Những người nên hạn chế ăn
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Thịt đông thường được chế biến từ những nguyên liệu như chân giò, tai, bì của lợn. Đây là thành phần có chứa rất nhiều cholesterol xấu. Trong thịt còn có nhiều mỡ trắng, không tốt cho những người mỡ máu cao, rối loạn chuyển hóa.
Trẻ em ít vận động ăn nhiều thịt đông cũng có nguy cơ béo phì, tăng cân. Để giảm độ béo nên ăn kèm thêm rau xanh để tăng cường vitamin cho cơ thể, hạn chế lượng đạm vào cơ thể. Những người béo phì, tim mạch, cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa cũng nên hạn chế ăn để bảo vệ sức khỏe.
Nên ăn cùng dưa hành, rau củ
Trong ngày Tết, những món ăn thường chứa rất nhiều dầu mỡ khiến bạn nhanh ngán, vì thế dưa hành sẽ là một món ăn giúp bạn chống ngán. Thịt đông và dưa hành vốn là cặp đôi đi kèm với nhau trong mâm cơm ngày Tết. Thịt đông có đặc tính béo, dễ ngán. Do đó, ăn kèm cùng dưa hành, cà muối, kim chi sẽ làm giảm độ ngán, đồng thời giúp cơ thể tiêu hóa thịt dễ dàng hơn.
Bên cạnh dưa hành bạn cũng có thể kết hợp thêm những loại rau xanh để tăng cường vitamin cho cơ thể và để hạn chế việc nạp quá nhiều chất đạm.
Tránh ăn cơm chung với thịt đông
Thói quen ăn thịt đông cùng với cơm đã trở thành "phong tục" của mỗi gia đình trong mỗi bữa cơm vào ngày Tết. Tuy nhiên, đây là một thói quen không tốt và không nên duy trì bởi lẽ, khi ăn như vậy bạn sẽ khó mà kiểm soát được lượng thức ăn mà bạn đang đưa vào cơ thể. Đây là nguyên nhân gián tiếp làm tăng khả năng béo phì.
Cách nấu thịt đông truyền thống miền Bắc
Nguyên liệu:
1kg thịt chân giò
500g tai heo
100g nấm hương
100g mộc nhĩ
1 củ hành khô
½ củ gừng
1 củ cà rốt
50g tiêu hạt rang khô
Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, dầu ăn
Các bước nấu thịt đông:
Lưu ý khi ăn thịt đông để đảm bảo an toàn cho sức khỏe
Sơ chế nguyên liệu:
Bóc vỏ củ hành tím, đập dập. Cạo vỏ gừng, rửa sạch, đập dập.
Cạo sạch lông chân giò, chà xát muối, rửa sạch, lọc lấy xương, cắt bỏ bớt phần mỡ (nếu có).
Cạo sạch lông tai heo, chà xát muối, rửa sạch.
Ngâm nấm hương, mộc nhĩ cho nở mềm rồi cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, cắt sợi chỉ (hoặc để nguyên tùy thuộc vào kích thước).
Rang tiêu hạt, đập dập sơ qua là đã có thể tiến hành thực hiện cách nấu thịt đông với mộc nhĩ.
Bắc nồi nước lên bếp, thêm ít muối, 1 củ hành khô đập dập, 1 ít lát gừng lên bếp. Cho thịt chân giò, tai heo vào chần sơ qua, vớt ra cho vào âu nước lạnh rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.
Cắt thịt chân giò thành miếng nhỏ dày khoảng 1cm, cắt tai heo thành sợi mỏng dài.
Để thịt đông có hương vị thơm ngon, bạn cho thêm 1 muỗng nước mắm vào âu thịt, trộn đều và để trong vòng khoảng 30 phút.