Thứ 7, 30/09/2023, 12:50 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bí thư Đinh La Thăng: Không để người dân sống trong nguy hiểm

Bí thư Đinh La Thăng: Không để người dân sống trong nguy hiểm
(Tieudung.vn) - “Một thành phố có chất lượng sống tốt thì không thể để người dân sống trong sự nguy hiểm, nhà tạm bợ, ô nhiễm môi trường. Các doanh nghiệp bất động sản nên tham gia vào chương trình cải tạo chung cư cũ và xóa nhà tạm ven kênh rạch”, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Đó là kết luận của Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng tại buổi làm việc cùng Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) ngày 6/6 vừa qua. Theo ông Đinh La Thăng, hiện thành phố cần cải tạo, xây mới 474 chung cư xuống cấp và giải tỏa 5.300 căn nhà ven kênh rạch. 

Bí thư Đinh La Thăng gợi ý các doanh nghiệp bất động sản nên quan tâm đến chương trình đột phát chỉnh trang đô thị của thành phố
Bí thư Đinh La Thăng khuyến khích các doanh nghiệp bất động sản tham gia chương trình đột phát chỉnh trang đô thị của thành phố (Ảnh: Công Quang).

Tuy nhiên có vẻ như các doanh nghiệp bất động sản chưa quan tâm nhiều đến 2 lĩnh vực này. Vì vậy, trong quá trình hoạt động của mình, các doanh nghiệp bất động sản cần gắn chặt với các chương trình đột phá và chỉnh trang đô thị của thành phố.

“Một thành phố có chất lượng sống tốt thì không thể để người dân sống trong sự nguy hiểm, nhà tạm bợ, ô nhiễm môi trường. Các doanh nghiệp bất động sản nên tham gia vào chương trình cải tạo chung cư cũ và xóa nhà tạm ven kênh rạch”, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Rút ngắn thời gian định giá và đóng tiền sử dụng đất

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp bất động sản phàn nàn về việc thời gian định giá và thực hiện đóng tiền sử dụng đất kéo dài quá lâu, nhưng đại diện Sở Tài chính, Sở Tài nguyên & Môi trường trả lời thiếu thuyết phục.

Sau khi lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, ông Thăng yêu cầu, thời gian đóng tiền sử dụng đất cần được gói gọn trong 1 tháng. 

"Tôi biết anh Nguyễn Toàn Thắng (Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường - NV) phụ trách vấn đề này. Các doanh nghiệp mà kêu kéo dài mấy tháng là không được. Anh tên Toàn Thắng mà để mấy tháng thì... chỉ có thua”, Bí thư Thăng nói.

Doanh nghiệp phàn nàn thủ tục hành chính quá rườm rà khiến không còn thời gian lo các hoạt động kinh doanh
Doanh nghiệp phàn nàn thủ tục hành chính quá rườm rà, thời gian định giá và thực hiện đóng tiền sử dụng đất kéo dài quá lâu (Ảnh: Công Quang).

Đồng thời, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh cam kết, tạo môi trường kinh doanh tốt nhất, cố gắng giữ nhịp bất động sản phát triển ổn định, không trầm lắng và cũng không quá nóng. "TP Hồ Chí Minh sẽ tạo cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp", ông Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Thăng chỉ đạo Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa hằng quý phải chủ trì các sở ngành liên quan với các doanh nghiệp bất động sản để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời yêu cầu các sở ngành rà soát lại toàn bộ quy hoạch, kiên quyết không thể quy hoạch treo. 

"Định hướng của TP Hồ Chí Minh là tầm nhìn dài hạn chứ không phải chỉ 5-10 năm nên bắt buộc các phải công khai, minh bạch. Thành phố sẽ phân cấp triệt để cho các quận huyện trong công tác quản lý thị trường bất động sản", ông Thăng nhấn mạnh.

Vụ Bảy Hiền Tower thể hiện sự yếu kém của chủ đầu tư

Phát biểu trước hội nghị, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cho rằng, gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng có khiếm khuyết lớn là không hề giúp cho người cực nghèo có nhà ở. Bên cạnh đó, về vấn đề nhà ở , dù TP Hồ Chí Minh đã "đi trước về sau" so với tỉnh lân cận là Bình Dương.

Chung cư Bảy Hiền Tower thể hiện sự yếu kém của chủ đầu tư
Chung cư Bảy Hiền bộc lộ sự yếu kém và thiếu chuyên nghiệp của chủ đầu tư (Ảnh: Đình Sơn).

Theo ông Đực, việc xảy ra tại các chung cư như The Harmona, Bảy Hiền Tower đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín ngành bất động sản. "Nên có sự phối hợp giữa doanh nghiệp, ngân hàng và người dân để xử lý có tình có lý những trường hợp như Bảy Hiền Tower chứ không xử lý cứng nhắc, ép dân bằng cách cắt điện, nước", ông Đực đề xuất.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, câu chuyện của The Harmona cũng như Bảy Hiền Tower đã bộc lộ rõ năng lực quản lý yếu kém và sự không chuyên nghiệp của chủ đầu tư. Và đây là hệ quả của một thời gian “nhà nhà làm đất, người người làm đất” tại TP Hồ Chí Minh. "Hiện Sở Xây dựng đã chủ động tham gia cùng địa phương để xử lý từng trường hợp cụ thể", ông Tuấn cho biết.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Hưng Thịnh kiến nghị TP Hồ Chí Minh nên rà soát lại những dự án được cấp phép từ năm 2007-2010 vì đây là giai đoạn “sốt” và hệ quả là xảy ra những trường hợp như Harmona, Bảy Hiền Tower.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam còn nhiều biến động, lối đi nào sẽ giúp thị...
 
HoREA: Chung cư mini “vô tội”, nên quản chặt thay vì cấm!
(Tieudung.vn) Cho rằng chung cư mini đang giải quyết nhu cầu nhà ở cho cả triệu người, Hiệp hội...
 
Hạ tầng “chuyển mình” giúp tăng kết nối kinh tế vùng cho TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Các dự án hạ tầng mang tính liên kết vùng và phát triển đô thị đóng vai trò...

Dự án – Nhà đẹp

Dự án khu dân cư An Sương, quận 12: Lấy đất công viên mở chợ đêm, dựng hàng trăm ki ốt để cho thuê?
(Tieudung.vn) Một phần lớn diện tích đất trong 50.000 m2 thuộc công viên trung tâm dự án khu dân...
 
“Thủ phủ” mua sắm, giải trí với doanh thu “khủng” tại khu Đông TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Nhiều nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh...
 
Ninh Thuận sắp có khu nghỉ dưỡng cao cấp
(Tieudung.vn) Dự án đang trong giai đoạn tham vấn đánh giá tác động môi trường, được kỳ vọng phát...

Phong thuỷ

Những điều kiêng kỵ nên tránh làm trong dịp Tết Trung thu 2023
(Tieudung.vn) Ngày Tết Trung Thu là thời điểm tuyệt vời để vui chơi và tỏ lòng biết ơn đến...
 
4 thứ đặt không nên đặt ở đầu giường, kẻo nợ nần kéo đến
(Tieudung.vn) Trong phong thủy người ta kiêng kỵ đặt những vật dưới đây ở đầu giường bởi vì chúng...
 
Văn khấn Thần tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xin giới thiệu với độc giả bài văn khấn thần Tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.38300 sec| 864.188 kb