Thứ 6, 22/11/2024, 14:38 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ớt quả thẳng hay quả cong cay hơn?

Ớt quả thẳng hay quả cong cay hơn?
(Tieudung.vn) - Có rất nhiều loại ớt khác nhau. Vậy khi mua ớt cay nên chọn quả thẳng hay cong để có độ cay mạnh hơn? Cùng tham khảo ngay bài viết này nhé.

dinh dưỡng của ớt

Ớt quả thẳng hay quả cong cay hơn?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Ớt có vitamin gì? Ớt là loại giàu vitamin. Trong ớt có chứa:

Vitamin C với chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin C rất quan trọng cho việc chữa lành vết thương và chức năng miễn dịch.

Vitamin B6 có vai trò trong quá trình chuyển hóa năng lượng.

Vitamin A được chuyển hóa từ hợp chất beta-carotene có trong ớt.

Vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu, giúp xương và thận khỏe mạnh.

Folate cần thiết cho quá trình sản sinh tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Ngoài ra, quả ớt còn là nguồn cung cấp khoáng chất cần thiết như kali, đồng, … Trong quả ớt còn có chứa hai hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học là capsaicin và carotenoid. Trong đó, capsaicin là hợp chất tạo ra vị cay đặc trưng của ớt và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Khi mua ớt cay nên chọn quả thẳng hay cong?

Độ cay của ớt trước hết do giống ớt quyết định, tuy nhiên các điều kiện môi trường cũng có ảnh hưởng không nhỏ. Vì thế nên cùng một giống ớt nhưng độ cay của từng quả có thể khác nhau. Vậy nếu muốn ăn cay thì khi mua ớt nên chọn quả thẳng hay cong? Theo của những người trồng ớt, những quả ớt cong thường có vị cay mạnh hơn những quả thẳng, độ cong càng lớn thì độ cay càng cao. 

Một dấu hiệu khác để nhận biết những quả ớt có độ cay lớn là trái dài và mỏng vỏ; vị đặc trưng của chúng sẽ mạnh mẽ hơn nhiều so với những quả ngắn, tròn đều và dày cùi.

Ngoài ra, những quả ớt có nồng cảm nhận được từ xa thường sẽ rất cay. Ngược lại, nếu mùi của quả ớt tương đối dịu thì nó thường không quá cay.

Ăn nhiều ớt có tốt không?

Ăn ớt nhiều có tốt không? Capsaicin trong ớt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, hợp chất này cũng là nguyên nhân bạn không  nên ăn  quá nhiều ớt. Việc tiêu thụ quá nhiều capsaicin có thể dẫn đến kích ứng dạ dày, ruột, hay lở miệng. 

Theo từ Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ báo cáo rằng việc tiêu thụ quá nhiều ớt đỏ có thể gây ra các tác dụng phụ. Ăn quá nhiều ớt sẽ dẫn đến kích ứng dạ dày, khó tiêu, kích thích ruột..Theo thời gian, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như: tổn thương gan và tăng huyết áp.

Cách ăn ớt tốt cho sức khỏe

Làm sao để ăn ớt tốt cho sức khỏe? Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tốt nhất bạn chỉ nên kết hợp một lượng nhỏ ớt vào chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày. Bạn nên chú ý không nên ăn quá 15g ớt mỗi ngày. 

Nói cách khác, ăn nhiều ớt hơn sẽ không thể nào hiệu quả hơn việc bạn duy trì chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày. 
 

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.63168 sec| 818.734 kb