Chủ nhật , 28/05/2023, 13:16 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khánh Hòa đề nghị Tập đoàn Phúc Sơn nộp nghĩa vụ tài chính gần 12.000 tỷ đồng

Khánh Hòa đề nghị Tập đoàn Phúc Sơn nộp nghĩa vụ tài chính gần 12.000 tỷ đồng
(Tieudung.vn) - UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn khẩn trương thực hiện nộp tiền vào ngân sách Nhà nước số tiền gần 12.000 tỷ đồng.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn) về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính tại Khu trung tâm đô thị - thương mại - tài chính - du lịch Nha Trang (khu đất thuộc sân bay Nha Trang cũ).

Tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, nếu công ty có vướng mắc hoặc kiến nghị, đề xuất thì có bằng văn bản gửi UBND tỉnh để được xem xét, giải quyết theo quy định.

Khánh Hòa đề nghị Tập đoàn Phúc Sơn nộp nghĩa vụ tài chính gần 12.000 tỷ đồng

Khu đất dự án Khu trung tâm đô thị - thương mại - tài chính - du lịch Nha Trang. Ảnh: Trung Vũ

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Tập đoàn Phúc Sơn cho biết đơn vị đã có văn bản phúc đáp lại yêu cầu trên. Trong đó nêu rõ, Tập đoàn Phúc Sơn cam kết việc nộp đúng, đủ sau khi giá đất khu sân bay Nha Trang, giá trị nộp ngân sách của được tính toán, xác định trên cơ sở tuân thủ đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Liên quan đến các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn tại Khánh Hòa, ngày 30/6/2021, ông Trần Văn Minh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ký thông báo Kết luận TTCP về việc việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo Kết luận của TTCP, 6 dự án BT có chủ trương sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Trong đó, ba dự án do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư (NĐT) gồm dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối Khu sân bay Nha Trang; dự án nút giao Ngọc Hội; dự án đường Vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội.

"Đối với ba dự án BT do Công ty Phúc Sơn làm NĐT, quá trình lập, thẩm định, phê duyệt để xuất dự án phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi (BCNCKT) lựa chọn NĐT, ký kết hợp đồng BT cơ bản tuân theo Nghị định số 15/2015/NĐ-CP, Nghị định số 30/2015/NĐ-CP của Chính phủ và hướng dẫn tại Văn bản số 4848/BKHĐT-QLĐT ngày 23/6/2016 của Bộ Kế hoạch và ", Kết luật của TTCP nêu.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Tổ giúp việc Ban chỉ đạo về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) để rà soát các Hợp đồng BT theo Nghị quyết số 160/NQ-CP của Chính phủ.

rà soát các thủ tục ký kết Hợp đồng BT được đánh giá phù hợp theo quy định tại Nghị định số 15/ND-CP, Nghị định số 30/NĐ CP của Chính phủ; Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 183/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Khánh Hòa đề nghị Tập đoàn Phúc Sơn nộp nghĩa vụ tài chính gần 12.000 tỷ đồng

Đường vành đai 2 - một dự án BT hoàn vốn bằng quỹ đất sân bay Nha Trang đã đưa vào sử dụng 5,8 km. Ảnh: Trung Vũ

Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra, TTCP đã phát hiện một số sai phạm đáng chú ý như việc lập, thẩm định, phê duyệt BCNCKT, ký kết hợp đồng BT còn có một số sai sót trong áp dụng định mức, đơn giá, biện pháp thi công, đền bù giải phóng mặt bằng và đưa một số hạng mục vào dự án đầu tư chưa đúng quy định (hạng mục đường dây cấp điện) làm tăng tổng mức đầu tư ba dự án BT lên 499,2 tỷ đồng.

Trách nhiệm để xảy ra những vi phạm nêu trên của ba dự án BT thuộc về UBND tỉnh Khánh Hòa; Giám đốc các Sở; Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính; Ban quản lý dự án các công trình Giao thông và Thủy lợi Khánh Hòa (nay là Ban Nông nghiệp); Ban quản lý dự án phát triển tỉnh; NĐT và các nhà thầu Tư vấn thiết kế, thi công, giám sát, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa; Văn phòng UBND tỉnh; Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa trong thời kỳ của dự án và các đơn vị, tổ chức cá nhân khác có liên quan.

Theo đó, Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch và các Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (giai đoạn 2014 - 2019) nghiêm túc kiểm điểm và để xuất hình thức xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Tổng TCCP cũng đề nghị, đối với ba hợp đồng BT do Tập đoàn Phúc Sơn làm NĐT, ban hành quyết định bổ sung giao đất, cho thuê đất để có đầy đủ cơ sở pháp lý cho việc thanh, quyết toán các dự án BT theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư theo hình thức BT; xử lý diện tích đất còn lại theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt.

Đồng thời, rà soát lại đơn giá, định mức, biện pháp thi công, chi phí giải phóng mặt bằng và các hạng mục đầu tư để phê duyệt lại BCNCKT làm căn cứ cơ sở điều chính hợp đồng BT, phê duyệt thiết kế dự toán (đảm bảo nguyên tắc ngang giá, cùng thời điểm xác định giá thu tiền sử dụng đất).

TTCP cũng yêu cầu giảm 499,2 tỷ đồng tổng mức đầu tư và nghiêm túc kiểm điểm các đơn vị có liên quan trong việc thẩm định ba dự án này. Giảm 5% giá trị xây lắp khi quyết toán công trình dự án BT theo đúng cam kết của NĐT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ (theo giá trị dự toán được duyệt là 97,933 tỷ đồng).

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Ra mắt PITO Cloud Canteen - Ứng dụng giúp nhân viên văn phòng giải quyết câu hỏi “Trưa nay ăn gì?”
(Tieudung.vn) Ngày 11/5, start-up có tên PITO Cloud Canteen công bố ra mắt, đây được xem là giải pháp...
 
Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...

Thương hiệu

AZ PETRO và cú bắt tay lịch sử sau hơn 3 thập kỷ đợi chờ
(Tieudung.vn) Vào ngày 6/6/2023 tới đây, AZ PETRO sẽ chính thức xuất hiện với tư cách là nhà phân...
 
Cà phê đen đá chuẩn gu Việt: Dễ hay Khó?
(Tieudung.vn) Ngày 16/05, số liệu của Euromonitor cho thấy Việt Nam có khoảng 19.000 quán cà phê lớn nhỏ...
 
Tôn vinh hơn 1.000 nông sản Việt tại lễ hội nông sản đặc sản vùng miền 2023
(Tieudung.vn) Lễ hội đặc sản vùng miền Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa...

Tin Doanh nghiệp

MM Mega Market đẩy mạnh xuất khẩu xanh, mang nông sản việt vươn tầm thế giới
(Tieudung.vn) Tầm nhìn của MM Mega Market là trở thành nhà bán lẻ xanh và xây dựng chiến lược...
 
Bộ Công Thương hỏa tốc yêu cầu EVN đàm phán xong giá điện tái tạo trước ngày 27/5
(Tieudung.vn) Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi UBND, sở công thương các tỉnh, thành; Tập đoàn điện...
 
Doanh nghiệp hưởng ứng Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023
(Tieudung.vn) Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023 là một trong các sự kiện...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.61548 sec| 872.125 kb