Thứ 2, 07/10/2024, 03:00 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ pate Minh Chay gây ngộ độc: Đề nghị chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra

Vụ pate Minh Chay gây ngộ độc: Đề nghị chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra
(Tieudung.vn) - Liên quan đến vụ việc pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum làm nhiều người bị ngộ độc nặng, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Ngày 1/9, Cục An toàn (ATTP), Bộ Y tế ra văn bản số 2013/ATTP-NĐTT về việc phối hợp xử lý vụ việc liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm.

Vụ pate Minh Chay gây ngộ độc: Đề nghị chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra

Cục ATTP đề nghị chuyển hồ sơ vụ pate Minh Chay cho cơ quan cảnh sát điều tra.

Theo đó, Cục ATTP cho biết, trong thời gian vừa qua đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum. xác định nguyên nhân do vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm thực phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (ở tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội). Hậu quả đã gây ra ngộ độc cho 9 bệnh nhân, với những thương tật kéo dài.

Cụ thể, trước sự việc trên, Cục ATTP đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Theo tìm hiểu, Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, chỉ cần liều 0,004 μg/kg cân nặng có thể dẫn đến liệt cơ, rối loạn nhịp thở, thậm chí tử vong.

Từ ngày 13/7 đến 18/8, ít nhất 9 bệnh nhân ngộ độc botulinum phải vào viện điều trị, trong đó 7 người phải thở máy. Các bệnh nhân này đều đã ăn pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum type B, độc tố là botulinum.

Vụ pate Minh Chay gây ngộ độc: Đề nghị chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra

Vi khuẩn hình que sinh botulinum tìm thấy trong pate Minh Chay là độc tố kịch độc, có thể gây tử vong chỉ với lượng nhỏ.

Theo một số chuyên gia y tế, vi khuẩn Clostridium Botulinum tồn tại rộng rãi trong tự nhiên, có thể tìm thấy trong đất và phân. Nước ao, nước sông hồ, thậm chí trong các hạt bụi bẩn, ở động vật đều có thể tìm thấy vi khuẩn.

Đây là vi khuẩn rất sợ acid, nhiệt và kị khí, vi khuẩn sẽ không phát triển mạnh ở những nơi có thông gió tốt, đặc biệt là môi trường đủ oxy vi khuẩn không thể hoạt động, ngược lại càng thiếu không khí và oxy nó cảng sinh sôi nảy nở mạnh. Ở nhiệt độ 25°C - 42°C, vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển cực tốt, nó tạo ra một lượng rất lớn độc tố. Môi trường pH thuận lợi từ 4,6 – 9,0.

Khi ăn phải thực phẩm chứa vi khuẩn Clostridium Botulinum, điều kiện thông khí trong ruột của con người không tốt, độ acid tương đối nhỏ, đó là cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn tồn tại, sinh sôi và phát triển gây ngộ độc. Biểu hiện ngộ độc xuất hiện sau bữa ăn từ 12 giờ - 36 giờ, nhưng cũng có thể kéo dài tới vài ngày, thậm chí là 4 ngày.

Thời gian ủ bệnh càng ngắn, độc tố càng nhiều, bệnh càng nặng và nguy cơ tử vong càng cao. Các triệu chứng ban đầu khi khởi phát bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa và các triệu chứng viêm dạ dày ruột khác.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Con đường khởi nghiệp và những điều cần biết
(Tieudung.vn) Khởi nghiệp luôn là một giấc mơ cháy bỏng của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên,...
 
Thêm 9 dự án vào chung kết cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp xanh
(Tieudung.vn) Vòng bán kết Cuộc thi Ý tưởng/Dự án khởi nghiệp xanh Phát triển bền vững lần 10...
 
Lộ diện 13 dự án đầu tiên vào chung kết cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp
(Tieudung.vn) Vòng bán kết Cuộc thi Ý tưởng/Dự án khởi nghiệp xanh Phát triển bền vững lần 10...

Thương hiệu

Fujiwa Việt Nam kinh doanh gắn liền với bảo vệ môi trường
(Tieudung.vn) Dày công nghiên cứu và đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng dây chuyền sản xuất nước...
 
Lý giải chiến thắng lớn của Xanh SM tại Better Choice Awards 2024
(Tieudung.vn) Việc Xanh SM được vinh danh lần thứ hai liên tiếp tại Better Choice Awards với giải thưởng...
 
Tân Hiệp Phát: Hành trình 3 thập kỷ kiên tâm phụng sự cộng đồng
(Tieudung.vn) Trong suốt 3 thập kỷ, Tân Hiệp Phát nỗ lực không ngừng với khát vọng trở thành doanh...

Tin Doanh nghiệp

Đình chỉ hoạt động Chân mày Phong thủy Viên Viên
(Tieudung.vn) Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định đình chỉ hoạt động...
 
Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh phía Nam điểm tựa vững chắc cho các doanh nhân
(Tieudung.vn) Sau 2 năm thành lập, Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh phía Nam đã để lại dấu ấn sâu...
 
Khả thi mục tiêu xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỷ USD
(Tieudung.vn) Xuất khẩu thủy sản đang diễn biến ổn định đúng theo chu kỳ thông thường khi tăng tốc...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.44400 sec| 837.266 kb