Thứ 2, 03/10/2022, 21:39 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khánh Hòa đề nghị Tập đoàn Phúc Sơn nộp nghĩa vụ tài chính gần 12.000 tỷ đồng

Khánh Hòa đề nghị Tập đoàn Phúc Sơn nộp nghĩa vụ tài chính gần 12.000 tỷ đồng
(Tieudung.vn) - UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn khẩn trương thực hiện nộp tiền vào ngân sách Nhà nước số tiền gần 12.000 tỷ đồng.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn) về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính tại Khu trung tâm đô thị - thương mại - tài chính - du lịch Nha Trang (khu đất thuộc sân bay Nha Trang cũ).

Tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, nếu công ty có vướng mắc hoặc kiến nghị, đề xuất thì có bằng văn bản gửi UBND tỉnh để được xem xét, giải quyết theo quy định.

Khánh Hòa đề nghị Tập đoàn Phúc Sơn nộp nghĩa vụ tài chính gần 12.000 tỷ đồng

Khu đất dự án Khu trung tâm đô thị - thương mại - tài chính - du lịch Nha Trang. Ảnh: Trung Vũ

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Tập đoàn Phúc Sơn cho biết đơn vị đã có văn bản phúc đáp lại yêu cầu trên. Trong đó nêu rõ, Tập đoàn Phúc Sơn cam kết việc nộp đúng, đủ sau khi giá đất khu sân bay Nha Trang, giá trị nộp ngân sách của được tính toán, xác định trên cơ sở tuân thủ đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Liên quan đến các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn tại Khánh Hòa, ngày 30/6/2021, ông Trần Văn Minh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ký thông báo Kết luận TTCP về việc việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo Kết luận của TTCP, 6 dự án BT có chủ trương sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Trong đó, ba dự án do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư (NĐT) gồm dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối Khu sân bay Nha Trang; dự án nút giao Ngọc Hội; dự án đường Vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội.

"Đối với ba dự án BT do Công ty Phúc Sơn làm NĐT, quá trình lập, thẩm định, phê duyệt để xuất dự án phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi (BCNCKT) lựa chọn NĐT, ký kết hợp đồng BT cơ bản tuân theo Nghị định số 15/2015/NĐ-CP, Nghị định số 30/2015/NĐ-CP của Chính phủ và hướng dẫn tại Văn bản số 4848/BKHĐT-QLĐT ngày 23/6/2016 của Bộ Kế hoạch và ", Kết luật của TTCP nêu.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Tổ giúp việc Ban chỉ đạo về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) để rà soát các Hợp đồng BT theo Nghị quyết số 160/NQ-CP của Chính phủ.

rà soát các thủ tục ký kết Hợp đồng BT được đánh giá phù hợp theo quy định tại Nghị định số 15/ND-CP, Nghị định số 30/NĐ CP của Chính phủ; Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 183/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Khánh Hòa đề nghị Tập đoàn Phúc Sơn nộp nghĩa vụ tài chính gần 12.000 tỷ đồng

Đường vành đai 2 - một dự án BT hoàn vốn bằng quỹ đất sân bay Nha Trang đã đưa vào sử dụng 5,8 km. Ảnh: Trung Vũ

Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra, TTCP đã phát hiện một số sai phạm đáng chú ý như việc lập, thẩm định, phê duyệt BCNCKT, ký kết hợp đồng BT còn có một số sai sót trong áp dụng định mức, đơn giá, biện pháp thi công, đền bù giải phóng mặt bằng và đưa một số hạng mục vào dự án đầu tư chưa đúng quy định (hạng mục đường dây cấp điện) làm tăng tổng mức đầu tư ba dự án BT lên 499,2 tỷ đồng.

Trách nhiệm để xảy ra những vi phạm nêu trên của ba dự án BT thuộc về UBND tỉnh Khánh Hòa; Giám đốc các Sở; Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính; Ban quản lý dự án các công trình Giao thông và Thủy lợi Khánh Hòa (nay là Ban Nông nghiệp); Ban quản lý dự án phát triển tỉnh; NĐT và các nhà thầu Tư vấn thiết kế, thi công, giám sát, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa; Văn phòng UBND tỉnh; Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa trong thời kỳ của dự án và các đơn vị, tổ chức cá nhân khác có liên quan.

Theo đó, Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch và các Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (giai đoạn 2014 - 2019) nghiêm túc kiểm điểm và để xuất hình thức xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Tổng TCCP cũng đề nghị, đối với ba hợp đồng BT do Tập đoàn Phúc Sơn làm NĐT, ban hành quyết định bổ sung giao đất, cho thuê đất để có đầy đủ cơ sở pháp lý cho việc thanh, quyết toán các dự án BT theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư theo hình thức BT; xử lý diện tích đất còn lại theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt.

Đồng thời, rà soát lại đơn giá, định mức, biện pháp thi công, chi phí giải phóng mặt bằng và các hạng mục đầu tư để phê duyệt lại BCNCKT làm căn cứ cơ sở điều chính hợp đồng BT, phê duyệt thiết kế dự toán (đảm bảo nguyên tắc ngang giá, cùng thời điểm xác định giá thu tiền sử dụng đất).

TTCP cũng yêu cầu giảm 499,2 tỷ đồng tổng mức đầu tư và nghiêm túc kiểm điểm các đơn vị có liên quan trong việc thẩm định ba dự án này. Giảm 5% giá trị xây lắp khi quyết toán công trình dự án BT theo đúng cam kết của NĐT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ (theo giá trị dự toán được duyệt là 97,933 tỷ đồng).

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...
 
4 cách trả lời câu hỏi 'Tại sao bạn lựa chọn công việc này?'
(Tieudung.vn) “Tại sao bạn lựa chọn công việc này?” là một câu hỏi khó mà bạn chắc chắn sẽ...
 
King Coffee tổ chức Ngày hội Bản lĩnh Phụ nữ Khởi nghiệp 4.0
(Tieudung.vn) “Bắt đầu chỉ với số vốn nhỏ, chị em và các bạn trẻ hoàn toàn có thể khởi...

Thương hiệu

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp
(Tieudung.vn) Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị...
 
KN Holdings được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022
(Tieudung.vn) Mới đây, trong đêm vinh danh và trao giải thưởng HR Asia tại Trung tâm Hội nghị Gem...
 
Bamboo Airways và Novaland ký kết hợp tác chiến lược
(Tieudung.vn) Ngày 25/08/2022, tại Novaland Gallery 2bis Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, Novaland đã tiến hành ký kết hợp...

Tin Doanh nghiệp

Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%/năm
(Tieudung.vn) Trong tháng Sinh nhật KienlongBank, từ ngày 01/10/2022 31/10/2022, khách hàng tham gia gửi tiết kiệm sẽ...
 
Thị trường chứng khoán: Cổ phiếu ngành nào “hót” dịp cuối năm?
(Tieudung.vn) Mặc dù thị trường tài chính thế giới đang chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi các ngân hàng...
 
Coca-Cola Việt Nam ra mắt bao bì làm từ 100% nhựa tái chế
(Tieudung.vn) Coca-Cola Việt Nam vừa ra mắt bao bì làm từ 100% nhựa PET tái chế (rPET) trên toàn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.17590 sec| 872.18 kb