Thứ 4, 04/10/2023, 06:03 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Việt Úc bị tố “chây ì” trả lợi nhuận cam kết, khách hàng lo sợ Aloha Beach Village sẽ là Cocobay thứ 2?

Việt Úc bị tố “chây ì” trả lợi nhuận cam kết, khách hàng lo sợ Aloha Beach Village sẽ là Cocobay thứ 2?
(Tieudung.vn) - Ngày 30/6, một nhóm khách hàng mua căn hộ tại dự án Aloha Beach Village do Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Việt Úc (công ty Việt Úc) làm chủ đầu tư đã kéo lên văn phòng của công ty này để yêu cầu được đối thoại với ban lãnh đạo.

Được biết, nguyên nhân của việc lần này xuất phát từ những bức xúc của khách hàng với pháp lý , tiến độ hoàn thành, cấp sổ và thanh toán lợi nhuận của công ty Việt Úc.

Việt Úc bị tố “chây ì” trả lợi nhuận cam kết, khách hàng lo sợ Aloha Beach Village sẽ là Cocobay thứ 2?

Dự án nằm trên trục đường biển kéo dài 27 km tại xã Thuận Quý (huyện Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận).

Chị P.T.T, một khách hàng cho biết, đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa được chủ đầu tư hoàn thiện và đưa vào sử dụng, dù đã quá hạn bàn giao theo hợp đồng từ rất lâu. Thêm vào đó, lợi nhuận theo cam kết của chủ đầu tư từ năm 2019 đến nay vẫn chưa thanh toán cho khách hàng như thoả thuận.

nói dự án sẽ được cấp sổ đỏ, nhưng đến nay, chúng tôi vẫn chưa biết tiến độ ra sổ này như thế nào, hỏi thì không nhận được phản hồi từ phía công ty. Dự án quá hạn bàn giao đã lâu nhưng vẫn chưa thấy hoàn thành và đưa vào vận hành. Điều này, khiến chúng tôi rất lo lắng, biết đâu đây lại là một Cocobay thứ 2”, anh T.H, một khách hàng .

Tại buổi làm việc, đại diện Việt Úc cho biết, rất bất ngờ với thông tin mà khách hàng đưa ra, bởi công ty đã chi trả 30% lợi nhuận quý đầu năm 2019, cùng với 8% tiền phạt lãi suất trả chậm cho khách hàng. Do đó, vị này đề nghị, khách hàng nào chưa nhận khoản lợi nhuận nói trên, thì cần báo lại cho công ty để chi trả trong thời gian sớm nhất.

Vị này cũng cho biết, hiện nay, chủ đầu tư đã hoàn thành tất cả các hạng mục của dự án để sẵn sang đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, do tiến độ dự án bị trễ, nên không thể ký hợp đồng với đơn vị vận hành dự án như dự kiến trước đây. Do đó, chủ đầu tư hiện đang tìm kiếm đơn vị vận hành mới và sẽ thông báo cho khách hàng trong đầu tháng 7/2020.

Về việc chi trả lợi nhuận theo cam kết, đại diện Việt Úc cho biết, tới trước 30/7, công ty sẽ thanh toán dứt điểm lợi nhuận đợt 2/2019, và tới trước ngày 15/8, sẽ thanh toán xong lợi nhuận đợt 1/2020. Cùng với đó, trong tuần thứ 2 của tháng 7, sẽ thông báo thời gian dự kiến ra sổ cho các .

Được biết, dự án Aloha Beach Village là khu phức hợp sinh thái, nghỉ dưỡng,  cao cấp tiêu chuẩn quốc tế gồm: Condotel Aloha, Resort, Biệt thự Aloha cao cấp. Dự án có tổng diện tích hơn 15ha, nằm trên trục đường biển kéo dài tới 27km tại xã Thuận Quý với tổng đầu tư 3.200 tỷ đồng bao gồm các trung tâm thương mại với 300 condotel, 50 shophouse, 3.200 căn condotel và biệt thự nghỉ dưỡng ven biển.

Từ năm 2017, công ty Việt Úc đã ký nhiều hợp đồng mua bán căn hộ với các khách hàng tại dự án Aloha Beach Village. Đáng chú ý, Aloha Beach Village được như một dự án condotel – loại hình đang rất “hot” tại thời điểm đó.

Cùng với cách truyền thông này, chủ đầu tư đã ký cam kết lợi nhuận với khách hàng lên đến 12%/năm.

Tuy nhiên, ngay khi chuẩn bị hoàn thành giai đoạn 1, và bước vào giai đoạn 2 của dự án, công ty Việt Úc đã gặp nhiều “lùm xùm” với đơn vị phân phối dự án trước đây là Công ty Cổ phần Bất động sản Thiên Minh (công ty Thiên Minh).

Cụ thể, năm 2018, 2 công ty này đã ký hợp đồng để phân phối dự án Aloha Beach Village. Tuy nhiên trong quá trình triển khai đã phát sinh mâu thuẫn khiến việc hợp tác giữa hai bên bất thành.

Theo văn bản số 1806 của TAND quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh ngày 29/7/2019, Công ty Thiên Minh đã nộp đơn khởi kiện Công ty Việt Úc để đòi số tiền nợ hơn 15 tỷ đồng phát sinh từ hợp đồng hợp tác giữa hai bên tại dự án Aloha (tỉnh Bình Thuận).

Giải thích về việc đòi số tiền nợ hơn 15 tỷ đồng này, phía nguyên đơn – Công ty Thiên Minh cho rằng, đây là số tiền thiệt hại do hợp đồng bị chấm dứt và các khoản tiền mà Việt Úc chưa thanh toán cho Thiên Minh.

Việt Úc bị tố “chây ì” trả lợi nhuận cam kết, khách hàng lo sợ Aloha Beach Village sẽ là Cocobay thứ 2?

Tập đoàn Việt Úc do ông Từ Văn Phước làm chủ, bị phát hiện nhiều sai phạm tại dự án Aloha Beach Village.

Cụ thể, trong đó, hơn 6 tỷ đồng là tiền chi phí thực hiện hợp đồng, 4 tỷ đồng là tiền phạt cọc và 5 tỷ đồng tiền phạt vi phạm hợp đồng.

Đại diện Thiên Minh cho biết, ngày 28/1/2018, Thiên Minh đã ký kết hợp đồng số 01 với Công ty Việt Úc. Theo đó, Công ty Thiên Minh được độc quyền phân phối sản phẩm toàn khối Saphia 1,2,3,4 trừ khu dịch vụ tầng trệt của dự án Aloha Beach Village.

Đến ngày 2/8/2018, Công ty Thiên Minh tiếp tục ký hợp đồng với Công ty Việt Úc. Trong đó, Thiên Minh được môi giới độc quyền trong việc tiếp thị và bán các căn hộ thuộc toàn khối  của dự án Aloha Beach Village.

Căn cứ theo hợp đồng, Công ty Việt Úc phải cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến tình trạng pháp lý hiện có của dự án Aloha Beach Village cho Công ty Thiên Minh ngay khi kí hợp đồng, nhưng Công ty Việt Úc đã không thực hiện đúng nghĩa vụ này.

Đến ngày 12/9/2018, công ty Thiên Minh và công ty Việt Úc đã tổ chức một buổi họp về việc “Cung cấp toàn bộ tài liệu liên quan đến bán hàng của dự án Aloha và Hợp đồng”. Theo đó, công ty Việt Úc vẫn không cung cấp được Giấy phép xây dựng cùng các giấy tờ, tài liệu khác chứng minh Dự án Aloha Beach Village đủ điều kiện mở bán. Nhưng lại bắt buộc công ty Thiên Minh phải triển khai bán hàng trong tháng 9/2018 nếu không sẽ thay đổi đơn vị phân phối.

Sau nhiều lần đàm phán để yêu cầu bồi thường thiệt hại do hợp đồng bị chấm dứt bất thành, phía công ty Thiên Minh chính thức khởi kiện công ty Việt Úc ra TAND quận Bình Thạnh để yêu cầu bồi thường thiệt hại, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cũng công bố kết luận thanh tra 867/KL-SX về việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, phòng chống rửa tiền đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn, trong đó có Aloha Beach Village.

Theo kết luận thanh tra, về tiến độ thực hiện, tại thời điểm kiểm tra (24/10 - 25/12/2019) dự án Aloha Beach Village trong giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào sử dụng và thực hiện thủ tục cấp "sổ đỏ" đối với các căn hộ khối nhà Ruby 1, 2.

Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết tiến độ thực hiện dự án đầu tư chậm so với qui định tại Giấy chứng nhận đầu tư (thời hạn là năm 2017).

Ngoài ra, quá trình thực hiện dự án, Công ty Việt Úc đã tổ chức thi công xây dựng công trình Nhà điều hành, Khối Ruby 1, Khối Ruby 2 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Do đó, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt vi phạm hành chính và doanh nghiệp này đã chấp hành quyết định xử phạt, lập thủ tục xin cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, sau đó, chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng phần sảnh khối nhà Ruby 1 sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Hiện tại, Công ty Việt Úc đang thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án; lập, trình thẩm định thiết kế, xin phép xây dựng các công trình còn lại thuộc dự án.

Về việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng, chủ đầu tư cho hay tại thời điểm kiểm tra đã bán hết 307 căn hộ khối nhà Ruby 1, 2. Công ty Việt Úc đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với một công ty môi giới để phân phối sản phẩm căn hộ của dự án.

Trong việc này, Công ty môi giới chưa thực hiện đầy đủ quy định tại khoản 4 Điều 67 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014; chưa thực hiện việc , cung cấp thông tin, dữ liệu định kỳ hàng tháng về Sở Xây dựng theo quy định.

Đánh giá chung, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cho biết, qua kiểm tra hồ sơ và thực tế tại dự án cho thấy chủ đầu tư đã cơ bản thực hiện đầy đủ các trình tự thủ tục đầu tư và hồ sơ pháp lý. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, công ty Việt Úc và đơn vị môi giới chưa thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, phòng, chống rửa tiền, kinh doanh bất động sản.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Sử dụng căn hộ du lịch TMS Luxury Hotel Quy Nhơn Beach không đúng quy định
(Tieudung.vn) Các nhà đầu tư thứ cấp đang sử dụng căn hộ lưu trú du lịch không đúng theo...
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam còn nhiều biến động, lối đi nào sẽ giúp thị...
 
HoREA: Chung cư mini “vô tội”, nên quản chặt thay vì cấm!
(Tieudung.vn) Cho rằng chung cư mini đang giải quyết nhu cầu nhà ở cho cả triệu người, Hiệp hội...

Dự án – Nhà đẹp

Dự án khu dân cư An Sương, quận 12: Lấy đất công viên mở chợ đêm, dựng hàng trăm ki ốt để cho thuê?
(Tieudung.vn) Một phần lớn diện tích đất trong 50.000 m2 thuộc công viên trung tâm dự án khu dân...
 
“Thủ phủ” mua sắm, giải trí với doanh thu “khủng” tại khu Đông TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Nhiều nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh...
 
Ninh Thuận sắp có khu nghỉ dưỡng cao cấp
(Tieudung.vn) Dự án đang trong giai đoạn tham vấn đánh giá tác động môi trường, được kỳ vọng phát...

Phong thuỷ

4 đồ vật không nên đặt lên nóc tủ lạnh kẻo cắt mất tài lộc
(Tieudung.vn) Theo phong thủy, đặt những thứ này trên nóc tủ lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến vận khí...
 
Những điều kiêng kỵ nên tránh làm trong dịp Tết Trung thu 2023
(Tieudung.vn) Ngày Tết Trung Thu là thời điểm tuyệt vời để vui chơi và tỏ lòng biết ơn đến...
 
4 thứ đặt không nên đặt ở đầu giường, kẻo nợ nần kéo đến
(Tieudung.vn) Trong phong thủy người ta kiêng kỵ đặt những vật dưới đây ở đầu giường bởi vì chúng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.04239 sec| 885.25 kb