh quay về đất liền trả khách, di chuyển về nơi tránh trú đã được thông báo.

Trên đảo Cô Tô còn khoảng 3.500 du khách do ảnh hưởng do bão số 2 chưa về được.

Trước đó, từ 6h ngày 16/7 tại khu vực biển thuộc huyện Cô Tô có gió cấp 6, Cơ quan Cảng vụ đường thủy nội địa ngừng cấp phép đối với tàu đưa khách ra các tuyến đảo.

Huyện Cô Tô đã thông báo cho tàu thuyền hoạt động về nơi tránh trú an toàn; yêu cầu các nhà nghỉ, nhà dân có du khách nghỉ phải tạo điều kiện tuyệt đối cho du khách, không tăng giá, chèn ép khách trong thời gian khách tránh trú bão; các đơn vị biên phòng, bộ đội, các phòng ban đơn vị trên đảo tiếp tục theo dõi tình hình của bão để thông tin sớm nhất tới du khách. Do ảnh hưởng của bão nên trong hôm nay và ngày mai vẫn chưa thể thực hiện cấp phép cho các chuyến tàu chạy phục vụ du khách.

Được biết, hiện trên các đảo thuộc huyện Vân Đồn và Cô Tô đang có 5.126 khách du lịch, trong đó có 30 khách quốc tế. Riêng đảo Cô Tô có 3.500 du khách, trong đó có 14 khách quốc tế mắc kẹt trên đảo. UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương thông báo diễn biến cơn bão số 2, đồng thời bố trí chỗ ở ổn định, an toàn, không tăng giá dịch vụ, tạo điều kiện cho du khách có thể lưu trú chờ tình hình thời tiết tốt hơn.

Thanh Hóa: Di dời dân khỏi khu vực dễ sạt lở

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 7, gửi các đơn vị liên quan để triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn.

Ngư dân ở Thanh Hóa cuốn ngư cụ để tránh bão.

Cụ thể, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên giữ thông tin liên lạc, thông báo, hướng dẫn cho các chủ phương tiện, tàu thuyền tìm nơi tránh bão.

Riêng các huyện miền núi, chủ động tổ chức di dời các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, ven sông suối, vùng trũng thấp, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất để bảo đảm an toàn cho người và tài sản.

Tính đến hết ngày 15/7, toàn bộ 7.375 phương tiện nghề cá của tỉnh, trong đó có 5.690 phương tiện đang hoạt động trên biển đã được thông tin về diễn biến của cơn bão số 2 và vẫn duy trì liên lạc bình thường với đất liền.

Trong đó có 3.978 phương tiện với 6.126 lao động đang khai thác gần bờ; 1.712 phương tiện với 11.297 lao động đang hoạt động ở vùng biển các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Theo ghi nhận của PV VietNamNet sáng nay dọc khu vực ven biển như: Sầm Sơn, Tĩnh Gia, Hậu Lộc, Quảng Xương, Nga Sơn... các tàu thuyền đã cơ bản vào nơi trú ẩn. Một số phương tiện tàu thuyền đang mắc cạn, dự kiến trong ngày những tàu thuyền này cũng sẽ vào nơi trú ẩn an toàn.

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh đã gửi đi công điện khẩn về việc phòng, tránh, ứng phó với bão số 2. Yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến và chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó hiệu quả. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi. Đồng thời chỉ đạo việc chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây và đảm bảo an toàn các bến cảng, du lịch, hoàn thành trước 17h hôm nay. Cương quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan.

Kiểm tra cụ thể phương án "4 tại chỗ", trong đó chú trọng về lương thực, nhu yếu phẩm, phương tiện cứu nạn đề phòng trường hợp mưa lũ gây ra chia cắt nhiều ngày.

Nghệ An: Bão có người chết, Chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm

Sáng nay (16/7), Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường chỉ đạo, địa phương nào để thiệt hại về người do thiếu chủ động trong ứng phó với cơn bão, chủ tịch UBND huyện đó phải chịu trách nhiệm.

Yêu cầu người đứng đầu các ngành, các cấp phải nêu cao trách nhiệm, thường trực 24/24h.

Tại cuộc họp, Chủ tịch tỉnh quán triệt, tập trung mọi phương án để chủ động ứng phó với bão số 2. Lệnh cấm biển phải được thực hiện nghiêm túc. Phương án PCBL, di dân vùng sạt lở, ngập úng, phòng chống lũ quét ở miền núi, ven sông suối phải được triển khai trước 17h chiều nay.

Nghệ An có 3.912 phương tiện/18.523 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản. Cùng với việc "cấm biển" từ chiều nay, Nghệ An cũng triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho nông nghiệp, các công trình thuỷ lợi, giao thông trọng điểm khi có bão lớn, lũ ống lũ quét...

Để đối phó với cơn bão số 2, các địa phương ven biển ở Nghệ An tích cực gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn. Đến trưa ngày 16/7, hầu hết tàu thuyền đã nhận được lệnh "cấm biển" và tìm nơi trú tránh bão.

Tuyến đường Phan Đình Phùng (Tp Vinh) với hàng loạt cây cổ thụ được ưu tiên chặt tỉa trước.

Tại TP Vinh, chiều 16/7, Công ty CP Công viên cây xanh TP Vinh huy động hàng chục nhân viên, 2 chiếc xe cầu chia thành 2 tổ xuống các tuyến đường chặt tỉa cây xanh.

Theo ghi nhận của PV Báo Nghệ An, ở một số tuyến đường như Phan Đình Phùng, hàng loạt cây cổ thụ nằm sát các dãy cửa hàng sầm uất. Tán cây cao hàng chục mét, che khuất nhiều cửa hàng. Trong khi đó, mưa lớn, dây điện chằng chịt khiến công việc chặt tỉa gặp nhiều khó khăn.

Các nhân viên cây xanh ưu tiên chặt tỉa cây ngô đồng - một loại cây được trồng phổ biến ở các tuyến phố có nguy cơ bị gãy cao do thân giòn. Sau đó, lần lượt đến những cây có tán rộng như xà cừ, bàng...

Tại huyện Diễn Châu, đây là địa phương được xác định là vùng tâm bão số 2, vì vậy hiện nay huyện đang triển khai nhiều phương án tập trung các nguồn lực để phòng chống. Từ tối qua (15/7) đến nay, do ảnh hưởng của bão, Diễn Châu đã có mưa trên diện rộng. Huyện nhanh chóng thông tin, kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn.

Đến 10 giờ ngày 16/7, có 726/728 tàu thuyền của ngư dân Diễn Bích và Diễn Ngọc đã cập cảng Lạch Vạn và neo đậu tại các khu tránh trú bão và được chằng chéo cẩn thận. 4 tàu xa bờ của ông Ngô Trí Đông và Nguyễn Do Thái cũng đã về cập càng Cửa Hội...

Tàu thuyền của ngư dân Nghệ An vào các khu tránh trú bão ngày 16/7. Ảnh: Báo Nghệ An

Trước tình hình cấp bách bão đổ bộ, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Diễn Châu, các xã, lực lượng biên phòng, dân quân đã tỏa về cơ sở, các điểm vùng xung yếu như hồ đập và vùng biển chỉ đạo công tác chống bão. Theo đó đã tuyên truyền, giúp nhân dân chằng chống lại nhà cửa, neo đậu tàu thuyền. Bố trí lực lượng trực tại 10 hồ đập và 25 cống qua đê biển để kịp thời vận hành xả lũ khi nước dâng cao, không để lúa và hoa màu bị ngập úng.

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng NN&PTNT Diễn Châu cho biết: 31 thành viên ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện đã chia thành các đoàn kiểm tra, đông đốc phòng chống lụt bão trong toàn huyện. Chúng tôi lên phương án, bố trí lực lượng sẵn sàng mọi tình huống, đảm bảo an toàn về người, tài sản, sản xuất nông nghiệp khi bão số 2 đổ bộ vào địa bàn.

Tại Quỳnh Lưu có hơn 1.275 tàu thuyền đã vào bờ trú bão an toàn. Sau khi nhận được thông tin cơn bão số 2, Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Lưu đã kêu gọi tất cả các phương tiện tàu thuyền đánh bắt trên biển nhanh chóng về nơi trú ẩn để tránh bão.

Công tác ứng phó với cơn bão số 2 đang được huyện Quỳnh Lưu triển khai nhanh chóng. Tính đến sáng nay, toàn huyện có 1.275 phương tiện tàu thuyền đã về bến neo đậu an toàn, trong đó có 77 tàu neo đậu tại Quảng Bình và 3 tàu tại Quảng Nam.

Tại thị xã Hoàng Mai, tính đến 10 giờ sáng nay, hơn 416 phương tiện tàu thuyền có công suất 90CV trở lên đã về bến Lạch Cờn neo đậu an toàn, còn 16 chiếc của ngư dân Quỳnh Phương đang trên đường vào đảo Vân Đồn (Quảng Ninh) để trú bão....

Hà Tĩnh gấp rút triển khai phòng chống bão số 2
Theo Báo Hà Tĩnh, đầu giờ chiều nay (16/7), lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp xuống các địa bàn xung yếu, kiểm tra việc chằng néo nhà cửa, neo đậu tàu thuyền, chuẩn bị các phương án ứng phó với cơn bão số 2.
Trước đó, trong cuộc họp triển khai các phương án đối phó với cơn bão số 2, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn yêu cầu: 17h chiều nay, tất cả các tình huống ứng phó bão phải được kiểm soát, nhất là các địa phương ven biển. Trong chiều nay, tất cả các hệ thống cống của các hồ đập phải được vận hành, kiểm soát tình huống. Các địa phương phải kiểm tra cụ thể tận cơ sở. Đồng thời, xây dựng kịch bản mưa 300mm để có phương án xử lý lũ quét ở các vùng Hương Sơn, Vũ Quang.
BĐBP Hà Tĩnh hỗ trợ ngư dân chằng néo tàu thuyền tại cảng cá Cửa Sót, Thạch Kim, Lộc Hà

Từ sáng 16/7, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đồn trạm tăng cường lực lượng xuống địa bàn giúp nhân dân phòng chống bão. Các đồn trạm tuyến biển cử cán bộ chiến sỹ xuống địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương, các cảng cá tổ chức bắn pháo hiệu, thông tin, kêu gọi các thuyền đang còn đánh bắt xa bờ vào các khu neo đậu; kiểm tra, sắp xếp tàu thuyền tránh va chạm do bão gây ra; lên các phương án di dời nhân dân ở các vùng ven biển lên nơi an toàn.

Đến 15 giờ ngày 16/7, có 215 phương tiện/1.346 thuyền viên đang trên đường vào tránh trú bão ở các vùng biển Hà Tĩnh và đã lực lượng được BĐBP liên lạc, hướng dẫn vào các khu neo đậu an toàn.

Ở tuyến núi, các đồn trạm cũng đang triển khai các phương án đối phó khi xảy ra lũ quyét. Lực lượng đã xuống các địa bàn trọng điểm có khả năng bị ảnh hưởng để giúp nhân dân chằng néo nhà cửa, sắp xếp vận chuyển tài sản lên nơi an toàn; phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra các đập trên địa bàn có khả năng bị sạt lở, lên các phương án đối phó khi có tình huống xấu xẩy ra.

Quảng Trị: Triển khai đồng bộ các phương án ứng phó với bão số 2

Theo TTXVN, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 2, từ ngày 13/7, trên địa bàn Quảng Trị có mưa lớn trên diện rộng, đặc biệt tại huyện đảo Cồn Cỏ, gió đã giật mạnh trên cấp 8.

Lượng mưa đo được ở trên địa bàn tỉnh đạt trung bình mức 50mm-100mm, tại huyện đảo Cồn Cỏ đo được 131mm, tại khu vực xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng lượng mưa lên đến 237mm. Ở khu vực ven biển gió giật mạnh cấp 4, độ cao sóng biển 2m.

Theo , chiều tối ngày 16/7, các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có khả năng xuất hiện lũ, đỉnh lũ trên sông có khả năng dưới mức báo động 1.

Tỉnh Quảng Trị đang tập trung triển khai nhiều giải pháp phòng, chống bão số 2; kêu gọi tàu thuyền vào bờ neo đậu để đảm bảo an toàn; đề phòng sạt lở đất ở miền núi, sẵn sàng phương tiện cứu hộ, cứu nạn kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra.

Tính đến 6 giờ ngày 16/7, đã có 2.263 tàu với 6.497 người trên tổng số 2.305 tàu với 6.997 người của tỉnh Quảng Trị đã được neo đậu, vào tránh trú tại các bến an toàn.

Hiện Quảng Trị còn có 42 tàu, thuyền với 500 người đang hoạt động trên khu vực các vùng biển xung quanh đảo Cồn Cỏ và vùng biển của tỉnh Thừa Thiên Huế - thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, hiện đang có 83 tàu, thuyền ngoại tỉnh với 588 người đang neo đậu tại các bến của tỉnh.

Về công tác đảm bảo an toàn hồ, đập, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 131 hồ chứa nước với dung tích khoảng 61% so với thiết kế.

Để đảm bảo an toàn hồ chứa, trước mùa mưa bão, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị đã phối hợp với các địa phương, đơn vị tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả các hồ chứa trên địa bàn; đồng thời, có phương án khắc phục kịp thời các hư hỏng nhỏ; đối với các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn cao sẽ không tích nước để đảm bảo an toàn hạ du công trình trong mùa mưa bão.

Trước những diễn biến của cơn bão số 2, ông Nguyễn Đức Chính​, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị theo dõi sát tình hình, diễn biến mưa bão để thông báo cho các địa phương kịp thời nắm bắt để có phương án xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn, quản lý chặt tàu thuyền đang hoạt động gần khu vực nguy hiểm.

Cơ quan chức năng cần kịp thời cảnh báo đến người dân biết nguy cơ xuất hiện lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, đặc biệt đối với những nơi có nguy cơ cao cần có phương án di dời dân tránh thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Các địa phương triển khai thực hiện phương nghiêm phương châm "4 tại chỗ" để kịp thời ứng phó với cơn bão; theo dõi chặt chẽ cũng như vận hành xả lũ an toàn tại các hồ, đập. Các địa phương, cơ quan chức năng cảnh báo, không để người và phương tiện đi vào vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Tags:
Theo kinhtedothi.vn
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Trả hồ sơ, làm rõ vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng
(Tieudung.vn) Ngày 1/6, TAND TP Hồ Chí Minh có quyết định trả hồ sơ vụ án bà Nguyễn Phương...
 
Tạm giữ bảo mẫu bạo hành bé gái 1 tháng tuổi ở Hà Nội
(Tieudung.vn) Tối 31/5, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, công an phường đang...
 
Tuyên án cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn Chu Tiến Dũng 5 năm tù
(Tieudung.vn) Chiều ngày 31/5, HĐXX tuyên phạt Chu Tiến Dũng - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 4/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 4/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Cự...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 3/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 3/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu sẽ đón nhận...
 
Lễ vật, văn khấn rằm tháng 4 âm lịch năm Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Rằm tháng 4 là một ngày lễ quan trọng trong năm. Bên cạnh việc chuẩn bị mâm lễ...

Du lịch - Ẩm thực

Festival Biển Nha Trang 2023: Gần 100 gian hàng ẩm thực phục vụ du khách
(Tieudung.vn) Nằm trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang Khánh Hòa 2023, lễ hội ẩm thực Biển Nha...
 
Ra mắt lễ hội WonderFest - Điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
(Tieudung.vn) Mới đây, ngày 31/05/2023, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest chuỗi sự kiện du lịch...
 
Những dấu ấn rực rỡ khai mạc Tuần lễ Quốc tế thiếu nhi WonderFest 2023
(Tieudung.vn) Diễu hành nghi thức đội và thi tài gay cấn giữa những khu quảng trường mang đậm sắc...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.79005 sec| 985.555 kb