Thứ 4, 07/06/2023, 06:00 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mục sở thị dây chuyền sản xuất thạch dừa xuất khẩu lớn nhất Việt Nam Vina CoCo

Mục sở thị dây chuyền sản xuất thạch dừa xuất khẩu lớn nhất Việt Nam Vina CoCo
(Tieudung.vn) - Chúng tôi may mắn được tham quan nhà máy sản xuất thạch dừa của công ty cổ phần Thực phẩm Cô Cô Việt Nam (Vina CoCo) – thành viên của công ty CP Thực phẩm GC (GC Food). Một trong những nhà máy sản xuất thạch dừa xuất khẩu có công nghệ hiện đại và lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Đưa chúng tôi đi tham quan và giới thiệu về các khâu sản xuất của nhà máy Vina CoCo, ông Trần Văn Hải, Giám đốc nhà máy cho biết, nhà máy được xây dựng trên diện tích 11.000m2 tại khu công nghiệp Hố Nai, (Trảng Bom - Đồng Nai). Ngoài sản xuất hơn 15.000 tấn thạch/năm cung cấp cho hơn 19 quốc gia trên thế giới với 80% sản lượng là xuất khẩu sang các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Trung Đông,… và trong nước, Vina CoCo còn sản xuất và gia công các sản phẩm khác như bột gạo và các sản phẩm từ gạo, cà phê cùng nhiều loại nông sản khác.  

Mục sở thị dây chuyền sản xuất thạch dừa xuất khẩu lớn nhất Việt Nam Vina CoCo

Nước dừa sau khi thu hoạch về được nấu kỹ 45 phút và đưa vào khuôn rồi cho men dấm vào khoảng 15-16 ngày thì cho ra sản phẩm thô đầu tiên

Giới thiệu về quy trình sản xuất của nhà máy, ông Hải cho biết, mỗi năm, Vina CoCo liên tục đầu trang thiết bị, máy móc, cơ sở hạ tầng… Hiện tại công suất của nhà máy đạt 15.000 tấn/năm với hơn 250 nhân sự. Việc áp dụng khoa học công nghệ vào quá trình sản xuất đặc biệt là chế biến chuyên sâu giúp thạch dừa được nâng cao chất lượng theo từng năm. Điểm khác biệt nổi trội của thạch dừa Vina CoCo là nguyên liệu nước dừa được lấy tại Bến Tre, địa phương có sản lượng và chất lượng cao nhất cả nước. Nguồn nước dừa tinh khiết, trải qua quá trình lên men từ 15-20 ngày và 17 công đoạn khác nhau thì có thể cho ra thạch dừa chất lượng cao.

Hiện tại, sản phẩm thạch dừa của Vina CoCo đang sản xuất theo tiêu chuẩn FSSC 22000. Đây là một trong những tiêu chuẩn khó và khắt khe nhất trong lĩnh vực sản xuất , phải đảm bảo kiểm soát nguyên vật liệu đầu vào tốt, kiểm soát quy trình sản xuất nghiêm ngặt, trải qua tất cả các bước kiểm soát chất lượng. Đặc biệt, nhân sự Vina CoCo được đào tạo một cách bài bản, chuyên sâu, liên tục theo từng năm.   

Mục sở thị dây chuyền sản xuất thạch dừa xuất khẩu lớn nhất Việt Nam Vina CoCo

Tiếp theo là công đoạn cắt thạch dừa thanh những kích thước theo yêu cầu của khách hàng nhập khẩu

“Chúng tôi kiểm soát được toàn bộ nhà máy, hiệu năng, hiệu suất sử dụng nguyên vật liệu và gia tăng giá trị sản phẩm, từ đó có thể bán sản phẩm với mức giá cao hơn thì có thể bù đắp được cái hạng mục về Logistic. Song song đó tạo mối liên kết doanh nghiệp tiêu thụ và những doanh nghiệp trong sản xuất và doanh nghiệp khối ngành có thể liên kết với nhau để tạo ra sức mạnh giúp tiết giảm chi phí trong thời gian dài”, ông Hải cho biết thêm.

Nói về thị trường xuất khẩu, ông Nguyễn Văn Thứ - Chủ tịch HĐQT – TGĐ công ty cho biết, đầu tiên phải nói đến đó là thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc, đây là hai quốc gia có những tiêu chuẩn kiểm định cũng như kiểm soát chất lượng cao hơn so với một số nước trong khu vực. “Đây cũng là động lực để nhà máy tiếp tục nâng cao và đồng hành cùng với những đối tác của Nhật Bản, Hàn Quốc bởi những đối tác này luôn luôn mong muốn nhà máy sẽ cùng nhau phát triển không chỉ là những hợp đồng mua bán mà họ còn cùng chúng tôi phát triển sản phẩm của mình ngày càng được biết đến rộng rãi hơn ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Từ đó có thể lan rộng ra các quốc gia khác trên thế giới”, ông Thứ cho hay.

Mục sở thị dây chuyền sản xuất thạch dừa xuất khẩu lớn nhất Việt Nam Vina CoCo

Sau khi máy cắt xong thì có bộ phận phân loại để lọc ra những sản phẩm không đúng kích cỡ

Theo ông Thứ, hiện nay sản phẩm thạch dừa của Vina CoCo xuất khẩu đi nước ngoài chiếm đến 80% sản lượng của công ty, trong đó riêng thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc chiếm khoảng 60% tổng sản lượng xuất khẩu. Hàng năm công ty tiêu thụ khoảng 6 triệu lít nước dừa, trong đó công ty tiêu thụ cho vùng nguyên liệu tại Bến Tre khoảng 250 ha.

Trong hơn 10 năm qua, có thể nói thành tựu lớn nhất của Vina CoCo không phải là câu chuyện về thạch dừa mà là đóng gói được một công thức về mô hình kinh doanh thực phẩm sạch. Và khi đã có được công thức về mô hình kinh doanh thực phẩm sạch thì Vina CoCo muốn nhân rộng thêm nhiều dòng sản phẩm với hai mục tiêu chủ đạo là tiếp tục nâng tầm hệ sinh thái sản phẩm chất lượng của Việt Nam và sử dụng để có thể nâng tầm một trong những niềm tự hào rất lớn của Việt Nam là gạo. Gạo của Việt Nam cũng đã từng đạt giải là gạo ngon nhất thế giới nhưng những sản phẩm chế biến từ gạo thì vẫn cần thời gian để khẳng định. Với mong muốn có thể nâng tầm hạt gạo từ các sản phẩm chế biến chuyên sâu ở thị trường trong nước và thế giới, Vina CoCo sẽ chế biến các sản phẩm chuyên sâu từ gạo như bột, bún… để những kiều bào nước ngoài có thể trải nghiệm hương vị của quê hương ngay tại xứ người và tạo nên hệ thống sản phẩm bún gạo và bột gạo chất lượng cao. Tuy vậy, trong 5 năm tới, Vina CoCo vẫn xác định giá trị cốt lõi vẫn là sản phẩm thạch dừa và chiếm trên 70%. Những sản phẩm như bột gạo, bún khô… sẽ là những sản phẩm gia tăng lợi thế cũng như là tiền đề giúp nhà máy mở rộng quy mô sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm.

Mục sở thị dây chuyền sản xuất thạch dừa xuất khẩu lớn nhất Việt Nam Vina CoCo

Phân loại xong thì thạch dừa được tiếp tục nấu trong hệ thống với nhiệt độ 120 độ C và nấu trong 45 phút

Bằng chứng là trong 3 năm gần đây, sản phẩm thạch dừa của Vina CoCo tăng trưởng trên 50%. Sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, hiện tại Vina CoCo vươn mình trở thành nhà máy sản xuất chuyên sâu thạch dừa hàng đầu tại Việt Nam, sẵn sàng cạnh tranh với các quốc gia có thị phần lớn trong khu vực như Indonesia, Philippines.

Vina CoCo luôn đặt vấn đề an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Đây là vấn đề đầu tiên và then chốt mà bất kì đơn vị sản xuất thực phẩm nào cũng phải quan tâm. Vina CoCo theo đuổi sứ mệnh là tạo ra thực phẩm hạnh phúc. Điều này không chỉ dừng lại ở việc hô hào khẩu hiệu mà phải được thực thi trong các hoạt động thực tế. Không phải xa xôi mà chính những cán bộ, công nhân viên trong nhà máy thạch dừa Vina CoCo phải có cuộc sống hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Mục sở thị dây chuyền sản xuất thạch dừa xuất khẩu lớn nhất Việt Nam Vina CoCo

Tiếp đó là công đoạn sấy và đóng gói sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng nhập khẩu

Cô Trần Thị Mừng, một trong số những lao động có thời gian gắn bó với nhà máy lâu nhất cho biết, hơn 10 năm gắn bó cùng GC Food cũng là chừng ấy thời gian cô có được công việc với thu nhập ổn định lo cho gia đình. Với cô, mỗi ngày đi làm là một ngày vui bởi không chỉ được làm công việc mình thích mà quan trọng hơn là tại nhà máy Vina CoCo nơi cô làm việc, mọi người xem nhau giống như gia đình.

Mục sở thị dây chuyền sản xuất thạch dừa xuất khẩu lớn nhất Việt Nam Vina CoCo

Cuối cùng là lưu kho và xuất hàng

“Dù làm việc vất vả nhưng khi nghĩ đến cảnh mọi người được ăn những sản phẩm thạch dừa sạch sẽ, vệ sinh, dinh dưỡng do mình góp công tạo ra tôi vui lắm. Mỗi sáng đến nhà máy mọi người chào hỏi nhau, cười nói vui vẻ, ai có chuyện gì vui đều kể cho cả nhóm cùng nghe. Ở đây, mọi người xem nhau như người trong nhà, sẵn sàng , hỗ trợ nhau trong công việc.” cô Mừng chia sẻ.

Tags:
5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

(Tieudung.vn) Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, trong năm nay,...
 
Ra mắt PITO Cloud Canteen - Ứng dụng giúp nhân viên văn phòng giải quyết câu hỏi “Trưa nay ăn gì?”
(Tieudung.vn) Ngày 11/5, start-up có tên PITO Cloud Canteen công bố ra mắt, đây được xem là giải pháp...
 
Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...

Thương hiệu

Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững: Truyền thông số là “vaccine danh tiếng” của doanh nghiệp
(Tieudung.vn) “Quan hệ hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp đúng đắn sẽ mang lại lợi ích cho...
 
AZ PETRO và cú bắt tay lịch sử sau hơn 3 thập kỷ đợi chờ
(Tieudung.vn) Vào ngày 6/6/2023 tới đây, AZ PETRO sẽ chính thức xuất hiện với tư cách là nhà phân...
 
Cà phê đen đá chuẩn gu Việt: Dễ hay Khó?
(Tieudung.vn) Ngày 16/05, số liệu của Euromonitor cho thấy Việt Nam có khoảng 19.000 quán cà phê lớn nhỏ...

Tin Doanh nghiệp

Lâm Đồng: Công ty bò Kobe Việt Nam vi phạm về môi trường, 4 năm qua không chịu khắc phục
(Tieudung.vn) Phát hiện nhiều sai phạm về môi trường, tài nguyên nước tại Trang trại nuôi bò Kobe Việt...
 
Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững: Báo chí góp phần xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi
(Tieudung.vn) Báo chí là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, khích...
 
Diễn đàn Báo chí – Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững: Báo chí và doanh nghiệp  - mối quan hệ cộng sinh, không cần né tránh
(Tieudung.vn) Chia sẻ tại Diễn đàn Báo chí–Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững, chiều 5/6,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.28363 sec| 884.938 kb