Chủ nhật , 28/05/2023, 16:55 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nên dùng quạt cây hay quạt trần cho mùa hè?

Nên dùng quạt cây hay quạt trần cho mùa hè?
(Tieudung.vn) - Quạt trần hay quạt cây đều là những thiết bị làm mát cho gia đình của bạn. Tuy nhiên, người tiêu dùng sẽ khá băn khoăn không biết nên chọn loại nào giúp tiết kiệm điện hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về quạt trần

Nên dùng quạt cây hay quạt trần cho mùa hè?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Quạt trần là thiết bị làm mát được gắn trên trần nhà, thường không có lồng quạt, khi cánh quạt xoay tròn tạo ra gió cho toàn bộ không gian. Hiện nay, với sự phát triển công nghệ tiên tiến, một số loại quạt trần còn được thiết kế không cánh.

Hầu hết các loại quạt trần truyền thống thường sử dụng động cơ công nghệ AC, công suất định mức phổ biến cũng thường trong mức 70W - 95W. Tuy nhiên, cũng có một số loại quạt trần mới, được trang bị động cơ công nghệ DC giúp tiết kiệm đơn, công suất chỉ từ 40W - 55W.

Từ những chỉ số này, có thể thấy quạt trần có công suất tiêu thụ điện không quá lớn. Theo một số kết quả đo lường, quạt trần sẽ tiêu thụ hết 1 KWh điện trong khoảng 12 - 14 giờ hoạt động, tùy vào loại động cơ. Con số này tương đương với việc thắp 2 bóng đèn huỳnh quang.

Tìm hiểu về quạt cây

Nên dùng quạt cây hay quạt trần cho mùa hè?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Quạt cây hay còn gọi là quạt đứng thường được sử dụng phổ biến trong hằng ngày. Chúng có cấu tạo chính gồm cánh quạt, lồng quạt, động cơ, trục điều chỉnh cao thấp và chân đế rộng giúp quạt đứng vững.

Ngay khi kích hoạt động cơ, các cánh quạt sẽ quay và luân chuyển không khí giúp tản đều gió quanh phòng. Tốc độ gió thường được thể hiện ít nhất 3 mức để tăng khả năng làm mát tùy ý thích.

Ngày nay, quạt cây có nhiều mẫu mã khác nhau gồm quạt lửng, quạt bàn,... Tất cả đều được trang bị tính năng tiện ích với người . Thông thường quạt cây có công suất khoảng 45W - 75W. Trong khoảng 16 - 17 giờ, chúng sẽ tiêu thụ hết 1KWh điện.

Quạt nào tốt hơn? Quạt trần hay quạt đứng?

Qua những con số về công suất, có thể thấy quạt trần khi hoạt động sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với quạt cây. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà lúc nào ta cũng sẽ chọn quạt cây cho gia đình mình. Việc lựa chọn quạt cây hay quạt trần cần dựa vào nhu cầu, diện tích và số lượng người trong không gian.

Ví dụ, nếu bạn đang thuê nhà, bạn có thể muốn có một chiếc quạt đứng vì bạn có thể mang theo khi di chuyển và nó không cần lắp đặt. Tuy nhiên, một chiếc quạt trần có thể là lựa chọn tốt hơn nếu bạn định ở lại một nơi nào đó trong một thời gian, nó có thể xứng đáng với chi phí và rắc rối khi lắp đặt một chiếc quạt trần.

Với kích thước cánh quạt thông thường vào khoảng 1,2m - 1,5m, quạt trần phù hợp với những không gian lớn, rộng. Quạt sẽ cho ra gió mạnh và mát trên diện rộng, làm mát toàn bộ không gian một cách hiệu quả.

Còn quạt cây sẽ phù hợp với những không gian có diện tích khiêm tốn hơn. Bởi mặc dù có khả năng quay để tản gió, nhưng phạm vi tản gió của quạt cây cũng khá nhỏ. Ưu điểm của loại thiết bị này tập trung làm mát một vị trí cố định và với không gian ít người.

Lựa chọn loại quạt phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng vừa giúp tiết kiệm được điện năng, vừa giúp chức năng làm mát của thiết bị được hoạt động tối ưu. Vì vậy, hãy cân nhắc để lựa chọn sao cho đúng loại quạt trần hay quạt cây phù hợp với gia đình mình nhất nhé!

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.34080 sec| 820.594 kb