Cocktail là gì?
Cocktail rất đa dạng về màu sắc và mùi vị. Nguồn ảnh: Internet
Cocktail hay cốc tai là một loại hỗn hợp thức uống chứa rượu (có cồn), được tạo thành từ sự pha trộn - kết hợp một hay nhiều rượu mạnh với các nguyên liệu, hương liệu khác như rượu mùi, trái cây, nước ép trái cây, mật ong, sữa hay kem, và các loại phụ gia khác tạo nên ly đồ uống không chỉ ngon - lạ phần vị mà còn đẹp phần mắt nhìn.
Thành phần chính của cocktail là gì?
Từ định nghĩa "cocktail là gì?", dễ dàng nhận ra 3 thành phần chính, cơ bản của 1 ly cocktail chuẩn. Đó là:
- Base/ Chất nền: thường là rượu mạnh, như: Gin, Whisky, Vodka, Rum, Tequila, Brandy và một số loại rượu khác, đóng vai trò làm rượu nền
- Main flavoring/ Hương vị chính: thường là rượu vang, nước ép trái cây, kem, trứng... vừa hỗ trợ tăng mùi thơm cho chất nền, vừa mix cùng để tạo nên vị đặc trưng cho thức uống
- Special flavoring/ Hương vị phụ trợ: có thể là syrup, nước đường... giúp tăng thêm hương vị và màu sắc cho đồ uống.
Ngày nay, hàng nghìn loại cocktail được sáng tạo nên từ những công thức tiêu chuẩn, phần nào biến tấu đa dạng và không còn đúng với định nghĩa ban đầu. Tuy nhiên, về cơ bản vẫn đảm bảo thỏa mãn tối thiểu 3 thành phần chính trên đây.
Phân loại cooktai
Ngày càng có thêm nhiều biến tấu Cocktail khác nhau, thật khó để các Bartender và thực khách có thể có cái nhìn tổng quan về thế giới này. Thế nhưng, có một vài cách cơ bản dưới đây để phân loại Cocktail.
Theo dung tích
Short Drink: Dưới 10cl, rất nhiều rượu mạnh, không có đá và các loại trang trí (cl viết tắt của centilitre, là đơn vị đo lường SI riêng của rượu)
Long Drink: Đồ uống có pha chung các loại nước giải khát khác, có đá và hoa trang trí
Shooter: Uống bằng một hơi
Theo công thức pha chế
Sours: rượu mùi với đường và nước chanh
Batidas: rượu mùi kèm đường và trái cây tươi
Highball: rượu mùi/rượu mạnh pha chung nước giải khát khác
Theo mùi và vị
Trong Short Drink gồm Dry, Medium và Sweet
Trong Long Drink gồm Aroma, Fresh, Creamy
Theo thời gian thưởng thức
Trước bữa ăn, các loại Cocktail được thưởng thức là Aperitif, có độ cồn cao, kích thích ngon miệng, không béo không ngọt.
Trái lại, Cocktail sau bữa ăn có đặc trưng thơm, chứa thảo mộc hoặc kem sữa.
Ngoài ra, người ta còn dùng một vài loại đồ uống kích thích vị giác và tăng tỉnh táo ở bữa các bữa tiệc sang trọng.
Bên cạnh những cách phân loại trên, Cocktail còn được phân loại theo nhiều đặc thù khác như thành phần chính, cách pha chế hay mùa thưởng thức Cocktail.
Một số cách pha chế cocktail tại nhà đơn giản:
Cách pha rượu vodka với nước ngọt
Cách pha chế vodka với 7up
Nguyên liệu:
Vodka: 30 ml
Nước ngọt 7up: 60 ml
Nước cam: 60 ml
Nước chanh: 25 ml
Cách pha chế:
Cách pha chế ly cocktail vodaka với 7up này khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà như sau:
Đầu tiên hãy chuẩn bị một ly/cốc thủy tinh vừa, sau đó cho đá viên vào cốc đầy khoảng 1/3 cốc.
Tiếp theo hãy cho lần lượt 30ml Vodka, 60ml nước ngọt 7up, 60ml nước cam, 25ml nước chanh vào ly, dùng thìa khuấy thật đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Cuối cùng, dùng một lát cam hoặc một ít vỏ cam xoắn nhỏ để trang trí miệng ly cocktail là bạn đã có thể thưởng thức rồi
Cách pha chế vodka với sting
Nguyên liệu:
Vodka: 30 ml
Nước ngọt sting: 30 ml
Nước cam: 60 ml
Nước chanh: 25 ml
Với sting đậm vị ngọt và mùi hơn nước ngọt 7up vì thế bạn cũng chỉ nên chuẩn bị một lượng nhỏ hơn khoảng 30ml cho công thức pha chế này.
Cách pha chế:
Tương tự như cách pha chế trên, đầu tiên hãy chuẩn bị một ly, cốc thủy tinh, phù hợp nhất là cốc thủy tinh vuông thấp, bỏ đá viên đầy từ 1/2 – 1/3 cốc. Sau đó bắt đầu cho lần lượt các nguyên liệu vodka, sting, nước cam, nước chanh và khuấy thật đều rồi thưởng thức.
Cách pha chế cocktail vodka với trái cây
Cách pha chế cocktail vodka với cam
Nguyên liệu:
Rượu vodka: 30ml
Nước ép cam: 30ml
Nước ép chanh: 20 ml
Lát cam hoặc vỏ cam, chah để trang trí và đá viên
Cách pha chế:
Cho tất cả các nguyên liệu: rượu vodka, nước ép cam vào bình lắc và lắc thật đều sau đó rót hỗn hợp ra cốc đã chứa đá viên, trang trí thêm bằng lát cam tươi, chanh tươi hoặc vỏ cam xoắn nhỏ là bạn có thể thưởng thức ngay rồi.
Cách pha chế cocktail vodka với kiwi
Nguyên liệu:
Vodka: 20 ml
Kiwi: 1/2 quả, gọt vỏ cắt nhỏ
Nước soda: 40 ml
1 thìa cafe siro kiwi
1 lát chanh và 1 nhánh bạc hà trang trí
Cách pha chế:
Cho các nguyên liệu gồm vodka, nước soda, siro kiwi vào bình shaker và lắc thật đều để hỗn hợp hòa quyện với nhau. Sau đó chuẩn bị cốc, thêm đá viên và đổ hỗn hợp ra cốc. Cuối cùng thả miếng kiwi tươi đã cắt nhỏ, lát chanh và nhánh bạc hà vào cốc rồi thưởng thức.