Thứ 5, 21/11/2024, 23:53 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tỏi trắng và tỏi tím cái nào tốt hơn?

Tỏi trắng và tỏi tím cái nào tốt hơn?
(Tieudung.vn) - Để chọn được những củ tỏi ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, bạn hãy tham khảo những mẹo dưới đây.

Sự khác biệt giữa tỏi trắng và tỏi tím

Tỏi trắng và tỏi tím cái nào tốt hơn?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Tỏi trắng thường có kích thước lớn hơn do các tép tỏi bên trong nó lớn hơn gấp 2-3 lần so với tỏi tím. Tuy nhiên, tỏi trắng thường không đồng đều về kích thước, với các tép tỏi lớn và nhỏ xen kẽ.

Trong khi đó, tỏi tím thường nhỏ hơn về kích thước bên ngoài nhưng các tép tỏi trong tỏi tím lại đều đặn hơn về kích thước.

Tỏi trắng hay tỏi tím: Loại nào tốt hơn?

Nếu xét về giá trị dinh dưỡng, tỏi tím thường chứa hàm lượng allicin cao hơn đáng kể so với tỏi trắng. Loại tỏi tím cũng giàu anthocyanin, một chất chống oxi hóa có lợi cho sức khỏe và làm đẹp da. Tỏi tím có hương vị mạnh mẽ hơn và thơm hơn so với tỏi trắng

Tỏi trắng thường giòn hơn và không gây cảm giác cay hăng như tỏi tím, nên thích hợp cho các tươi sống như salad.

Một điểm cần lưu ý là tỏi tím không chịu nhiệt độ thấp. Vì vậy, thường trồng vào mùa xuân và có thời gian sinh trưởng và thu hoạch lâu hơn so với tỏi trắng. Tỏi trắng có thể chịu nhiệt độ thấp hơn, nên vẫn có thể trồng vào mùa thu và mùa đông. Do đó, tỏi tím thường có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với tỏi trắng.

Lưu ý tránh mua 4 loại tỏi dưới đây:

Loại tỏi đã bóc sẵn

Có nhiều người khi đi chợ vì muốn tiết kiệm thời gian nên đã chọn mua loại tỏi được người bán hàng bóc sẵn. Tuy nhiên, tỏi khi đã bóc vỏ, nếu không được bảo quản trong nhiệt độ lạnh sẽ rất dễ bị mốc và hỏng. Chính vì vậy, tốt nhất bạn không nên mua loại tỏi này.

Tỏi mọc mầm thâm đen

Tỏi mọc mầm được xem có giá trị tốt hơn so với tỏi thường. Một nghiên cứu từng chỉ ra rằng tỏi mọc mầm 5 ngày chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn hẳn, rất có lợi cho tim mạch và chống lại tác hại của các gốc tự do gây ung thư, giữ được lượng vitamin C dồi dào. Tuy nhiên, tỏi mọc mầm có vỏ ngoài thâm đen thì bạn phải “tránh xa”. Lý do là bởi loại tỏi bị thâm đen này có thể đã không được bảo quản đúng cách khiến nấm mốc phát triển tạo nên vẻ ngoài kém bắt mắt. Hơn nữa, tỏi mọc mầm khi chế biến thường có mùi hăng, không ngon bằng tỏi khô nên bạn cũng không nên mua.

Tỏi mềm

Khi đi chợ nên chọn những củ tỏi cứng, chắc, vỏ bóng. Nếu vỏ tỏi mốc đen hoặc sờ vào thấy tỏi mềm hoặc đã héo lại thì chứng tỏ tỏi đã bị hỏng, không nên mua.

Tỏi há miệng

Tỏi há miệng thường rất dễ bóc vỏ nên được nhiều người lựa chọn. Nhưng cũng chính vì đặc điểm đó nên lớp vỏ bên ngoài dễ bị nấm mốc thâm nhập. Hơn nữa tỏi há miệng cũng rất dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, chúng có thời gian bảo quản không lâu bằng tỏi có vỏ màng bọc kín.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.26981 sec| 822.688 kb