Ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế ra văn bản số 2013/ATTP-NĐTT về việc phối hợp xử lý vụ việc liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm.
Cục ATTP đề nghị chuyển hồ sơ vụ pate Minh Chay cho cơ quan cảnh sát điều tra.
Theo đó, Cục ATTP cho biết, trong thời gian vừa qua đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum. Kết quả xác định nguyên nhân do vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm thực phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (ở tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội). Hậu quả đã gây ra ngộ độc cho 9 bệnh nhân, với những thương tật kéo dài.
Cụ thể, trước sự việc trên, Cục ATTP đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.
Theo tìm hiểu, Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, chỉ cần liều 0,004 μg/kg cân nặng có thể dẫn đến liệt cơ, rối loạn nhịp thở, thậm chí tử vong.
Từ ngày 13/7 đến 18/8, ít nhất 9 bệnh nhân ngộ độc botulinum phải vào viện điều trị, trong đó 7 người phải thở máy. Các bệnh nhân này đều đã ăn pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum type B, độc tố là botulinum.
Vi khuẩn hình que sinh botulinum tìm thấy trong pate Minh Chay là độc tố kịch độc, có thể gây tử vong chỉ với lượng nhỏ.
Theo một số chuyên gia y tế, vi khuẩn Clostridium Botulinum tồn tại rộng rãi trong tự nhiên, có thể tìm thấy trong đất và phân. Nước ao, nước sông hồ, thậm chí trong các hạt bụi bẩn, ở động vật đều có thể tìm thấy vi khuẩn.
Đây là vi khuẩn rất sợ acid, nhiệt và kị khí, vi khuẩn sẽ không phát triển mạnh ở những nơi có thông gió tốt, đặc biệt là môi trường đủ oxy vi khuẩn không thể hoạt động, ngược lại càng thiếu không khí và oxy nó cảng sinh sôi nảy nở mạnh. Ở nhiệt độ 25°C - 42°C, vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển cực tốt, nó tạo ra một lượng rất lớn độc tố. Môi trường pH thuận lợi từ 4,6 – 9,0.
Khi ăn phải thực phẩm chứa vi khuẩn Clostridium Botulinum, điều kiện thông khí trong ruột của con người không tốt, độ acid tương đối nhỏ, đó là cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn tồn tại, sinh sôi và phát triển gây ngộ độc. Biểu hiện ngộ độc xuất hiện sau bữa ăn từ 12 giờ - 36 giờ, nhưng cũng có thể kéo dài tới vài ngày, thậm chí là 4 ngày.
Thời gian ủ bệnh càng ngắn, độc tố càng nhiều, bệnh càng nặng và nguy cơ tử vong càng cao. Các triệu chứng ban đầu khi khởi phát bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa và các triệu chứng viêm dạ dày ruột khác.