Thứ 6, 22/11/2024, 08:37 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bí quyết giúp nồi, chảo inox không dính thức ăn khi chế biến

Bí quyết giúp nồi, chảo inox không dính thức ăn khi chế biến
(Tieudung.vn) - Rã đông thực phẩm trước khi nấu, làm nóng chảo hay làm sạch dụng cụ khi chế biến... là cách giúp nồi, chảo inox không dính thức ăn khi chế biến hiệu quả.

Bí quyết giúp nồi inox không bị dính khi chiên rán thức ăn

Rã đông trước khi nấu bằng nồi inox

Bí quyết giúp nồi, chảo inox không dính thức ăn khi chế biến

Để thức ăn không bị dính vào chảo khi chiên rán, chúng ta cần rã đông thực phẩm. Nguồn ảnh: Internet

Như chúng ta đều biết, thực phẩm lạnh sẽ bị dính vào chảo đang nóng. Thực phẩm càng đông sẽ càng bám dính vào bề mặt nồi inox vừa làm thức ăn không ngon vừa không hoàn hảo về mặt thẩm mỹ. Vì thế, để thức ăn không bị dính vào chảo khi chiên rán, chúng ta cần rã đông thực phẩm.

Sau khi rã đông mà thực phẩm vẫn còn lạnh, hãy tiếp tục để ấm nhẹ trong từ 10 -15 phút, và hãy nhớ để thực phẩm ráo nước trước khi luộc hoặc chiên rán nhé. Vì nếu còn đọng nước, khi thả vào chảo dầu, thức ăn vẫn có thể bị dính. Hơn hết, chúng cũng gây ra việc bắn dầu ra ngoài nguy hiểm cho người chế biến.

Làm sạch dụng cụ inox trước khi chế biến

Những cặn bẩn như dầu mỡ còn sót lại ở những lần chế biến trước có thể khiến các dụng cụ như nồi inox của bạn bị dính khi chế biến lần sau. Cách tốt nhất là vệ sinh dụng cụ inox bằng nước nóng, xà phòng dạng lỏng cùng với miếng bọt biển mềm hoặc vải mềm. Lưu ý rằng những miếng bùi nhùi bằng inox có thể làm bề mặt dụng cụ bị trày xước, vừa làm thức ăn dễ dính, vừa không tốt cho sức khỏe.

Tuy dụng cụ nấu bằng inox vẫn dùng tốt trong máy rửa chén chuyên dụng, nhưng để giữ độ sáng bóng của dụng cụ được lâu hơn nữa, bạn nên vệ sinh chúng bằng tay theo cách truyền thống.

Làm nóng chảo inox với nhiệt độ vừa phải

Nồi hay chảo bằng inox hiện nay thường có cấu tạo nhiều đáy giúp giữ nhiệt tốt và tản nhiệt đều, thức ăn nhanh chín hơn. Để nồi chảo không bị dính, bạn cần làm nóng dụng cụ ở nhiệt độ vừa phải trước khi chế biến. Đừng làm nóng với nhiệt độ quá cao. Sau khi chảo nóng vừa, chỉ cần mất khoảng vài giây để bạn cho thức ăn vào rồi. Giữ nhiệt độ ổn định ở mức trung bình cao hoặc thấp hơn sẽ làm thức ăn chín vừa ngon mà không bị cháy khét do quá lửa.

Trong quá trình chế biến cũng vậy, hãy để dụng cụ ở nhiệt độ thích hợp. Vốn dĩ ưu điểm của một chiếc nồi chảo inox được tạo ra là để giữ nhiệt cho bạn rồi. Chúng khá tiết kiệm thời gian cũng như nhiên liệu đấy. Đừng nghĩ đến việc vặn nhiệt độ thật cao để tiết kiệm thời gian chế biến, sẽ càng làm thức ăn của bạn nhanh cháy khét thôi.

Sử dụng bơ để nhận biết chảo đã được làm nóng đúng cách

Nếu bạn không biết làm thế nào nhận biết chảo đã được làm nóng đúng cách trước khi chế biến, hãy dùng một ít bơ nhé. Cho bơ vào chảo nóng và dùng muỗng hoặc dụng cụ chế biến để xoa cho bơ đều ra. Nếu bạn thấy bơ nổi bong bóng nhanh mà không chuyển sang màu nâu thì chảo đã nóng ở nhiệt độ thích hợp rồi.

Ngược lại, nếu bơ chuyển sang màu nâu, nghĩa là bơ đang bị cháy và chảo của bạn quá nóng. Chỉ cần 3-5 giây thôi, bơ sẽ cháy và thức ăn được cho vào tiếp ngay sau đó sẽ bị quá nhiệt. Sau khi thử nghiệm bằng bơ xong, bạn cho bơ ra khỏi chảo, lau sạch bằng khăn giấy và tiếp tục chế biến. Hãy chú ý thời gian bạn làm nóng nồi inox để những lần tiếp theo bạn không cần mất thời gian thử nghiệm với bơ nữa nhé.

Nấu với ít dầu hơn.

Nhiều người cho rằng chiên rán ngập dầu sẽ giúp thức ăn không bị dính. Thật ra, nếu bạn đã làm nóng chảo đúng cách thì chỉ cần một lượng dầu nhỏ để tráng mặt chảo thôi, thức ăn của bạn vẫn không bị dính mà còn thơm ngon giòn rụm. Đặc biệt, chúng sẽ không bị ngấm quá nhiều dầu. Bạn biết đấy, đồ chiên rán với quá nhiều dầu sẽ không tốt cho sức khỏe mà người ăn còn dễ bị ngấy vì quá béo.

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản nồi chảo inox

Để bảo quản nồi chảo inox khi sử dụng bạn cần lưu ý những việc sau đây.

Khi mới mua nồi, chảo inox về bạn rửa sạch và đổ nước vào đun sôi, pha thêm hỗn hợp với 1 quả chanh cùng 20-30ml giấm gạo và 0,5 lít nước, tùy theo dung tích của nồi mà có thể tăng giảm, đun sôi lửa nhỏ từ 2-5 phút, tắt bếp để nguội, rửa sạch.

Để làm sạch lớp keo dính khi bóc tem, bạn hãy làm ướt chỗ dán nhãn với nước ấm. Sau đó, dùng khăn ấm với xà phòng để chùi sạch phần keo.

Khi bạn nên nêm muối và bột nêm vào thức ăn khi nước đang sôi và khuấy nhanh, việc này nhằm giảm thiểu lượng muối, bột nêm không tan hết bị lắng xuống đáy nồi làm đáy nồi dễ bị ăn mòn

Bạn nên sử dụng chất tẩy rửa riêng biệt cho những dụng cụ inox trong bếp. Bạn nên lưu ý không sử dụng chất tẩy rửa có chứa clo, vì chất này dễ làm hỏng bề mặt của nồi, bạn cũng nên sử dụng loại miếng bọt biển mềm.

Không đổ nước lạnh vào khi nồi, chảo đang nóng để tránh bị ảnh hưởng đến các lớp nồi, chảo inox làm dụng cụ dễ bị hư và khó rửa.

Bạn không nên để nồi, chảo inox không có thực phẩm hoặc chỉ có dầu ăn đun trên bếp và nhiệt độ quá cao. Vì việc này có thể dẫn đến hậu quả làm cho nồi, chảo inox bị hoen ố, biến dạng và hư hại.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.36256 sec| 831.578 kb