Thứ 6, 27/01/2023, 05:08 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bình Phước: Cần xử nghiêm Phó Chủ tịch HĐND huyện bất hợp tác với chốt kiểm soát dịch Covid-19

Bình Phước: Cần xử nghiêm Phó Chủ tịch HĐND huyện bất hợp tác với chốt kiểm soát dịch Covid-19
(Tieudung.vn) - Trong lúc cả nước đang căng sức phòng, chống dịch Covid-19, và Thủ tướng Chính phủ cũng đã có nhiều văn bản, chỉ thị mà gần nhất là Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch HĐND huyện, nói: “Chú cái mẹ gì chú”

Mô tả ảnh 2
Ông Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước), không đeo khẩu trang, cự cãi với cán bộ chốt kiểm soát dịch Covid-19 thị xã Bình Long. Ảnh cắt từ clip.

Bên cạnh đại bộ phận người dân chấp hành tốt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, vẫn còn đó một số đối tượng chống đối lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh, thậm chí trong số này có cả… Phó Chủ tịch HĐND huyện!

Đó là ông Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Ngày 12/4, trên mạng xuất hiện đoạn clip dài hơn 4 phút 40 giây, ghi lại cảnh ông Thanh ăn mặc khá lịch sự, đi ôtô biển số 93N – 2931, được chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) dừng xe để kiểm tra thân nhiệt.

Tuy nhiên khi xuống xe, ông Thanh đã không đeo khẩu trang như mọi người, mà còn “so bì” vì sao không chặn kiểm tra thân nhiệt đối với những tài xế xe khác? Sau đó ông Thanh bước vào trong lán làm việc của chốt kiểm soát dịch, bệnh. Lúc này một sĩ quan quân đội, nói: “Chú như thế là không hợp tác theo nội dung (Chỉ thị - PV) của Chính phủ”, thì ông Thanh nói: “Nghi ngờ tui trộm cướp gì phải không”? Viên sĩ quan đáp: “Không phải nghi ngờ mà là kiểm tra theo ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch. Chú làm vậy là chú ấy đấy”.

Ông Thanh phán ngay: “Chú cái mẹ gì chú! Không có chú cháu gì”! Nói xong ông Thanh vỗ bàn, rồi bước ra đường. Sau đó ông này bước vào lán, nói: ”Nè! Đang nóng đo đi. Cách xa 2m, đúng theo chỉ thị đàng hoàng”. Viên sĩ quan yêu cầu ông Thanh: “Chú chú lấy khẩu trang ra đây”, thì ông Thanh phán: “Không cần khẩu trang. Tui có. Cơ quan nó phát”.

Viên sĩ quan quân đội, nói tiếp: “Chú làm ở cơ quan Nhà nước, như thế nhận thức của chú lại càng sai”, thì ông Thanh cho rằng chưa biết nhận thức ai sai, đừng có lạm quyền. Khi người sĩ quan đề nghị đồng đội mình gọi CSGT giữ xe này lại (xe ôtô ông Thanh lái - PV). Ông Thanh, nói: “Kêu đi! Kêu luôn đi! Kêu lẹ đi…”.

Không xứng đáng làm đại biểu của nhân dân

Mô tả ảnh 2
Sau khi phát ngôn “Chú cái mẹ gì chú”, ông Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước), đập bàn. Ảnh cắt từ clip.

, đoạn clip nói trên được quay vào sáng ngày 3/4, tại một chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã Bình Long (giáp ranh với huyện Hớn Quản - PV).

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản chỉ phải “nghiêm túc phê bình, rút ”! Bởi lẽ, trả lời báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, cho rằng: “Chấp hành chủ trương chung, lãnh đạo tỉnh đã có nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để tránh sự lây lan. Là một cán bộ, đồng chí Thanh có những lời nói, cử chỉ tại chốt kiểm dịch như vậy là sai. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Tỉnh ủy đã chỉ đạo, Ban Thường vụ Huyện ủy họp kiểm điểm nghiêm túc phê bình, rút kinh nghiệm”!

Chắc hẳn dư luận vẫn chưa quên mới đây ngày 10/4, TAND huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã xử phạt 9 tháng tù giam đối với đối tượng Đào Xuân Anh (SN 1990, ngụ xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) về tội “Chống người thi hành công vụ” theo khoản 1 điều 330 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó vào chiều 4/4, chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 liên xã Đông Hải – Đông Ngũ (huyện Tiên Yên) đang làm nhiệm vụ, phát hiện Anh không đeo khẩu trang nên đã nhắc nhở và yêu cầu quay lại. Thế nhưng đối tượng Anh, không chấp hành mà còn chửi bới, dùng mũ cối đánh lại lực lượng chức năng rồi bỏ về nhà. Đến ngày 5/4, đối tượng ra đầu thú.

Với mức hình phạt nêu trên dành cho Đào Xuân Anh, được dư luận khá đồng tình. Bởi lẽ, trong lúc cả nước đang căng sức phòng, chống dịch Covid-19, thì hình phạt này có tính chất răn đe, làm gương cho người khác.

Đối với dân thường đã bị xử phạt nghiêm khắc, trong khi ông Lưu Văn Thanh lại là Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản, nên hành vi và lời nói của ông Thanh qua đoạn clip là không thể chấp nhận. Vì hành vi, lời nói đó thể hiện ý thức của ông Phó Chủ tịch HĐND huyện quá kém, không gương mẫu chấp hành pháp luật, có biểu hiện hách dịch. Như vậy ông Lưu Văn Thanh không xứng đáng làm đại biểu Hội đồng nhân dân, chứ đừng nói làm tới chức Phó Chủ tịch HĐND huyện nhưng không gương mẫu.

Luật số 77/2015/QH13 ngày 19/6/2015 (Luật Tổ chức chính quyền địa phương), tại điều 7 quy định “Tiêu chuẩn của đại biểu Hội đồng nhân dân”:

1. Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

2. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

3. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu; có điều kiện tham gia các hoạt động của Hội đồng nhân dân.

4. Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Bắt giám đốc công ty bất động sản lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(Tieudung.vn) Ngày 23/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã bắt giữ và...
 
Đồng Nai: Bắt Giám đốc và 8 cán bộ ở Trung tâm đăng kiểm 60-04D 
(Tieudung.vn) Ngày 20/1, Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố...
 
Thiếu niên bị dập nát bàn tay phải vì tự chế pháo nổ để chơi Tết
(Tieudung.vn) Ngày 19/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận thêm 1 trường...

Muôn màu

Tây Ninh: Khai mạc Hội Xuân núi Bà Đen năm Quý Mão
(Tieudung.vn) Tối ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết Quý Mão), Hội Xuân núi Bà Đen năm 2023 với chủ...
 
Mâm cúng ngày vía Thần tài năm 2023 đầy đủ gồm những gì?
(Tieudung.vn) Theo truyền thống của văn hóa Việt Nam, ngày vía Thần Tài sẽ rơi vào mùng 10 tháng...
 
Ngày đẹp khai bút, khai trương, xuất hành đầu năm Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Trong dòng chảy văn hóa tâm linh của người Việt, việc chọn ngày đẹp, giờ tốt để khai...

Du lịch - Ẩm thực

Người dân tranh thủ tham quan đường hoa Nguyễn Huệ trong ngày cuối mở cửa
(Tieudung.vn) Ngày 26/1 (tức là mùng 5 Tết), đông đảo người dân TP Hồ Chí Minh và du khách...
 
(Tieudung.vn) "Sài Gòn có phở Tàu Bay Ăn tô xe lửa cả ngày ngán cơm" là câu vè...
 
Doanh thu ngành du lịch Khánh Hòa đạt gần 650 tỷ đồng trong 5 ngày Tết
(Tieudung.vn) Tính từ 21-25/1 (tức 30 tháng Chạp đến mùng 4 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023) ngành du...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
4.49750 sec| 882.398 kb