Thứ 6, 31/03/2023, 15:44 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Rau dùng thần dược siêu tăng trưởng: 'Chuyên gia huyện' nói không độc

Rau dùng thần dược siêu tăng trưởng: 'Chuyên gia huyện' nói không độc
(Tieudung.vn) - “Chỉ có 1, 2 hộ dân sử dụng Ga3 nhưng ở dạng phân bón, có sử dụng thuốc BVTV nhưng đúng quy trình” là khẳng định của huyện Phú Xuyên về rau an toàn Khai Thái.

Đó là những kết luận được đưa ra sau buổi làm việc giữa lãnh đạo huyện Phú Xuyên, UBND xã Khai Thái, HTX Phú Xuân cùng phóng viên Người đưa tin và 1 số cơ quan báo chí trong buổi sáng 21/4, xung quanh vấn đề trồng rau an toàn ở Khai Thái mà vừa qua báo Người đưa tin phản ánh.

Tham dự buổi làm việc còn có 2 nữ cán bộ là bà Trương Thị Minh - giới thiệu là công tác ở Trung tâm nghiên cứu và phát triển Viện An toàn và bà Nguyễn Thị Thanh Tuyết – giới thiệu là thạc sĩ đã về hưu từng công tác tại Viện Bào vệ thực vật (BVTV).

Bà Tuyết và bà Minh
Bà Tuyết, bà Minh khẳng định Ga3 là chất thuộc danh mục cho phép.

Chỉ số ít sử dụng Ga3 nhưng không ảnh hưởng?

Tại buổi làm việc HTX Phú Xuân cùng các cơ quan chức năng khẳng định thường xuyên đi kiểm tra, giám sát việc trồng rau của bà con (không phải như lời 1 số người nông dân nói với PV trước đó rằng họ tự làm – PV).

Cơ quan chức năng cũng đi đến kết luận việc sử dụng tăng trưởng Ga3 chỉ xảy ra ở 1, 2 hộ chứ không phải đa số người trồng rau ở Khai Thái.

Theo ông Lương Văn Hoan - Trạm trưởng Trạm BVTV Phú Xuyên, chất Ga3 khi sử dụng dưới mức 5 phần nghìn sẽ là dạng phân bón, còn trên 5 phần nghìn mới là thuốc kích thích.

Hai nữ cán bộ nhận có chuyên môn cho rằng chất Ga3 là chất được cho phép sử dụng và khi phun vào rau cũng không ảnh hưởng nhiều.

Riêng bà Minh cho rằng, trong quy hoạch vùng rau an toàn của Khai Thái không khuyến khích sử dụng Ga3 vì ảnh hưởng đến rau.

Về độc tố loại thuốc này bà Minh cho biết, đến nay cơ quan chức năng cũng chưa có nghiên cứu nào về độc tố loại thuốc này.

Vỏ thuốc thần dược HVP Ga3
Vỏ thuốc thần dược HVP Ga3 được tìm thấy tại khu vực.

Bà Minh còn thông tin nhiều lần lấy rau của bà con ở đây đi kiểm nghiệm thì tất cả đều ở ngưỡng cho phép an toàn. Tuy nhiên, khi PV đề nghị bà này cung cấp văn bản kiểm nghiệm thì bà này nói phải xin ý kiến cơ quan bà đang công tác.

HTX Phú Xuân cũng khẳng định kiểm tra trên 1 số cơ sở kinh doanh thuốc không có thuốc này và người dân thì sử dụng rất ít.

Không sử dụng phân tươi?

Về vấn đề phân tươi, buổi làm việc cũng khẳng định bà con chỉ chất phân tươi, phân gà, vịt chứ không bón trực tiếp vào rau mà phải để ủ vài tháng, thậm chí 1, 2 năm mới dùng.

Trong buổi sáng nay PV cũng ghi nhận một số ụ ủ phân được ngăn cách với ruộng rau rất an toàn không còn như trước đó đã ghi nhận.

phân gà, vịt chất đống
Phân gà, vịt chất đống quanh đồng rau xanh tốt.
Phân tươi chất đống trên đường
Phân tươi chất đống trên đường.

Có sử dụng thuốc BVTV nhưng đúng quy trình?

Trong buổi làm việc, cơ quan chức năng cũng khẳng định bà con có sử dụng thuốc BVTV nhưng là những loại cho phép và sử dụng đúng quy trình cách ly để thu hoạch.

Về việc có nhiều vỏ thuốc, cơ quan chức năng cho hay đó là những vỏ thuốc được tích tụ nhiều tháng, trong đó có cả sử dụng cho lúa chứ không riêng của rau và chưa có điều kiện vận chuyển đi tiêu hủy.

Kết luận buổi làm việc huyện Phú Xuyên, xã Khai Thái cùng cơ quan chức năng cũng cam kết sẽ giám sát chặt chẽ hơn, nhắc nhở bà con làm đúng quy trình cung cấp sản phẩm rau sạch đến .

Chủ tịch UBND xã bất nhất thông tin

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Viết Thắng – Chủ tịch UBND xã Khai Thái cho biết vẫn thường xuyên kiểm tra và không thừa nhận việc phát ngôn trước đó. Ông này cho rằng cơ quan chức năng thường xuyên đi kiểm tra việc sản xuất của bà con.

Trước đó ông Nguyễn Viết Thắng – Chủ tịch UBND xã Khai Thái trong buổi tiếp PV thì nói: “Cứ trời đang nắng mà mưa là phun mà trời có sương cũng phun”.

Ông Thắng còn nói: “Chuyên gia về đây không hướng dẫn được vì có thể lý thuyết thì hay nhưng thì...”, ông này còn cho hay, bình quân mỗi lứa rau thu hoạch là khoảng 25 ngày.

Hội nghị làm việc sáng 21/4

Hội nghị làm việc sáng 21/4

Sự thật là đâu?

Trước đó, Phòng Quản lý thuốc – Cục BVTV Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Thần dược siêu tăng trưởng HVP Ga3 là tên thuốc không có trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.
Tiến sĩ vật lý Nguyễn Văn Khải người từng có nghiên cứu về loại thần dược tăng trưởng Ga3 này thì cho biết, phun sau 3 ngày thu hoạch chứng tỏ nồng độ khá cao.
Về ý kiến của cơ quan chức năng Phú Xuyên tại buổi làm việc, tiến sĩ Khải nói rằng: “Ai không tin về việc Ga3 ảnh hưởng đến sức khỏe thì hãy cứ để người đấy dùng”.
Khi được hỏi riêng, một cán bộ chuyên môn công tác ở huyện Phú Xuyên nói: Việc Ga3 tăng trưởng hay ảnh hưởng người sử dụng còn tùy vào nồng độ nhưng để an toàn thì nên thu hoạch rau sau 7 ngày phun.
Trước đó khi thực hiện bài viết, phóng viên đã trong vai người buôn rau tiếp xúc với một số bà con thì họ nói rằng: Ga3 hầu như đa số người trồng rau ở đây đều dùng nếu không dùng thì phải 2 tháng mới thu hoạch được rau. Một số bà con còn cho biết nguồn cung cấp Ga3 chính là HTX. Như vậy hẳn 1 số người nông dân này đã nói sai sự thật với PV?
Trước những thông tin trên có lẽ và dư luận cũng không cần phải tìm ra cái sự thật đó như thế nào mà chỉ xin dùng câu nói của tiến sĩ Khải "ai không tin thì cứ dùng".
Sau loạt bài viết PV Người đưa tin hy vọng bà con Khai Thái thời gian tới sẽ cung cấp cho người dân Thủ đô những sản phẩm rau sạch đúng như những gì cơ quan chức năng huyện đã nói.

 

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.89822 sec| 836.813 kb