Hết măng rồi đến rau muống bào; giờ đây đến lượt bắp chuối bào cũng bị ngâm trong hóa chất. |
HIện nay, tình trạng một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ lạm dụng hóa chất để “làm đẹp” cho các sản phẩm rau củ quả đang là một vấn nạn khó kiểm soát. Hết măng rồi đến rau muống bào; giờ đây đến lượt bắp chuối bào cũng bị ngâm trong hóa chất.
Trước đó, Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM kiểm tra đột xuất việc sử dụng hóa chất độc hại trong các sản phẩm rau bào là rau muống bào và bắp chuối bào tại 3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm lớn trên địa bàn TP.HCM là Hóc Môn, Bình Điền và chợ Thủ Đức.
Tại 3 chợ trên đều có kinh doanh rau muống bào sẵn và rau muống bỏ lá. Sau đó, Chi cục đã lấy 7 mẫu rau muống bào để đi kiểm tra. Trong đó, 2 mẫu lấy tại chợ Thủ Đức không phát hiện thấy tồn dư kim loại nặng nhưng lại phát hiện hiện tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhóm Dithiocarbamates hàm lượng 0,06mg/kg (nguồn gốc rau quận Thủ Đức) và hàm lượng 0,072mg/kg (nguồn gốc quận 12).
Kiểm tra tại chợ Bình Điền (quận 8), đoàn đã phát hiện 2 cơ sở sản xuất bắp chuối bào có lưu trữ hóa chất (dạng bột) và thừa nhận dùng hóa chất này pha loãn với nước để ngâm bắp chuối bào. 2 cơ sở khác thì dùng chất bảo quản Sodium Metabisulfite- E223 nhưng đã chứng minh được nguồn gốc phụ gia được phép sử dụng. Qua quan sát, đoàn còn phát hiện có hiện tượng dùng máy để bào bắp chuối tại chợ này.
Tại đây, Đoàn thanh tra đã lấy 6 mẫu bắp chuối bào đã ngâm hóa chất, 3 mẫu nước có sử dụng hóa chất và 3 mẫu hóa chất dạng bột màu trắng gửi đi kiểm nghiệm tại Trung tâm kiểm định và Khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Nam.
Đồng thời Chi cục QLTT TP.HCM cũng đã gửi văn bản báo cáo vụ việc với UBND TP.HCM, đề xuất nhiều giải pháp nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng. Tổ chức kiểm tra nhanh tại ruộng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nhớt và hóa chất ở điểm sơ chế; tăng cường giám sát 2 lần/tuần các hộ trồng rau muống.