Thứ 5, 18/08/2022, 15:30 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tập đoàn Trung Thủy bắt tay với Sagri "thâu tóm" đất công như thế nào?

Tập đoàn Trung Thủy bắt tay với Sagri "thâu tóm" đất công như thế nào?
(Tieudung.vn) - Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) cùng Tập đoàn Trung Thủy lập nhiều pháp nhân mới để thực hiện dự án tại nhiều khu đất thuộc quản lý nhà nước.

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 2 Lê Tấn Hùng (56 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Sagri) và Lê Thành Mỹ (60 tuổi, nguyên Phó trưởng Phòng Kế hoạch – Sagri) về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, quy định tại khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sai phạm tại hơn 1.900ha đất công

Trước đó, Theo kết luận của Thanh tra TP Hồ Chí Minh, Kiểm toán Nhà nước, thì Sagri đã có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, đất đai. Trong đó, ông Hùng được xác định có sai phạm trong quản lý, điều hành, còn sai phạm về đất đai xảy ra từ các nhiệm kỳ trước.

Theo Văn bản số 386/TB-KTNN của Kiểm toán Nhà nước ngày 15/8/2018 thì Sagri cùng các doanh nghiệp thành viên đã có hàng loạt sai phạm tại hơn 1.900 ha đất thuộc quản lý của đơn vị này.

Tập đoàn Trung Thủy bắt tay với Sagri "thâu tóm" đất công như thế nào?
Ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Sagri bị khởi tố.

Trong diện tích đất này, Sagri cùng các doanh nghiệp thành viên được xác định có nhiều sai phạm. Cụ thể, 2 đơn vị trực thuộc Sagri là Công ty TNHH MTV Bò sữa TP và Công ty TNHH MTV Cây trồng TP Hồ Chí Minh đã giao khoán đất cho một số hộ gia đình và cá nhân có địa chỉ cư trú ngoài địa bàn có đất giao khoán; 2 doanh nghiệp này còn có một số diện tích đất cho mượn, tranh chấp chưa được thu hồi.

Sagri còn có nhiều hợp đồng hợp tác thực hiện theo phương thức việc tổ chức kinh doanh trên khu đất do các đối tác toàn quyền quyết định. Bù lại, Sagri được hưởng một khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh trên khu đất. Thực chất các hợp đồng hợp tác này là Sagri cho thuê đất, trái với các quy định của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hồ Chí Minh.

Tập đoàn Trung Thủy “bắt tay” Sagri thâu tóm đất công như thế nào?

Ngày 2/8/2016, Tập đoàn Trung Thủy và Sagri đã ký kết Hợp đồng hợp tác đầu tư số 90/HĐNT/2016 để thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri nhằm thực hiện Khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao  tại xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi. Khu đất thực hiện dự án có tổng diện tích đất khoảng 650ha, thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP Hồ Chí Minh.

Vốn điều lệ ban đầu của Công ty Trung Thủy Sagri là 164 tỷ đồng, Tập đoàn Trung Thủy góp gần 105 tỷ đồng, còn lại 59 tỷ đồng của Sagri, tỷ lệ góp vốn là 64% và 36%. Trong đó, phần tiền góp của Sagri thực chất là tiền của Tập đoàn Trung Thủy cho vay không tính lãi suất trong 3 năm đầu.

Việc hợp tác thành lập pháp nhân mới là Công ty Trung Thủy Sagri để thực hiện dự án Khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã bị Thanh tra TP xác định là sai phạm. Cụ thể, Công ty Bò sữa TP Hồ Chí Minh đã giao đất cho Công ty Trung Thủy Sagri khi chưa có văn bản chấp thuận giao đất của UBND TP Hồ Chí Minh; đồng thời khu đất 650ha này do Công ty Bò sữa thuê đất hàng năm nhưng Sagri đã sử dụng mặt bằng khu đất làm vốn góp là vi phạm quy định tại Điều 175 Luật Đất đai.

Tập đoàn Trung Thủy bắt tay với Sagri "thâu tóm" đất công như thế nào?
Sagri được xác định có nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất.

Cũng theo văn bản của Kiểm toán Nhà nước, Sagri đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy thành lập pháp nhân mới là Công tyTNHH Trung Thủy Agri để thực hiện ngành nghề kinh doanh , là ngành nghề phải thoái vốn theo Quyết định 929/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và thuộc lĩnh vực không được phép đầu tư theo Nghị định 91/2005/NĐ-CP của Chính phủ.

Sagri được xác định đã bàn giao 140 ha đất và tài sản trên đất của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP Hồ Chí Minh cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Agri khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP Hồ Chí Minh, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, Sagri đã ký hợp đồng hợp tác thành lập nhiều pháp nhân mới với các đối tác như Công ty TNHH Lancaster Tân Thuận, Công ty Bất động sản Tín Nghĩa, Công ty TNHH Trung Thủy Lancaster để thực hiện dự án tại 17 mặt bằng, tổng diện tích trên 20ha trên địa bàn TP. Trong đó, các đối tác này đều có đại diện theo pháp luật là lãnh đạo của Tập đoàn Trung Thủy.

Một dự án hợp tác giữa Sagri và Trung Thủy đã hoàn thành và đưa vào sử dụng là Cao ốc văn phòng số 195 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh (tòa nhà Dream Plex 2). Thời hạn hợp tác của dự án này là 20 năm, kể từ thời điểm bàn giao mặt bằng, hiện nay đang được Tập đoàn Trung Thủy khai thác kinh doanh.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Nhận định

Triệt tiêu nhà “siêu mỏng” bằng quy định diện tích tối thiểu được phân lô, tách thửa
(Tieudung.vn) UBND TP Hà Nội vừa hoàn thành dự thảo quy định về điều kiện tách, hợp thửa và...
 
Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án bất động sản “xanh”, bền vững
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) khu Đông TP Hồ Chí Minh đang “tăng nhiệt” mạnh mẽ...
 
Căn hộ condotel sẽ không được đưa vào Luật Đất đai sửa đổi
(Tieudung.vn) Nhà nước đã quy định, đất thương mại dịch vụ 50 năm và được cấp sổ theo thời...

Dự án – Nhà đẹp

Chuyến trải nghiệm đáng nhớ của Cẩm Vân – Khắc Triệu
(Tieudung.vn) Vợ chồng nghệ sĩ được con gái tặng một chuyến nghỉ dưỡng tại NovaWorld Ho Tram. Cặp đôi...
 
Bình Dương: Khu dân cư Thế kỷ 21 đã “treo” 14 năm, người dân tiếp tục chờ...
(Tieudung.vn) Ngay giữa trung tâm TP Thủ Dầu Một, khu đất rộng khoảng 24ha đang rơi vào tình trạng...
 
Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án bất động sản “xanh”, bền vững
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) khu Đông TP Hồ Chí Minh đang “tăng nhiệt” mạnh mẽ...

Phong thuỷ

Cách giải trừ ''vận xui'' mang tới bình an và may mắn trong tháng Cô hồn
(Tieudung.vn) Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn loại bỏ được vận xui, cải thiện nguồn năng...
 
Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn?
(Tieudung.vn) Dưới đây là những món đồ, vật dụng nên mua trong tháng cô hồn để cầu may mắn,...
 
Tư vấn chọn chung cư tầng nào đẹp nhất
(Tieudung.vn) Việc chọn chung cư ở tầng quá cao hay quá thấp đều có những ưu điểm, những khuyết...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.28283 sec| 851.703 kb