Thứ 3, 26/11/2024, 12:59 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

3 món ăn chống ngán sau Tết

3 món ăn chống ngán sau Tết
(Tieudung.vn) - Món ăn dưới đây không dầu mỡ nên sẽ giúp bạn cải thiện vị giác sau những ngày ăn uống quá nhiều đấy nhé.

Bắp bò ngâm mắm

3 món ăn chống ngán sau Tết

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

1 kg bắp bò (lõi rùa)

1 bát nước mắm ngon

1 bát đường trắng

1/2 bát giấm

1 bát nước lọc

Gia vị: 2 cái hoa hồi, 1 nhánh quế nhỏ, 1 củ gừng, vài tép tỏi, vài trái ớt đỏ

:

Chọn bắp tươi ngon, rửa sạch trần nhanh qua nước sôi để giảm bớt mùi.

Cho vào nồi nước, đập sả, gừng, 3 nhánh hồi, 1 ít quế thêm chút muối trắng luộc chín tới. Dùng dụng cụ lọc vớt bọt để tránh mất nước.

Vớt thịt đã chín ra bát nước đá ngâm đến khi nguội thì để ráo nước, bóp thật kĩ để ngâm không bị váng.

Ngâm cả miếng to hoặc thái miếng vừa ăn. Nước ngâm theo tỉ lệ : 1,5 mắm : 1,5 nước : 1 dấm : 1 đường đập thêm tỏi đun sôi 5 phút sau đó để thật nguội.

Xếp bắp bò, tiêu, tỏi (nên dùng tỏi đã ngâm dấm để ăn ngọt giòn hơn, nếu không có thì tỏi sống đập dập) vào lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhựa an toàn rồi đổ ngập nước mắm đã đun dùng nẹp nén chặt xuống, đậy kín bảo quản ngăn mát một hôm với thịt đã thái ba hôm với thịt nguyên miếng. 

Khi ăn chấm bắp ngâm với tương đập chút gừng. 

Gỏi chân gà ngó sen

3 món ăn chống ngán sau Tết

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

5 cái chân gà công nghiệp

150g ngó sen

1 củ cà rốt

Gừng tươi băm nhuyễn, tỏi băm, ớt băm

Nước mắm, đường, muối, giấm trắng, chanh

Rau răm, rau thơm

Cách làm:

Chân gà làm sạch, bóc hết màng bẩn, móng. Bóp chân gà với muối tinh và gừng đập dập để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại.

Cho chân gà vào nồi, thêm vào chút gừng rồi luộc 10 phút cho chín. Sau đó vớt ngay ra âu nước đá lạnh ngâm cho nguội rồi vớt ra để ráo nước.

Dùng mũi dao tách riêng phần da và gân chân gà, bỏ phần xương chân gà đi.

Cà rốt rửa sạch, bào sợi rồi cho 1 thìa cafe muối vào bóp cho mềm.

Ngó sen rửa sạch, xé sợi, cho vào xíu đường, muối bóp đều. Rau răm, rau thơm nhặt sạch thái nhỏ.

Chuẩn bị 1 bát con, cho vào 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh đường rồi khuấy đều cho đường tan hết thì cho ớt, tỏi băm và nước cốt chanh vào khuấy đều.

Cà rốt, ngó sen vắt sạch phần nước tiết ra, cho vào bát tô to. Cho chân gà đã rút xương vào rồi đổ toàn bộ phần nước trộn gỏi vào, bóp đều cho hỗn hợp gà, ngó sen ngấm đủ gia vị. Cuối cùng cho thêm rau thơm, rau răm, đậu phộng vào bóp đều và gắp ra đĩa.

Với cách làm gỏi này, các gia đình có thể thay chân gà thành thịt gà, thịt lợn… đều có được món gỏi giải ngán ngày Tết hấp dẫn.

Nộm gà xé phay 

3 món ăn chống ngán sau Tết

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

600g đùi gà

½ quả xoài

50g hành tím khô

1 củ hành tây

30g rau mùi

1 quả cà rốt

1 quả chanh

1 quả ớt nhỏ

3-5 tép tỏi

100g đậu phộng rang

Sả, gừng

Gia vị: nước mắm, đường, muối

Cách làm:

Bạn sơ chế 600g đùi gà với nước trắng cho sạch rồi bỏ vào nồi luộc trong vòng 20 phút, cho thêm 1 cây sả và 1 lát gừng cho thơm hơn. Khi nào thịt gà chín bạn kiểm tra thịt không còn đỏ thì vớt bạn lấy ra sau đó ngâm vào tô nước mát cho phần da được giòn.

Trong lúc đợi thịt gà chín bạn bào cà rốt với xoài thành những miếng nhỏ dài rồi ngâm xoài, cà rốt vào 2 chén nước để cho cứng giòn hơn.

Đập dập 3-5 tép tỏi và bằm cùng với 1 trái ớt, bào 50g hành tím khô thành từng lát nhỏ.

Chuẩn bị thêm 1 bát nước có chút muối để ngâm 1 củ hành tây đã thái nhỏ (múi cau) xong bỏ vô, rồi để tủ lạnh ngăn mát 20 phút. Việc ngâm nước muối có giúp giảm bớt mùi hăng của hành.

Bạn cho dầu vào nồi, đợi dầu nóng lên đổ 1 lượng vừa hành đã thái vào. Khi nào hành đã vàng chín thì vớt ra cho ráo dầu.

Bỏ hành đã phi thấm đầy giấy thấm dầu thì hành sẽ giữ được độ giòn khá lâu.

Đợi cho phần thịt gà đã luộc nguội và khô hẳn, bạn bắt đầu lọc phần thịt gà

Trước tiên, bạn đặt phần thịt ở trên, phần xương ở mặt dưới rồi bắt đầu từ từ lách dao dưới xương và tách thịt ra khỏi xương.

Sau khi lọc xong bạn xé thành từng miếng nhỏ sau đó bỏ vào chén.

Bạn pha nước mắm theo tỉ lệ 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, phần tỏi ớt đã băm nhỏ vào. Có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị gia đình.

Bạn đổ hết phần rau đã sơ chế và phần thịt gà đã lọc vào 1 cái tô to, bắt đầu bóp cho đều tay và ngấm gia vị. Vậy là bạn đã hoàn thành xong này rồi đó.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Mạo danh cán bộ ngân hàng tuyển dụng người nhân viên để lừa đảo
(Tieudung.vn) Công an TP Hà Nội thông tin, thời gian qua, địa phương có hiện tượng lừa đảo qua...
 
Cẩn trọng với lời mời cho vay lãi suất thấp qua tin nhắn
(Tieudung.vn) Gần đây, các thủ đoạn lừa đảo tài chính trực tuyến đang gia tăng, đặc biệt là hình...
 
Một viên chức ở Bình Dương xin phép xây nhà cho người ở...khi xây lại
(Tieudung.vn) Tháng 10/2020, HĐND tỉnh Bình Dương đã ban hành Nghị quyết về quy định xây nhà nuôi chim...

Muôn màu

Tử vi ngày 26/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình hãy chú ý nghỉ ngơi
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ ba ngày 26/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Bảo Bình hãy chú...
 
Lễ hội Hoa hướng dương
(Tieudung.vn) Trong mùa lễ hội của những tháng cuối năm để chào đón năm mới sắp đến, du khách...
 
Tử vi ngày 25/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư có cơ hội để gia tăng thu nhập
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ hai ngày 25/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Song Ngư sẽ có...

Du lịch - Ẩm thực

Cơm tấm, bánh bèo, bánh chưng nằm trong top 76 món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á
(Tieudung.vn) Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa công bố danh sách 76 món ăn ngon nhất Đông Nam Á...
 
Việt Nam tiếp tục được vinh danh là
(Tieudung.vn) Việt Nam vừa được Tổ chức Giải thưởng Golf thế giới (World Golf Awards) lần thứ 11 vinh...
 
Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.78901 sec| 878.656 kb