Không đun nước liên tục trong một thời gian dài
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Việc đun sôi nước liên tục không giống với suy nghĩ của nhiều người rằng nhiệt từ lần đun trước sẽ giúp nước lần đun sau sôi nhanh hơn, mà còn gây tốn điện hơn rất nhiều.
Mỗi lần đun nước, ấm siêu tốc sẽ tiêu tốn một lượng điện năng nhất định. Vậy nên đun trong nhiều lần sẽ khiến mâm nhiệt bị quá nhiệt, dẫn đến chập cháy, không an toàn.
Không đun quá mực nước tối đa hoặc quá ít nước tối thiểu
Khi sử dụng ấm siêu tốc để đun nước, bạn cần để ý thanh hiển thị mực nước để đun lượng nước phù hợp.
Nếu đổ ít hơn mực nước tổi thiểu, khi nước sôi dễ bị cạn nước trong ấm dẫn đến mâm nhiệt bị nóng quá mức và cháy ấm.
Nếu đổ quá mực nước tối đa cho phép, khi nước sôi có thể bị tràn ra ngoài và chảy xuống các bộ phận, mạch điện của ấm gây rò rỉ, chập cháy điện.
Không mở nắp ấm trong khi đang đun nước
Mọi chiếc ấm siêu tốc đều được trang bị thiết bị tự ngắt điện khi nước sôi, chính vì thế thói quen kiểm tra tình trạng đun nước khi sản phẩm vẫn đang hoạt động là hoàn toàn không cần thiết.
Tưởng chừng là vô hại, nhưng nếu bạn mở nắp ấm ra hoàn toàn có khả năng nước đang sôi sẽ bắn vào tay gây bỏng, rát. Ngoài ra, nếu không đóng kín lại nắp sau khi mở, ấm sẽ không tự động ngắt điện khi nước sôi mà sẽ tiếp tục đun tới khi nước cạn. Điều này sẽ dẫn đến các bộ phận của ấm cùng mâm nhiệt sẽ bị quá nhiệt gây cháy nổ.
Lau khô đế bình trước khi cắm điện
Hãy đảm bảo rằng phần đế cắm ấm siêu tốc và đế bình không bị ướt khi tiếp xúc, nhất là khi cắm điện. Việc xuất hiện nước ở bộ phận này có thể dẫn đến tình trạng chập điện. Vì vậy, mỗi khi lấy nước vào bình, nên hạn chế để nước dính vào đế, nếu có thì hãy dùng khăn khô để thấm sạch. Trong quá trình sử dụng, cần đặt ấm ở bề mặt bằng phẳng, nếu thấy có nước rò rỉ khỏi ấm, cần nhanh chóng ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.
Không sử dụng ấm siêu tốc để nấu ăn
Ấm siêu tốc được thiết kế để đun sôi nước, vì vậy nếu bạn tận dụng thiết bị để nấu ăn kể cả là thực hiện các món đơn giản như luộc trứng, luộc rau thì cũng rất nguy hiểm. Bởi khi có thêm thực phẩm trong lòng ấm, ấm có thể bị quá tải, ảnh hưởng đến các bộ phận cảm biến và linh kiện, từ đó dễ bị hỏng hoặc chập cháy.
Bạn cũng không nên sử dụng ấm siêu tốc nhiều lần liên tục trong một thời gian ngắn, tránh cho mâm nhiệt bị hoạt động quá mức có thể dẫn đến tình trạng chập điện và làm giảm tuổi thọ của ấm. Tốt nhất, sau mỗi lần đun, bạn hãy để ấm nguội hoàn toàn rồi mới tiếp tục đun nước để sử dụng. Sau khi nước trong ấm nguội, bạn nên đổ nước sang bình chứa khác bởi việc để nước tồn đọng trong ấm quá lâu sẽ dễ gây đóng cặn và rỉ sét.
Thường xuyên vệ sinh ấm siêu tốc
Việc vệ sinh ấm siêu tốc thường xuyên và đúng cách sẽ giúp giữ cho sản phẩm luôn bền mới cũng như đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng nước. Bạn nên thường xuyên dùng khăn mềm lau sạch bụi bẩn trên vỏ ấm và đế cắm điện. Với phần lòng ấm, có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ cặn canxi. Nếu sử dụng chất tẩy rửa thì cần đảm bảo rửa sạch lòng ấm với nước nhiều lần để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong những lần dùng sau đó.