Thứ 3, 04/10/2022, 03:43 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo: Trung Nguyên đang bị thao túng!

Doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo: Trung Nguyên đang bị thao túng!
(Tieudung.vn) - Đã tròn 3 năm kể từ ngày bị bãi nhiệm chức danh Phó TGĐ Thường trực tại Tập đoàn Trung Nguyên (TNG) và bị đẩy ra khỏi cương vị của người đồng sáng lập, quản lý và điều hành Tập đoàn, đến nay bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa thể trở về điều hành TNG, mặc dù đã có phán quyết của TAND TP Hồ Chí Minh khôi phục lại chức danh này.

Doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo
Doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo: Trung Nguyên đang bị thao túng!

TNG hiện vẫn quyết tâm loại bà Thảo ra khỏi quyền điều hành, quyền kiểm soát khối tài sản chung của vợ chồng Trung Nguyên. Lần thứ 2 trao đổi với , bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng: Trung Nguyên đang bị thao túng!

Bị bủa vây, chống phá từ Trung Nguyên?

Theo doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo, năm 2014, sau khi kết thúc 49 ngày thiền định và nhịn ăn tại trang trại M’dark (Buôn Mê Thuột), ông Đặng Lê Nguyên Vũ có những biến đổi bất thường về sức khỏe, dẫn đến nhiều biến cố trong gia đình và nội bộ TNG. Kể từ thời điểm này, ông Vũ rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng, ở công ty và gia đình.

Đột ngột vào tháng 4/2015, TNG ra quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc Thường trực của bà Thảo tại TNG. Việc bãi nhiệm này đã đẩy bà Thảo ra khỏi cương vị của người đồng sáng lập, quản lý và điều hành của Tập đoàn Trung Nguyên.

Để đảm bảo duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh quốc tế, bà Thảo vẫn tiếp tục điều hành  công ty Trung Nguyên International có trụ sở tại Singapore.

Cũng từ thời gian TNG ra quyết định bãi nhiêm bà Thảo, ông Vũ gần như không xuất hiện tại Tập đoàn, và thực tế là mọi hoạt động hàng ngày của TNG đều giao cho cấp dưới quản lý. Đây chính là sự bất thường làm dấy lên những hoài nghi về năng lực hành vi của ông Vũ cũng như khả năng thao túng của thế lực xấu nhằm vụ lợi.

Sau khi bãi nhiệm chức vụ Phó TGĐ Thường trực tại Tập đoàn Trung Nguyên của bà Thảo, tháng 11/2015, TNG đã tự tổ chức họp Hội đồng quản trị để tiếp tục bãi nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của bà Thảo tại Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên (Trung Nguyên IC).

Ngày 11 và ngày 29/3/2016, TNG tiếp tục đơn phương tổ chức họp Hội đồng quản trị và Đại hội đồng cổ đông để thay đổi từ người diện theo pháp luật của Trung Nguyen IC từ bà Thảo sang ông Vũ.

Cũng trong tháng 3/2016, TNG lại tiếp tục đơn phương tổ chức họp Hội đồng thành viên Công ty TNHH Du lịch Đặng Lê để bãi nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của bà Thảo tại Công ty và bổ nhiệm ông Vũ vào các chức danh này.

Sau đó, ngày 21/4/2016, TNG làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương để thay đổi nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 8 từ bà Thảo sang ông Vũ. Mặc dù việc tổ chức cuộc họp này sai với quy định của pháp luật và trái với quy định của Điều lệ Trung Nguyên IC, vì Điều lệ công ty có quy định không cho phép Tổng Giám đốc được đồng thời làm Giám đốc (Tổng Giám đốc) của doanh nghiệp khác (Khoản 2 Điều 29 Điều lệ Trung Nguyên IC).

Tháng 7/2017, TNG đệ đơn lên Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang yêu cầu bà Thảo giao trả nhà máy cà phê Bắc Giang (nhà máy duy nhất của Trung Nguyên mà bà Thảo đang điều hành để xuất khẩu các sản phẩm cà phê G7 ra quốc tế). Thậm chí, TNG còn yêu cầu bà Diệp Thảo bồi thường số tiền 1.709.182.766.009 đồng vì gây thiệt hại cho Trung Nguyên IC (Công ty đang quản lý nhà máy cà phê Bắc Giang).

Ngày 22/9/2017, TAND TP Hồ Chí Minh đã có phán quyết khôi phục tư cách Phó Tổng Giám đốc của bà Thảo tại TNG. Tuy nhiên, ngày 10/10/2017, TNG đã gửi đơn kháng cáo bản án này và tiếp tục ra Quyết định bãi nhiệm chức vụ Phó TGĐ Thường trực của bà Thảo. Ngày 7/2/2018, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án. Nhưng ngay trước phiên xét xử, TNG đã có đơn xin hoãn phiên tòa phúc thẩm. Sự phán quyết về việc quay trở về của bà chủ Trung Nguyên lại tiếp tục bị kéo dài.

Trước đó, vào tháng 8/2017, TNG gửi đơn khởi kiện tố bà Thảo cướp con dấu của Tập đoàn nhằm bôi nhọ đến uy tín và danh dự của bà. Ngày 23/4/2018 bà Thảo đã nộp đơn kháng cáo bản án này. Đầu năm 2018, TNG tiếp tục nộp các đơn khởi kiện bà Thảo tại TAND TP Hồ Chí Minh với những nội dung cáo buộc bà Thảo cướp, chiếm đoạt các con dấu. Ngoài ra, một số cấp quản lý TNG đã đồng loạt nộp đơn khởi kiện bà Thảo ra TAND TP Hồ Chí Minh nhằm bôi nhọ đến uy tín và danh dự của bà.

Tháng 9/2017, TNG gửi đơn đến Tổng Cục Hải Quan đề nghị kiểm tra, giám sát các hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có yêu cầu bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Hậu quả là hàng loạt lô hàng G7 từ nhà máy cà phê Bắc Giang đang chuẩn bị xuất đi quốc tế bị giữ lại tại nhiều cửa khẩu khiến doanh thu gần như mất trắng vào mùa cuối năm và nguy cơ phá hủy hệ thống phân phối quốc tế mà bà Thảo gầy dựng trong 20 năm qua. Rất may mắn, sau đó Tổng Cục Hải Quan đã ban hành văn bản chỉ đạo các Cục Hải Quan nhanh chóng giải phóng các lô hàng xuất khẩu đang bị tạm giữ và không tiếp tục tạm giữ các lô hàng xuất khẩu sắp tới…

Bà Thảo cho rằng, với tất cả những dữ kiện nêu trên, có thể thấy, Trung Nguyên đang bị thao túng và bản than bà đang bị bủa vây, từ những hoạt động chống phá từ nội bộ TNG.

Không thể ly hôn vì không kiểm toán được Trung Nguyên?

Đã 2 năm rưỡi kể từ ngày bà Lê Hoàng Diệp Thảo nộp đơn ly hôn tại TAND TP Hồ Chí Minh ngày 17/11/2015 (theo Thông báo thụ lý vụ án số 499/TB-TLVA), đến nay vụ án ly hôn giữ hai vợ chồng Trung Nguyên vẫn chưa có hồi kết.

Mô tả ảnh
Đã 2 năm rưỡi kể từ ngày bà Lê Hoàng Diệp Thảo nộp đơn ly hôn tại TAND TP Hồ Chí Minh, đến nay vụ án ly hôn giữ hai vợ chồng Trung Nguyên vẫn chưa có hồi kết.

Ngày 8/8/2017, TAND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định trưng cầu kiểm toán số 2836/2017/QĐ-TCKT đối với TNG. Nội dung của Quyết định này ghi rõ: “Trưng cầu Công ty TNHH Kiểm toán Deloitte Việt Nam (địa chỉ: Tầng 18 Tòa nhà Times Square Building, 18-22 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh) thực hiện kiểm toán hoạt động kinh doanh từ ngày 01/1/2015 đến nay đối với các Công ty trực thuộc Tập đoàn Trung Nguyên (TNG)...thời hạn tiến hành kiểm toán là 90 ngày”.

Tuy Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực thi hành, 9 tháng qua việc kiểm toán các Công ty thuộc TNG vẫn không thực hiện được. Lý giải về việc này, của bà Diệp Thảo cho biết “Phía TNG luôn tìm cách chống đối, né tránh và bất hợp tác trước yêu cầu kiểm toán.”

Tháng 8/2017, TAND TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để bảo vệ khối tài sản chung của vợ chồng là đồng sở hữu Tập đoàn Trung Nguyên. Tuy nhiên phía TNG không chấp hành, không cho bà Thảo vào công ty, không cung cấp hoạt động kinh doanh và không chia cổ tức cho bà suốt từ cuối năm 2014 đến nay. TNG vẫn quyết tâm loại bà Thảo ra khỏi quyền điều hành, quyền kiểm soát khối tài sản chung của vợ chồng Trung Nguyên mặc dù bà đang nuôi 4 đứa con chung.

Trước thực tế đó, khả năng vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên đang đứng trước nguy cơ mất trắng khối tài sản chung và uy tín của thương hiệu Quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi kéo dài thời hạn xét xử của vụ án ly hôn sẽ tạo cơ hội cho thế lực xấu đang thao túng Trung Nguyên trục lợi cá nhân. Theo luật sư phía bà Thảo, Tòa án hiện vẫn chưa có lịch xét xử vụ án ly hôn này.

Nguyên nhân gì khiến TNG, dưới tên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, liên tục thực hiện nhiều vụ kiện chống lại bà Thảo, trong khi đó, suốt gần 4 năm qua, ông chủ cũng gần như vắng bóng tại Tập đoàn này? Là người đồng sáng lập và đồng sở hữu Tập đoàn Trung Nguyên, bà Diệp Thảo được xem là nội tướng của Trung Nguyên bao năm qua và được mong đợi có thể vực dậy sự phát triển của thương hiệu này.

Nhiều lần bà Thảo trực tiếp đến gặp chồng tại trụ sở TNG đều bị những người lạ mặt ngăn cản. Những nỗ lực của bà đã được thể hiện qua các văn bản và những lần trực tiếp đến trụ sở Tập đoàn. Bà vẫn mong muốn được đối thoại với chồng, giúp ông hồi phục sức khỏe và duy trì hoạt động kinh doanh bình thường  của Tập đoàn Trung Nguyên, tuy nhiên đều bất thành.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...
 
4 cách trả lời câu hỏi 'Tại sao bạn lựa chọn công việc này?'
(Tieudung.vn) “Tại sao bạn lựa chọn công việc này?” là một câu hỏi khó mà bạn chắc chắn sẽ...
 
King Coffee tổ chức Ngày hội Bản lĩnh Phụ nữ Khởi nghiệp 4.0
(Tieudung.vn) “Bắt đầu chỉ với số vốn nhỏ, chị em và các bạn trẻ hoàn toàn có thể khởi...

Thương hiệu

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp
(Tieudung.vn) Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị...
 
KN Holdings được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022
(Tieudung.vn) Mới đây, trong đêm vinh danh và trao giải thưởng HR Asia tại Trung tâm Hội nghị Gem...
 
Bamboo Airways và Novaland ký kết hợp tác chiến lược
(Tieudung.vn) Ngày 25/08/2022, tại Novaland Gallery 2bis Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, Novaland đã tiến hành ký kết hợp...

Tin Doanh nghiệp

Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%/năm
(Tieudung.vn) Trong tháng Sinh nhật KienlongBank, từ ngày 01/10/2022 31/10/2022, khách hàng tham gia gửi tiết kiệm sẽ...
 
Thị trường chứng khoán: Cổ phiếu ngành nào “hót” dịp cuối năm?
(Tieudung.vn) Mặc dù thị trường tài chính thế giới đang chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi các ngân hàng...
 
Coca-Cola Việt Nam ra mắt bao bì làm từ 100% nhựa tái chế
(Tieudung.vn) Coca-Cola Việt Nam vừa ra mắt bao bì làm từ 100% nhựa PET tái chế (rPET) trên toàn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.97019 sec| 891.938 kb