Thứ 5, 23/03/2023, 19:12 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ngân hàng đổ xô phát hành trái phiếu, cấp tập tăng vốn cuối năm

Ngân hàng đổ xô phát hành trái phiếu, cấp tập tăng vốn cuối năm
(Tieudung.vn) - Nhằm nâng cao năng lực tài chính, sức cạnh tranh, dịp cuối năm, các ngân hàng đang cấp tập tăng vốn điều lệ thông qua phát hành trái phiếu. Vốn điều lệ "dày" sẽ là một trong những yếu tố giúp các ngân hàng có thêm nguồn lực hỗ trợ DN và nền kinh tế.

Ngân hàng tranh thủ gọi vốn trái phiếu

Ngân hàng Agribank thông báo đã được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán trái phiếu ra công chúng trong tháng 12/2022. Theo đó, ngân hàng sẽ phát hành 100 triệu trái phiếu mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu.

Tổng giá trị trái phiếu chào bán theo mệnh giá là 10.000 tỷ đồng. Kỳ hạn trái phiếu là 8 năm, trả lãi định kỳ một năm/lần.

Các ngân hàng đang tăng cường phát hành trái phiếu nhằm tăng quy mô nguồn vốn hoạt động cũng như đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu an toàn vốn

Các ngân hàng đang tăng cường phát hành trái phiếu nhằm tăng quy mô nguồn vốn hoạt động cũng như đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu an toàn vốn

Đại diện Agribank cho biết, mục đích chào bán trái phiếu ra công chúng là để tăng vốn cấp 2, tạo thêm nguồn vốn dài hạn đáp ứng nhu cầu vay vốn của các khách hàng cá nhân và tổ chức, bảo đảm các tỷ lệ an toàn hoạt động theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Tương tự, LienVietPostBank cũng đang chào bán lượng lớn trái phiếu nhằm tăng vốn cấp 2. Cụ thể, ngân hàng muốn phát hành 40 triệu trái phiếu có mệnh giá 100.000 đồng, tương đương tổng giá trị là 4.000 tỷ đồng. LienVietPostBank sẽ phát hành theo 3 đợt. Riêng đợt 1 chào bán 1.950 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng.

Trước đó, hồi cuối tháng 11, VietinBank cũng đã thông qua việc sửa đổi phương án phát hành trái phiếu ra công chúng năm 2022. Cụ thể, ngân hàng sẽ phát hành tối đa 9.000 tỷ đồng trái phiếu thay vì 8.000 tỷ đồng như kế hoạch cũ. VietinBank sẽ dùng 9.000 tỷ đồng thu được từ phát hành trái phiếu để tăng quy mô vốn hoạt động, tăng vốn cấp 2 và đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động theo quy định của NHNN, đồng thời, thực hiện cho vay nền kinh tế (bao gồm các khoản cho vay được giải ngân trước và sau thời điểm phát hành trái phiếu) với các ngành nghề, lĩnh vực: chế biến, chế tạo; sản xuất và phân phối điện, khí đốt;…

Tăng sức cạnh tranh, bổ sung nguồn vốn cho vay

Đại diện LienVietPostBank cho biết, sẽ sử dụng tiền thu được từ phát hành trái phiếu để tăng quy mô vốn hoạt động của ngân hàng và thực hiện cho vay tới khách hàng trong quý I/2023. Với HDBank, vốn từ đợt phát hành sẽ giúp ngân hàng bổ sung nguồn vốn trung dài hạn, phục vụ các kế hoạch tăng trưởng theo chiến lược đề ra. Đồng thời, nâng cao hơn nữa các chỉ số chất lượng tài sản, tỉ lệ an toàn vốn, sẵn sàng áp dụng sớm chuẩn mực Basel III.

Nhận xét về động thái ồ át phát hành trái phiếu trong tháng cuối năm của các ngân hàng, chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, tăng vốn vẫn là nhu cầu thường trực của các ngân hàng nhằm đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn khi vốn chủ sở hữu còn mỏng mà tín dụng lại tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng của vốn chủ sở hữu.

Với tỷ lệ tiền gửi ngắn hạn cao, người dân có thể thường xuyên rút tiền, có thời điểm ngân hàng gặp khó khăn thanh khoản. Chính vì vậy mà hình thức phát hành trái phiếu (với kỳ hạn huy động dài trên 1 năm), ngoài việc tăng quy mô vốn hoạt động còn bổ sung nguồn vốn huy động trung dài hạn đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Thực tế, NHNN tiếp tục nới mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành trong năm nay thêm 1,5-2%, cuộc cạnh tranh huy động vốn đầu vào có thể sẽ ngày càng trở nên quyết liệt. Ngược lại, các ngân hàng cũng phải thực thi nhiệm vụ giữ ổn định lãi suất cho vay, thể hiện qua việc một số ngân hàng gần đây bất ngờ suất cho vay tháng cuối năm, hoặc kéo dài sang tháng 1/2023, như là cách thể hiện để nhận được room tín dụng cao hơn.

Như vậy, với việc chi phí vốn huy động đầu vào của hầu hết các ngân hàng đã tăng mạnh trong năm nay trong khi tiếp cận nguồn vốn trên liên ngân hàng lãi suất cũng duy trì ở mức cao, thì mục tiêu tăng vốn điều lệ thành công càng trở thành điều kiện quan trọng để giúp các ngân hàng hướng đến nhiệm vụ giữ ổn định lãi suất cho vay.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng nhìn nhận, trong năm 2023, áp lực đối với các ngân hàng trong câu chuyện tăng vốn còn tiếp tục tăng, không kể là khối ngân hàng thương mại Nhà nước hay ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân. Bởi cạnh tranh ngày càng khốc liệt, thị trường nhiều biến động phức tạp. Năm 2023, nguy cơ nợ xấu "dềnh" lên là nhìn thấy rõ, các ngân hàng càng phải tăng vốn điều lệ để gia tăng bộ đệm dự phòng rủi ro trong giai đoạn tới.

Số liệu từ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, tính đến ngày 25/11/2022, các ngân hàng thương mại phát hành trái phiếu lớn nhất, chiếm 41%; các DN và xây dựng chiếm lần lượt 28,59 % và 7,73% tổng khối lượng phát hành, DN sản xuất chiếm 6,72% tổng khối lượng phát hành.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...
 
Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...

Thương hiệu

Trao chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao cho 519 doanh nghiệp
(Tieudung.vn) Tối 14/3, tại Hội trường Thống Nhất (quận 1, TP Hồ Chí Minh), Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam...
 
Công bố hơn 500 doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2023
(Tieudung.vn) Theo công bố của Hội Hàng Việt Nam chất lượng cao vào sáng ngày 9/3, năm 2023, có 519...
 
Ngày càng nhiều người tiêu dùng mong muốn các thương hiệu thúc đẩy sự phát triển bền vững
(Tieudung.vn) Thế giới tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2023. Nền kinh tế toàn...

Tin Doanh nghiệp

FLC dự kiến khắc phục lỗi công bố thông tin vào tháng 10/2023 để được giao dịch trở lại
(Tieudung.vn) Ngày 20/03, CTCP Tập đoàn FLC (UPCoM: FLC) đã công bố lộ trình khắc phục các vấn đề...
 
Phát triển chăn nuôi tuần hoàn: Cần cơ chế khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã
(Tieudung.vn) Muốn phát triển chăn nuôi theo mô hình kinh tế tuần hoàn, cần thiết phải xây dựng cơ...
 
PVFCCo xuất khẩu lô hàng 19.000 tấn phân urê
(Tieudung.vn) Tối ngày 15/3 vừa qua, tàu PH Giang Minh đã cập cảng PTSC Phú Mỹ để nhận hơn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.32739 sec| 872.82 kb