Chao để được bao lâu?
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Chao được ủ với muối và lên men nên có hạn sử dụng khá lâu. Nếu chao chưa được khui nắp thì có thể để được 2 năm kể từ ngày sản xuất. Nếu chưa sử dụng đến và chưa khui nắp, bạn có thể bảo quản chao ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, khô ráo.
Với những món ăn được chế biến từ chao, bạn hãy dùng hết trong ngày và không nên bảo quản trong tủ lạnh vì có thể khiến chao bị biến chất, gây đau bụng, tiêu chảy.
Những dấu hiệu nhận biết chao bị hư
Không quá khó để có thể nhận biết chao bị hư hay không. Cụ thể, bạn hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường thông qua những dấu hiệu nhận biết sau đây:
Về màu sắc và mùi: Bạn chỉ cần quan sát nếu bánh chao có màu đen, xám và có mùi khó chịu thì khả năng cao chao đã bị hư và không thể ăn được nữa. Nguyên nhân có thể là do chao bị nhiễm mốc đầu đen, bánh đậu ép độ ẩm còn quá cao hoặc quá trình nuôi mốc chưa đủ tốt hoặc quá tốt.
Về vị: Chao bị đắng cũng là một trong dấu hiệu giúp nhận biết chao bị hư. Nguyên nhân khiến cho chao đắng thường là do mốc xấu, nuôi không đạt yêu cầu, bị nhiễm vi khuẩn gây đắng làm chậm trễ quá trình bị nhiễm acid amin tự do...
Cách bảo quản chao đậu phụ đúng cách
Chao là món ăn được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên dùng trong bữa ăn, nhất là với những người bị thiếu máu, máu lên não để bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể dùng chao để nêm nếm món ăn, dùng làm nước chấm, nấu lẩu... để tạo nên hương vị thơm ngon, lạ miệng cho bữa ăn gia đình.
Ngoài việc chế biến chao thành nhiều món ăn ngon, bạn cũng nên tìm hiểu về cách bảo quản chao. Với chao đậu phụ, bạn cần đựng chao trong hũ thuỷ tinh hoặc sành, sứ trụng sạch với nước sôi để ráo. Không nên dùng hũ nhựa hay inox vì axit sẽ sản sinh trong quá trình lên men sẽ ăn mòn nhựa, inox gây hại cho sức khỏe. Chao đậu phụ sau khi lên men xong có thể bảo quản ở nhiệt độ thường từ 4 - 5 tháng. Chao càng để lâu sẽ càng bùi thơm và béo hơn.