Theo đó, WorldKings cho biết, do tình hình dịch bệnh phức tạp, WorldKings đã ủy quyền cho Ban lãnh đạo TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao tặng tại Việt Nam đến King Coffee là đơn vị phối hợp đề cử Kỷ lục theo đề nghị của VietKings. Việc này nhằm tạo điều kiện để King Coffee quảng bá hình ảnh Kỷ lục Thế giới cho Việt Nam trong Triển lãm Thế giới EXPO 2020 tại Dubai, UAE.
Cụ thể, ngày 22/12/2021, tại Văn phòng King Coffe (161 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP Hồ Chí Minh) đã diễn ra sự kiện công bố và đón nhận Kỷ lục Thế giới về cà phê Robusta của Việt Nam.
Ông Trần Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội Marketing Việt Nam, Thường trực Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Bà Lê Hoàng Diệp Thảo - CEO King Coffee
Theo thông báo từ WorldKings, Kỷ lục này được trao cho Việt Nam - Quốc gia hiện đứng đầu thế giới về năng lực sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta ra thị trường toàn cầu cùng nghệ thuật phối trộn, pha chế và văn hoá thưởng thức cà phê Robusta độc đáo, đa dạng nhất thế giới.
WorldKings cho rằng với việc công nhận Kỷ lục Thế giới này cho cà phê Robusta của Việt Nam thế giới sẽ biết đến thương hiệu cà phê Việt Nam đặc biệt là cà phê Robusta và ủng hộ cho Việt Nam tốt hơn, góp phần tạo lợi thế cạnh tranh cho Việt Nam trên thị trường cà phê toàn cầu.
Thực tế, từ nhiều năm nay, cà phê đã trở thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực quốc gia, đặc biệt là cà phê Robusta. Vốn được thiên nhiên ưu đãi, Việt Nam trở thành quốc gia có sản lượng Robusta cao nhất thế giới.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo - CEO King Coffee thông tin về hành trình phối hợp cùng VietKings để đề cử Kỷ lục thế giới ra Việt Nam
Tính riêng 2020-2021, sản lượng Robusta trong nước đạt hơn 29.680 ngàn tấn, trong khi đó Brazin chỉ có hơn 21.300 tấn, dẫn đầu trong danh sách 5 quốc gia xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, cà phê Việt Nam gần như không được thế giới biết đến nhiều.
Phát biểu trong buổi ra công bố Kỷ lục thế giới cho cà phê Robusta Việt Nam ngày 22/12, CEO Lê Hoàng Diệp Thảo của TNI King Coffee, nhận định, thực tế trên là một điều đáng buồn.
"Sản lượng xuất khẩu cà phê Robusta Việt Nam chiếm vị trí khá quan trọng tới 40% sản lượng toàn cầu, thậm chí có thời điểm lên 60-70%, đứng nhất, nhì thế giới. Tuy nhiên không ai nhắc gì đến Robusta Việt Nam. Nghịch lý này cần sắp xếp lại", bà Thảo nhấn mạnh.
Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Thành viên Hội đồng WorldKings toàn cầu, Bà Julia Nguyễn và ông Trần Hoàng đại diện trao Kỷ lục thế giới đến King Coffee
Tuy nhiên cũng theo bà Thảo, để thế giới biết đến Robusta Việt Nam nhiều hơn nữa, quan trọng nhất Việt Nam cần có chiến lược cụ thể, đi từ tầm Chính phủ, bộ ngành đến người nông dân, giúp cho hàng triệu người nông dân thấy được giá trị hạt cà phê từ đó nâng cao chất lượng cà phê trong nước.
Nói về dự định trong thời gian tới, đại diện TNI King Coffee cho biết, doanh nghiệp đang có nhiều kế hoạch để chinh phục thế giới sâu hơn. Cụ thể, bước đầu sẽ chia thế giới ra làm 7 vùng, và dựa trên 7 vùng này sẽ có chiến lược phù hợp giúp cà phê Robusta thâm nhập sâu hơn bằng nhiều sản phẩm mới.
Một ly cà phê ngon cần sự kết hợp của Robusta và Arabica. Tuy nhiên hiện tại, nguồn cung Arabica trên thế giới đang có dấu hiệu thiếu hụt do khí hậu ngày càng khắc nghiệt hơn. Do đó tỷ lệ phối trộn giữa Robusta và Arabica sẽ thay đổi theo xu hướng mới. Việc khẳng định giá trị của Robusta Việt Nam sẽ là bàn đạp quan trọng đưa cà phê Việt Nam tiến xa hơn trên trường quốc tế.