Thứ 2, 25/09/2023, 13:04 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bật quạt liên tục cả ngày sẽ tốn bao nhiêu tiền điện?

Bật quạt liên tục cả ngày sẽ tốn bao nhiêu tiền điện?
(Tieudung.vn) - Vào những ngày hè nắng nóng quạt điện là thiết bị hoạt động liên tục. Dó đó, nhiều câu hỏi thắc mắc bật quạt điện liên tục cả ngày thì tốn bao nhiêu tiền điện?

Bật quạt cả ngày thì sẽ tốn bao nhiêu tiền điện?

Bật quạt liên tục cả ngày sẽ tốn bao nhiêu tiền điện?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Theo Bách hóa xanh, một tài khoản Youtube đã dùng thiết bị đo chuyên dụng để có được con số cụ thể và chi tiết nhất khi đo lượng trên chiếc quạt mới hoàn toàn. Vì theo người này , những chiếc quạt đã sử dụng trong thời gian dài có thể bị hao mòn, từ đó, dẫn đến công suất tăng và tiêu tốn điện hơn.

Thông qua bao bì ta biết được chiếc quạt được sử dụng trong thí nghiệm có công suất 40W, tức sẽ qua 1 giờ sử dụng chiếc quạt này sẽ tiêu thụ 40W điện. Bất ngờ thay, khi bật quạt và tiến hành đo lường thì quạt tiêu thụ đến 58W ở mức gió lớn nhất và 47W ở mức gió nhỏ nhất.

Chiếc quạt này sẽ có công suất trung bình khoảng 55W. Khi ta sử dụng quạt một ngày 24/24 thì quạt sẽ tiêu thụ 1320W (khoảng 1,3 số điện). Với mức giá điện sinh hoạt hiện nay thì số tiền phải trả cho 1 ngày sử dụng khoảng 2000 đồng, 1 tháng khoảng 60000 đồng.

Tùy theo công suất của thiết bị mà từng chiếc quạt sẽ có mức tiêu thụ điện khác nhau. Nếu thiết bị có công suất lớn hơn con số 55W thì lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ nhiều hơn. Và thông qua thí nghiệm ta có thể thấy được so với công suất ghi trên bao bì thì công suất thực tế sẽ có sự khác biệt.

Bên cạnh đó, ta cũng có thể biết được quạt có khả năng tiết kiệm điện năng hay không thông qua nhãn năng lượng thường được dán trên thiết bị. Với 5 tượng trưng cho thước đo lường, thiết bị càng có nhiều sao sẽ mang đến khả năng tiết kiệm điện năng càng cao và ngược lại.

Mẹo sử dụng quạt tiết kiệm điện

Chọn quạt có công suất vừa đủ và dùng ở đốc độ trung bình

Công suất lớn đồng nghĩa với tiêu thụ điện mạnh. Với những căn phòng có diện tích nhỏ. Chỉ cần chọn quạt có công suất vừa phải để đủ làm mát không gian sử dụng.

Thông thường các loại quạt sẽ có 2 đến 3 mức điều chỉnh tốc độ gió để lựa chọn. Nếu bạn chọn mức gió cao nhất. Tức quạt sẽ phải hoạt động hết công suất và tiêu thụ điện năng mạnh nhất.

Do vậy, hãy chọn mức gió nhẹ hoặc trung bình đủ để làm dịu không khí và tiết kiệm điện tiêu thụ

Tắt quạt, rút phích cắm khi không sử dụng

Hãy ghi nhớ tắt quạt khi không cần dùng tới. Vừa là để tiết kiệm điện, lại vừa đảm bảo an toàn khỏi nguy cơ chập cháy, hư hại quạt.

Việc rút dây điện quạt khỏi phích cắm khi quạt không hoạt động cũng là một mẹo nhỏ giúp tiết kiệm điện. Vì dù khi quạt không quạt động nhưng dây cắm vẫn sẽ tiếp điện chờ cho quạt nếu bạn không tháo nó khỏi phích cắm.

Sử dụng hạn chế các chức năng của quạt

Một số quạt hiện đại có các chức năng kèm theo như tạo ion, phun hơi, phun sương, tạo hương thơm, đèn báo… Bạn chỉ nên sử dụng những chức năng thật cần thiết. Vì khi hoạt động dưới càng nhiều chức năng, quạt càng tiêu thụ điện mạnh. Lợi dụng thái quá chế độ phun hơi, phun sương cũng không tốt cho sức khỏe. Và có khả năng gây ẩm mốc trong phòng. Hư hại các thiết bị điện tử do thấm hơi nước trong thời gian dài.

Tận dụng chế độ hẹn giờ

Đa phần các loại quạt có kèm chế độ hẹn giờ cho người dùng. Hãy tận dụng chế độ này như cách bảo vệ sức khỏe và giúp tiết kiệm điện hiệu quả.

Bạn không nên sử dụng quạt liên tục trong thời gian dài vì sẽ gây bất lợi cho sức khỏe. Hãy để chế độ hẹn giờ cho quạt hoạt động khoảng 30 – 60 phút. Nghỉ ngắt quãng chừng 15 -20 phút nếu bạn muốn dùng lại để bảo vệ bạn và “túi tiền” của bạn nhé!

Chọn vị trí quạt hợp lý

Nghe qua có vẻ không có ích cho việc tiết kiệm điện khi dùng quạt. Nhưng nếu bạn chọn vị trí đặt hay treo quạt hợp lý. Bạn có thể làm mát hiệu quả nhất và nhanh nhất không gian cần sử dụng mà không phải dùng tốc độ gió cao nhất.

Ngoài việc đóng các cửa có khả năng đón nắng cao để hạn chế không khí nóng. Nếu bạn chọn đặt quạt cho hướng gió thổi ra các vị trí không khí có thể lưu thông như cửa sổ, giếng trời… Thì một phần khí nóng sẽ theo đó thoát ra ngoài. Không khí trong phòng cũng lưu thông tốt hơn. Cảm giác oi bức theo đó sẽ giảm đi đáng kể. Và bạn có thể chọn tốc độ nhẹ cho quạt hoạt động để tiết kiệm điện.

Thay thế chiếc quạt máy cũ kỹ và có dấu hiệu hư hỏng

Bật quạt liên tục cả ngày sẽ tốn bao nhiêu tiền điện?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Các thiết bị điện không còn đảm bảo chất lượng hoạt động. Máy móc động cơ đã cũ kỹ sẽ ngốn điện năng nhiều hơn so với những sản phẩm mới. Vì thế, nếu chiếc quạt máy bạn đang dùng đã có tuổi thọ khá cao, bắt đầu rệu rã. Hãy thay mới nó để sử dụng tốt hơn và tiết kiệm điện hơn.

Đôi khi những chiếc quạt cũ kỹ hay hỏng hóc khiến bạn phải tốn của mang đi sửa chữa nhiều lần. Điều này còn gây hao phí hơn so với việc bỏ chúng đi và đầu tư một chiếc quạt mới!

Tags:
3 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.06449 sec| 832.484 kb